Ăn quá nhiều táo đỏ
Mặc dù táo đỏ rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Táo đỏ chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, tăng đường huyết và gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, chỉ nên ăn táo đỏ với lượng vừa phải, khoảng 2-3 quả mỗi ngày là đủ.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ăn táo đỏ khi bụng đói
Táo đỏ là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, nhưng ăn táo đỏ khi bụng đói có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, khó chịu, đặc biệt là đối với những người có dạ dày nhạy cảm. Hàm lượng axit trong táo đỏ có thể kích thích niêm mạc dạ dày, đặc biệt là khi dạ dày đang trống rỗng. Ăn táo đỏ khi đói cũng có thể làm tăng tiết axit, gây ra các cơn đau bụng hoặc ợ nóng. Nên ăn táo đỏ sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn.
Ăn táo đỏ trước khi đi ngủ
Ăn táo đỏ trước khi đi ngủ có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Quá trình tiêu hóa táo đỏ cần thời gian, và nếu ăn quá gần giờ đi ngủ, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để tiêu hóa hết, dẫn đến khó chịu và mất ngủ. Do đó, chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn táo đỏ ít nhất 2-3 tiếng trước khi đi ngủ.
Ăn táo đỏ cùng với một số loại thực phẩm
Táo đỏ không nên ăn cùng với một số loại thực phẩm nhất định, vì có thể gây ra tương tác không tốt, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Táo đỏ chứa axit tannic, có thể phản ứng với protein trong hải sản, gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Hay protein trong sữa có thể kết hợp với vitamin C trong táo đỏ, gây khó tiêu.
Nhóm người không nên ăn táo
Táo đỏ không phù hợp với tất cả chúng ta. Có những nhóm người sau đây không nên ăn táo đỏ:
Người đang bị cảm lạnh, sốt
Trong giai đoạn đầu của bệnh cảm lạnh, sốt tức là thời điểm gió lạnh hoặc gió nóng xâm nhập cơ thể con người, nếu ăn táo đỏ vào thời điểm này sẽ phản tác dụng. Nguyên nhân bởi khi tiêu thụ, táo đỏ có khả năng làm tăng nhiệt trong cơ thể, giúp làm ấm tỳ vị và tăng cường lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, chính đặc tính này cũng khiến táo đỏ không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người đang bị cảm, sốt.
Khi cơ thể đang đấu tranh với tình trạng nhiễm trùng, tăng nhiệt độ cơ thể vào lúc này có thể khiến tình trạng thêm nghiêm trọng hơn.
Người bệnh tiểu đường
Táo đỏ chứa nhiều đường. Nếu dùng làm món ăn vặt có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, làm bệnh thêm nặng hơn.
Do đó, người bệnh tiểu đường không nên chọn món này để ăn vặt. Người có đường huyết cao cũng cần lưu ý.
Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt bị sưng mắt hoặc sưng chân cũng không nên dùng táo đỏ. Táo đỏ có vị ngọt, ăn quá nhiều dễ sinh ra đờm, ẩm ướt, khiến tình trạng phù nề trầm trọng hơn.
Người bị đầy bụng, khó tiêu
Táo đỏ có vị ngọt, ăn nhiều dễ gây chướng bụng, đờm ẩm ứ đọng, gây bệnh răng miệng, viêm nhiễm, sưng nề. Do đó, người dễ bị đầy bụng, ăn không tiêu muốn cải thiện tiêu hóa không nên ăn loại quả này.
Trẻ em, phụ nữ sau sinh... là những người cần hết sức chú ý vì bụng dạ yếu, hay bị rối loạn tiêu hóa.
Người đang dùng thuốc
Táo đỏ, dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Sự tương tác này có thể dẫn đến hai hệ quả chính: giảm tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị trở nên kém hiệu quả, hoặc ngược lại, tăng tác dụng của thuốc, dẫn đến nguy cơ quá liều và các tác dụng phụ không mong muốn.
Do đó, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bổ sung táo đỏ vào chế độ ăn uống của mình.