Ếch
Đối tượng đầu tiên mà bạn cần chú ý là ếch, đặc biệt là ếch tự nhiên. Theo các kết quả nghiên cứu, hơn 60% loài ếch hoang dã có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Schistocephalus.
Schistocephalus có thể ở bất kỳ bộ phận nào của cơ trên cơ thể ếch, trong đó phổ biến nhất là cơ chân, trông giống như một hạt nhỏ màu trắng. Chiều dài của nó thay đổi từ 3mm đến 1m, và một số người có thể nhầm nó với gân của ếch.
Nếu ăn phải ếch có chứa Schistocephalus, con người sẽ trở thành vật chủ mới của nó. Vì vậy, thịt ếch phải được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút.
Ngoài ra, phương thức lây truyền chính của Schistocephalus là tiếp xúc qua da, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể người qua vết thương trên da. Do đó, chúng ta phải nhớ đeo găng tay khi mua hoặc làm sạch ếch.
May mắn là tỷ lệ nhiễm Schistocephalus ở ếch nuôi nhân tạo rất thấp, vì thế, bạn tốt nhất nên lựa chọn ếch nuôi thay vì ếch tự nhiên.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Lươn
Lươn đặc biệt thích sống trong phù sa nên có rất nhiều ký sinh trùng. Theo thống kê chưa đầy đủ, có thể có tới 22 loài ký sinh trên lươn ruộng lúa. Và kể cả bạn có xé sợi xào lăn, chiên nhanh qua lửa… thì vẫn đáng lo ngại.
Cách ăn món lươn một cách an toàn nhất, đó là bạn nên chế biến om hoặc nấu ở nhiệt độ cao khoảng 10 phút để tiêu diệt hết ký sinh trùng. Bạn cũng nên mổ bỏ hết ruột, các cơ quan nội tạng khác của lươn đồng trước khi nấu.
Tôm hùm
Tôm hùm là món ăn sang chảnh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi tôm hùm không được sạch sẽ như trước.
Khi ăn tôm chưa chín kỹ, gỏi tôm, thực khách rất dễ nhiễm sán lá phổi cực kỳ đáng sợ.
Người nhiễm sán lá phổi có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.
Cá hồi
Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai quan tâm tới việc nó chứa nhiều ký sinh trùng Anisakis. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này, có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy lẫn nôn mửa.
Nếu muốn ăn cá hồi an toàn, bạn nên xử lý thực phẩm này ở nhiệt độ trên 60 độ C. Cá hồi cũng nên được làm lạnh ở nhiệt độ dưới -20 độ C, trong hơn 24 giờ trước khi được đem ra ăn sống.
Ốc
Các loại ốc đều chứa ký sinh trùng, đặc biệt là ốc sên có tới 6.000 ký sinh trùng. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy hệ thần kinh trung ương, dẫn tới viêm màng não, viêm tủy, mất trí nhớ; thậm chí tử vong.
Do đó, khi nấu ốc, chúng ta phải nấu ít nhất 20 phút. Bên trong thịt ốc phải chín hẳn, ăn mới an toàn.
Cua nước ngọt
Trên cua có rất nhiều ký sinh trùng. Nhưng may mắn thay, những con cua chúng ta có thể ăn được về cơ bản được nuôi nhân tạo, và hàm lượng ký sinh trùng rất thấp. Quan trọng hơn, cách chúng ta ăn cua là hấp và nấu nên cua an toàn hơn khi ăn.
Tuy nhiên, ở một số vùng có thói quen ăn cua say hoặc cua sống rất nguy hiểm. Ký sinh trùng của cua chủ yếu là sán lá phổi. Sán nhỏ rất kháng thuốc, khó để tiêu diệt chúng bằng nước muối và rượu. Vì vậy ăn cua phải nấu chín kỹ.
Thịt bò tái, bít tết
Thịt bò tái khi đưa lên miệng, bên trong còn nguyên màu máu đỏ khiến nhiều người mê vì vẫn còn giữ được hương vị thơm ngọt, tự nhiên. Thế nhưng, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể.
Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe nên tốt hơn hết nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.