Thứ 6, 22/11/2024, 05:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những thực phẩm hại gan người bệnh viêm gan B nên tránh

Những thực phẩm hại gan người bệnh viêm gan B nên tránh
(Tieudung.vn) - Dưới đây là những thực phẩm người bệnh viêm gan B cần lưu ý tránh xa để giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn.

Thực phẩm nhiều chất béo

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh viêm gan sẽ dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, gây nhiễm mỡ gan và xơ gan. Người bệnh viêm gan nên hạn chế chất béo bão hòa và loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa.

Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong nhiều loại như: thịt động vật (thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn); một số loại dầu thực vật như hạt cọ hoặc dầu dừa; các sản phẩm từ sữa bao gồm pho mát, bơ và sữa; các loại thịt đã chế biến như xúc xích và thịt xông khói…

Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như bánh rán, bánh nướng, bánh ngọt, bánh pizza đông lạnh, bánh quy, bơ thực vật…

Thay vào đó, người bệnh viêm gan nên sử dụng chất béo lành mạnh có nguồn gốc thực vật như: dầu ô liu, dầu hướng dương cung cấp các axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm hại gan người bệnh viêm gan B nên tránh

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nội tạng

Nội tạng động vật bao gồm các cơ quan như: tim, gan, dạ dày, ruột,… Chúng tích tụ các chất độc chưa được phân giải hết. Các chế biến từ nội tạng động vật sẽ tạo gánh nặng cho gan khi dung nạp vào cơ thể và có nguy cơ dẫn tới ngộ độc gan.

Thêm vào đó, các món ăn từ nội tạng chứa lượng cholesterol lớn, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan khi đã nhiễm virus viêm gan B (HBV). Các tác động xấu thường gặp là: cản trở bài tiết mật và quá trình lọc thải độc tố, quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra không hoàn toàn.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng chất béo trung tính và thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi bạn có quá nhiều chất béo trong gan.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, viêm gan có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế đường, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung như: nước ngọt, đồ uống có đường, nước trái cây nhiều đường và các món ăn có đường khác.

Đồ ăn cay nóng

Các món ăn có chứa nhiều tiêu, ớt, riềng, sa tế, mù tạt sẽ gây nóng gan, giảm khả năng thải độc của gan và ảnh hưởng không tốt tới quá trình hồi phục của gan. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều đồ ăn cay cũng gây ảnh hưởng xấu tới các vấn đề ở hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, táo bón.

Rượu bia, chất kích thích

Uống rượu bia làm tăng căng thẳng cho gan và có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị tổn thương gan cao hơn. Lạm dụng rượu, bia gây sẽ suy giảm chức năng gan, gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Rượu bia khi uống vào cơ thể, có đến 90% lượng cồn sẽ được xử lý qua gan. Tuy nhiên, khả năng khử độc của gan không phải là vô hạn. Nếu nồng độ cồn nạp vào cơ thể quá cao thì đòi hỏi gan phải mất nhiều thời gian để xử lý. Khi tế bào gan hoạt động quá tải, cồn tích tụ sẽ thành chất rất độc khiến gan ngày càng bị suy yếu, làm tăng men gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí tử vong do suy gan…

Những người nghiện rượu nặng phải đối mặt với nguy cơ mắc một loạt các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, tình trạng viêm gây thoái hóa gan, có thể tiến triển thành xơ gan và thậm chí có thể gây tử vong.

Vì vậy, để bảo vệ chức năng gan, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương gan cao hơn, người bệnh viêm gan cần tránh uống rượu bia và các chất kích thích.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03881 sec| 776.531 kb