Tránh các thực phẩm có dán nhãn “dành cho người ăn kiêng”
Ăn uống đúng cách giúp bạn giảm mỡ thừa trong cơ thể. Nguồn ảnh: Internet
Các phiên bản “dành cho người ăn kiêng” của mọi loại nước ngọt đều vô nghĩa. Chúng vẫn sẽ khiến đường huyết của bạn tăng cao, kéo theo cả cân nặng cũng tăng nhanh chóng.
Ăn bữa chính sau khi tập luyện
Cơ thể bạn cần phục hồi và nạp năng lượng sau khi vận động thể chất nhằm tái tạo các vết rách nhỏ ở cơ. Do vậy, bữa ăn đầy đủ nhất trong ngày nên là bữa ăn sau buổi tập.
Ăn nhiều thực phẩm sinh nhiệt
Bạn nên bổ sung nhiều các thực phẩm như rau xanh và protein nạc. Các thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm cân, bởi cơ thể sẽ cần tiêu tốn nhiều calo để tiêu hóa chúng.
Bổ sung thêm giấm vào chế độ ăn
Giấm nổi tiếng với đặc tính tăng cường sức khỏe. Ngoài một số tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu, việc tăng lượng giấm ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 1-2 muỗng canh (15–30 ml) giấm hàng ngày trong vòng 12 tuần sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ bụng và vòng eo trung bình của mọi người.
Bên cạnh đó, giấm cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu nhỏ khác trên 11 người cho thấy rằng thêm giấm vào chế độ ăn uống làm giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày lên đến 275 calo.
Có nhiều cách để bổ sung giấm vào chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều người pha loãng giấm táo với nước và uống nó như một loại nước giải khát vài lần mỗi ngày trong bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không quen với việc uống giấm, bạn cũng có thể dùng nó để làm nước chấm, hoặc nước sốt trong nhiều món ăn như salad.
Ăn nhiều chất béo lành mạnh
Mặc dù có vẻ trái ngược, nhưng việc tăng lượng chất béo lành mạnh thực sự có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giúp duy trì cảm giác no. Chất béo cần một thời gian để tiêu hóa và có thể giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và cảm giác đói.
Một nghiên cứu cho thấy rằng, một chế độ ăn Địa Trung Hải giàu chất béo lành mạnh từ dầu ô liu và các loại hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân so với chế độ ăn ít chất béo thông thường.
Một nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy rằng khi những người ăn kiêng giảm cân dùng hai muỗng canh (30ml) dầu dừa mỗi ngày, họ sẽ giảm được nhiều mỡ bụng hơn những người được cho dùng dầu đậu nành. Trong khi đó, các loại chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa đã được chứng minh là làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, vòng eo và mỡ bụng trong các nghiên cứu trên người và động vật.
Dầu ô liu, dầu dừa, bơ, quả hạch là một số loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể có tác dụng hữu ích trong việc đốt cháy calo giảm cân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất béo lành mạnh vẫn chứa nhiều calo, vì vậy hãy điều chỉnh lượng chất béo tiêu thụ. Thay vì ăn nhiều chất béo hơn, hãy thử thay thế chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống bằng những loại chất béo lành mạnh này.
Tăng cường các loại quả hạch
Các loại quả hạch như hạnh nhân, óc chó, hạt điều vừa là nguồn chất xơ dồi dào, vừa giàu protein, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu đốt năng lượng và mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân