Bơ là loại trái cây được yêu thích vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, có rất nhiều lơi ích đối với sức khỏe nhưng ít ai ngờ rằng hạt bơ cũng rất có lợi. Trong hạt bơ có chứa một loạt các acid béo, chất xơ, carbohydrate và một lượng nhỏ protein. Nó cũng được coi là một nguồn dưỡng chất thực vật/phytochemical phong phú với khả năng chống oxy hóa mạnh. Carbohydrate trong hạt bơ chủ yếu là tinh bột, với trọng lượng khô là gần 75% có thể giúp bạn chữa 1 số bệnh:
Đặc tính kháng viêm
Trong hạt bơ còn có thuộc tính chống viên rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp làm giảm các vết lở loét trong đường ruột, dạ dày… Đồng thời vị chát và chất làm se của hạt bơ cũng có tác dụng trị bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
Bạn thậm chí có thể sử dụng hạt bơ để chữa bệnh tiêu chảy và để ngăn ngừa và làm giảm giảm táo bón tự nhiên.Hạt bơ cũng giúp làm giảm viêm trong cơ thể và đặc biệt làm giảm sưng ở đường tiêu hóa.
Chống ung thư
Hạt bơ có chứa flavonol, mà là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và làm giảm tăng trưởng khối u. Nếu bạn có một khối u, hãy đến gặp bác sỹ để được điều trị thích hợp và bạn nên bổ sung thực phẩm giàu flavonol vào chế độ ăn uống như như hạt bơ chẳng hạn.
Chống nấm
Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng hạt bơ có cả tác dụng chống nấm và chống vi khuẩn. Hạt bơ chứa hàm lượng tương đối cao hợp chất phenolic góp phần vào thuộc tính chống nấm.
Vì hạt bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, bạn nên bổ sung hạt bơ vào chế độ ăn. Bạn có thể ăn hạt bơ bằng nhiều cách nhưng cách phổ biến nhất là tán bột. Bạn có thể cho bột này vào món salad hoặc sinh tố. Cũng có nhiều người làm salad hạt bơ.
Giảm cholesterol
Bơ có chứa các chất béo bão hòa tốt giúp giảm lượng lipoprotein (hay còn gọi là cholesterol xấu) có trong máu. Ngoài ra, hạt bơ còn có khả năng làm giảm cholesterol nhờ thành phần dầu có trong nó. Bạn có thể sử dụng hạt bơ bằng cách phơi khô, nướng hoặc nghiền thành bột để ăn với salad mỗi ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú mang đến một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt bơ là cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Dùng hạt bơ thường xuyên bạn sẽ thấy những thay đổi lớn về khả năng miễn dịch chung, giúp bảo vệ bạn tránh xa bệnh tật thậm chí là những đợt cúm nhỏ.
Giúp xương chắc khỏe
Bên cạnh những công dụng trên, hạt bơ còn có tác dụng giảm đau khớp, cơ bắp khi bôi đắp trực tiếp. Những bệnh nhân mắc bệnh khớp có thể dùng hạt bơ lột lớp áo vỏ, nướng qua hoặc luộc chín, phơi nắng 3-5 ngày, sau đó đập dập hoặc xay nhuyến để đắp vào vết sưng. Ngoài ra, hạt bơ ngâm rượu có tác dụng giảm đau bắp khi vận động quá sức.
Cách chế biến hạt bơ
Cách 1: Vì hạt bơ rất cứng nên bạn cần sấy khô hạt trong lò ở nhiệt độ cao trong vài giờ. Bạn có thể làm khô hạt trong lò nướng khoảng 2 giờ ở nhiệt độ 121°C. Khi hạt khô lại, hãy đập vỡ hạt, cho vào máy xay để xay nhuyễn thành bột.
Cách 2: Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể luộc chín hạt bơ, sau đó phơi nắng 3-5 ngày. Khi thấy hạt đã khô, dùng búa nhỏ đập dập hạt, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Sau khi có thành phẩm bột hạt bơ, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần cần sử dụng, bạn chỉ cần trộn vào món salad, sữa chua, nước sinh tố… để tăng cường sức khỏe.