Nguyên nhân thường gặp của tắc nghẽn mạch máu
Thường xuyên ăn yến mạch phòng nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Nguồn ảnh: Internet
Tắc nghẽn mạch máu xảy ra thường do hai nguyên nhân chính dưới đây:
Bệnh béo phì, chế độ ăn uống kém khoa học
Người bị béo phì thường tập trung ăn quá nhiều đường cùng các chất béo no, chứa nhiều cholesterol trong máu. Trong một khoảng thời gian khi có một chế độ ăn uống không lành mạnh, tình trạng tích tụ các mảng xơ vữa trong mạch máu sẽ xuất hiện, gây nên hiện tượng tắc mạch, tăng huyết áp và tăng cholesterol máu trong cơ thể bạn.
Chế độ ăn uống không khoa học sẽ dễ làm mạch máu bị tắc nghẽn
Hút thuốc lá thường xuyên
Các chất có trong thuốc lá sẽ làm tăng tắc nghẽn mạch máu, hình thành cục huyết khối, khả năng tăng xơ vữa động mạch cao hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra hút thuốc nhiều cũng sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu của bạn.
Bên cạnh đó, bệnh tắc nghẽn mạch máu còn được ghi nhận dễ xuất hiện ở những người có:
Chế độ sinh hoạt không lành mạnh.
Quá trình ăn uống không đảm bảo vệ sinh, sống thời gian dài ở nơi ô nhiễm hóa chất.
Hạn chế hoạt động.
Tác dụng phụ sau hậu phẫu…
Phòng tắc nghẽn động mạch
Ăn nhiều yến mạch
Trong vô số lợi ích sức khỏe mà yến mạch mang lại có việc giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe đường ruột và tốt cho sức khỏe tim. Thành phần beta-glucan trong yến mạch là một loại chất xơ hòa tan một phần trong nước và tạo thành dung dịch giống như gel trong ruột. Nó làm giảm mức cholesterol “xấu” LDL và tổng lượng cholesterol, nghĩa là giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và tăng cảm giác no.
Dùng các loại trái cây ăn được vỏ
Ăn trái cây là một cách lành mạnh để bổ sung đường tự nhiên và nhiều dưỡng chất hữu ích. Ðôi khi, phần vỏ của một số loại trái cây cũng là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ðơn cử, vỏ của táo, lê, đào và các loại quả mọng (như dâu tây, mâm xôi) chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol, nên góp phần giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Chế biến bánh năng lượng tốt cho tim
Do chất xơ hòa tan giúp kiểm soát tốt mức cholesterol và sức khỏe tim mạch, nên việc chế biến các loại bánh năng lượng làm từ thực phẩm giàu loại chất xơ này, như yến mạch, các loại hạt (hạt chia, bí ngô) có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Hạn chế tiêu thụ đường tinh luyện và chất béo bão hòa
Không có gì sai khi bạn thỉnh thoảng tự thưởng cho mình món đồ ngọt yêu thích. Nhưng bạn có biết, hạn chế tiêu thụ chúng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch?
Chuyên gia giải thích, tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa và đường tinh luyện có thể làm tắc nghẽn động mạch bằng cách gây ra sự gia tăng cholesterol LDL, chất béo trung tính và đường huyết. Từ đó có thể khiến sức khỏe mạch máu trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến hình thành mảng bám trong động mạch.