Thứ 3, 16/08/2022, 14:08 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi không?

Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi không?
(Tieudung.vn) - Bệnh viêm xoang có thể gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.

Viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi không?

Bệnh viêm xoang gây nhiều nguy hiểm.

Xoang là các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ - mặt. Niêm mạc lót xoang là một lớp mô mềm. Lớp niêm mạc này chứa đầy không khí và sạch sẽ. Khi các hốc rỗng này bị bịt kín và chứa nhiều dịch hoặc mủ dẫn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì được gọi là viêm xoang hoặc viêm mũi xoang.

Viêm xoang được phân ra làm 4 loại, dựa theo thời gian mắc bệnh, bao gồm:

Viêm xoang cấp: là hiện tượng viêm xoang có các triệu chứng giống cảm lạnh như: sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau nhức vùng mặt... Các triệu chứng này xuất hiện đột ngột và không biến mất sau 10 - 14 ngày, nhưng cũng không diễn ra quá 4 tuần.

Viêm xoang bán cấp: là viêm xoang có thời gian mắc bệnh kéo dài từ 4 - 8 tuần.

Viêm xoang mạn tính: là viêm xoang có các triệu chứng tồn tại >8 tuần.

Viêm xoang tái phát: là viêm xoang tái phát nhiều đợt trong cùng 1 năm.

Bệnh viêm xoang chữa khỏi không?

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, Nguyên trưởng khoa TMH Trẻ em của Tai mũi họng Trung ương, viêm xoang là bệnh lý khá phổ biến trong ngày nay. Xoang có sự liên hệ mật thiết với mũi và mũi là nơi tiếp xúc thường xuyên của cơ thể với môi trường bên ngoài nên khi môi trường không tốt sẽ tác động tới mũi và cuối cùng là gây ra viêm xoang. Đây là bệnh lý thường gặp ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Bệnh thường xảy ra vào lúc giao mùa, nhất là mùa xuân và thường hay gặp ở người lớn, trẻ em ít bị viêm xoang hơn. Bệnh này dễ tái phát và thường phải điều trị trong một thời gian dài.

PGS Nguyễn Thị Hoài An cho biết, viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng. Biến chứng thường gặp nhất của viêm xoang là nhiễm trùng ổ mắt, có thể dẫn tới bị mù. Nguyên nhân là viêm xoang có thể dẫn tới viêm nhiễm lan tỏa thay đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây ra biến chứng này.

Viêm xoang có thể dẫn tới viêm mô liên kết quanh mắt. Biến chứng này thường gặp trong các trường hợp viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt. Biến chứng của viêm xoang đối với mắt còn có thể gây nên viêm dây thần kinh thị giác do viêm xoang sàng hoặc xoang bướm.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, viêm xoang còn có thể gây viêm, áp-xe mi mắt, túi lệ. Viêm xoang cũng có thể đưa đến viêm màng não, tụ mủ dưới màng cứng, áp-xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não.

Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi không?

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An

Khi bị viêm xoang, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Về vấn đề viêm xoang có thể chữa khỏi hay không, PGS Hoài An cho biết nếu được điều trị tốt và đúng cách thì viêm xoang hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Bác sĩ cũng trực tiếp điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị viêm xoang.

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An cũng khuyến cáo người bị viêm xoang không tự ý chữa theo những mẹo được truyền tai trên mạng xã hội hay tự ý sử dụng thuốc tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88023 sec| 776.609 kb