Chủ nhật , 01/10/2023, 11:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng là ca bệnh 416

Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng là ca bệnh 416
(Tieudung.vn) - Sáng 25/6, trong phiên họp diễn ra do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ y tế xác nhận thông tin ca bệnh ở Đà Nẵng đã dương tính SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần thứ 5 và trở thành bệnh nhân 416.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, sau 99 ngày, kể từ khi phát hiện bệnh nhân số 268 ở Hà Giang, Việt Nam đã ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm cho người này. Bệnh nhân điều trị tại Đà Nẵng đang diễn tiến nặng, viêm phổi cấp tính, diễn biến rất nhanh, phải thở máy. Nếu việc thở máy không cải thiện, các bác sĩ buộc phải cho bệnh nhân tiến hành ECMO (tim phổi nhân tạo).

benh nhan Covid-19 o da nang anh 1

Bệnh viện C Đà Nẵng bị phong tỏa.

Đội phản ứng nhanh của bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt ở Đà Nẵng để trực tiếp điều trị. Thủ tướng chỉ đạo quyết tâm cứu chữa cho bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân 416 đã 4 lần xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, bao gồm 2 lần xét nghiệm tại Đà Nẵng, một lần ở Viện Pasteur Nha Trang, lần thứ 4 có kết quả vào trưa 24/7 do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện.

Đây là ca bệnh lây từ cộng đồng, tuy nhiên công tác khoanh vùng, dập dịch đang được thực hiện khẩn trương và có hiệu quả. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết đến sáng nay xác định được 1.079 người thuộc các diện tiếp xúc bệnh nhân, trong đó 288 người là F1. 108 mẫu bệnh phẩm đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với nCoV. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách những người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ tiến hành biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Test nhanh này sẽ cho kết quả sau 2 giờ và có độ nhạy, độ đặc hiệu khoảng 95%.

Bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính với COVID-19 lần 5, Thủ tướng nhắc bình tĩnh - Ảnh 1.

Cơ quan y tế Đà Nẵng đang phun khử trùng tại khu vực gia đình bệnh nhân 416 sinh sống.

Cơ quan này cũng kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, gần đây ghi nhận một số trường hợp người Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh thành, không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia nhận định nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta và lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt.

Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát nghiêm khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cũng giao Bộ Công an thường xuyên rà soát, phát hiện và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, lưu ý các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ. Các tỉnh thành cũng vận động để người dân báo ngay khi có người nhập cảnh trái phép, lập danh sách và đưa đi xét nghiệm, cách ly ngay.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07697 sec| 790.602 kb