Carbs (Carbohydrate)nào tốt và carbs nào xấu đối với sức khỏe?
Tiêu thụ Carbohydrate tốt có thể giúp bạn giảm cân lành mạnh.
Để giảm cân lành mạnh, bạn cần tập trung sử dụng các thực phẩm chứa carb tốt và hạn chế lượng carbs xấu.
Carbohydrate tốt
Các loại rau giàu chất xơ như khoai lang, là một ví dụ về carbs tốt. Carbs tốt là carbohydrate phức tạp, có nghĩa là chúng chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbs xấu. Thời gian tiêu hóa lâu hơn sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến hoặc tăng quá cao.
Ví dụ về các loại carbs tốt bao gồm:
Toàn bộ các loại trái cây có vỏ
Các loại ngũ cốc
Rau nhiều chất xơ như khoai lang
Đậu và các loại cây họ đậu giàu chất xơ
Carbohydrate xấu
Carbs xấu là carbohydrate đơn giản dễ bị phân rã và nhanh chóng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Ví dụ về carbs xấu bao gồm:
Đường trắng, bánh mì, mì ống và bột mì
Đồ uống có đường và nước trái cây
Bánh, kẹo và bánh quy
Thực phẩm chế biến khác
Chế độ ăn giảm carbs đang là một xu hướng giảm cân. Tuy nhiên để giảm cân an toàn khỏe mạnh thì người có kế hoạch giảm cân nên tìm hiểu rõ về mức độ ăn bao nhiêu carbs là phù hợp với bản thân.
Tại sao lại cần cắt giảm carbohydrate?
Các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyên rằng lượng carbohydrate bạn hấp thụ mỗi ngày nên chiếm khoảng 45-65% lượng calo. Vì vậy, nếu bạn có một chế độ ăn 2.000 calo, bạn nên nạp khoảng 225-32g carb mỗi ngày. Nhưng nếu bạn đang giảm cân, lượng carb mà bạn tiêu thụ trong ngày nên chỉ ở khoảng 50 đến 150g.
Hiện tại, chế độ ăn uống cắt giảm carbohydrate, thường gọi là low-carb, đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao cho việc giảm cân nhờ làm giảm cảm giác thèm ăn và làm cho cơ thể nạp ít calo hơn. Chế độ ăn uống này làm việc theo nguyên tắc hạn chế tiêu thụ các loại carbohydrate như đường và tinh bột (bánh mì, mì ống, cơm…) và thay thế chúng bằng protein, chất béo và các loại rau củ quả.
Chế độ ăn low-carb cũng mang lại những lợi ích khác ngoài tác dụng giảm cân. Nó hỗ trợ hạ thấp lượng đường, huyết áp, triglyceride trong máu, tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm thiểu các LDL (cholesterol xấu).
Tóm lại, phương pháp này đã được khoa học chứng minh rằng nó giúp giảm cân hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với cách cắt giảm calo hoặc low-fat (ăn ít chất béo).