Dinh dưỡng trong quả nhót
Ngoài một loại quả để ăn chơi thì quả nhót cũng đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đông Y cho biết, quả nhót thường có vị chua, chát và tính bình. Tác dụng đi vào kinh phế, đại tràng và có những tác dụng phổ biến như trừ đờm giảm suyễn, trị tả, ho,..
Thành phần dinh dưỡng của quả nhót bao gồm:
Các hợp chất chống oxy hóa
Vitamin C
Sắt (0,2mg%)
Canxi
Nước (92%)
Protid (1,25%)
Acid hữu cơ (2%)
Glucid (2,1%)
Celluose (2,3%)
Calci- um 27mg%
Phosphor 30mg%
Một số bài thuốc từ quả nhót
Trị ho, trừ đờm: Dùng 10 quả nhót xanh, 10g trần bì và 10 quả quất sắc lấy nước uống ngày 1 thang và chia làm 3 lần.
Trị bệnh hen suyễn: Sử dụng 10g quả nhót, 6g hoa cúc bách nhật và 6g tỳ bà diệp. Các vị thuốc này cho vào sắc với 400ml nước, đun còn khoảng 200ml nước thuốc. Bạn nên uống liên tục từ 5-7 ngày, mỗi ngày 3 lần.
Trị tiêu chảy: Sử dụng 10 quả nhót xanh, 4g rễ cây nhót và 2g rễ cây mơ đem sắc uống. Bài thuốc này uống ngày 3 lần, liên tục đến khi giảm hẳn các triệu chứng tiêu chảy.
Trị kiết lỵ: Dùng 7 quả quả nhót chín, 25g lá mơ lông và 10g lá khổ sâm sắc lấy nước uống. Để giảm hẳn các triệu chứng của bệnh nên uống liên tục trong vòng một tuần đến 10 ngày, mỗi ngày 3 lần.
Lưu ý: Trẻ em dưới một tuổi, người bị viêm loét dạ dày, có hội chứng ruột kích thích, bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, trướng hơi… không ăn quả nhót.