Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid.
Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
Cà tím là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh ung thư đại tràng do cà tím chứa một lượng lớn chất xơ hấp thụ độc tố và hóa chất có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng.
Thêm vào đó, cà tím chứa nhiều nước và potassium có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt. Ngoài ra, magiê và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời magiê trong cà tím còn chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng mất ngủ…
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhờ có khả năng chống lại oxy hóa cao và có lượng cholesterol thấp cà tím đã được chứng minh là thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Lý do chính là do cà tím giàu chất xơ, polyphenol làm giảm đi lượng đường trong máu và khả năng hấp thụ đường trong cơ thể, qua đó giúp ổn định đường huyết… phù hợp với người bị bệnh tiểu đường.
Giúp giảm cân
Cà tím chứa nhiều chất xơ, ít calo có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ trạng thái no lâu hơn là một loại thực phẩm tuyệt vời cho người ăn kiêng.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là một căn bệnh đáng lo ngại do tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Nó gây ra đau đầu, đau nửa đầu, mệt mỏi, trầm cảm và làm suy giảm chức năng nhận thức. Do đó, bổ sung sắt hàng ngày chính là cách để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Cà tím có lượng sắt dồi dào, giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt và thiếu máu.
Tốt cho hệ xương khớp
Cà tím được cho là rất tốt cho những người có hệ xương khớp yếu và những người bị loãng xương. Nó có chứa vitamin K, giúp cải thiện mật độ xương và giúp xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt là đối với phụ nữ trong giai đoạn sau mãn kinh là những người có nguy cơ cao bị loãng xương. Cà tím chứa nhiều vitamin K có thể giúp ngăn ngừa bong gân và hỗ trợ việc chữa lành xương bị gãy.