Thứ 6, 22/11/2024, 07:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm hằng ngày gây hại thận nghiêm trọng

Thực phẩm hằng ngày gây hại thận nghiêm trọng
(Tieudung.vn) - Những thực phẩm dưới đây gây hại thận nghiêm trọng mà bạn không hề hay biết.

Ăn mặn

thực phẩm nhiều muối
 

Muối rất tốt cho cơ thể nhưng nó có thể gây ra thảm họa khi sử dụng quá liều lượng. Một chế độ ăn mặn có thể dẫn tới huyết áp cao. Máu trong thận không thể duy trì được sự tuần hoàn bình thường, từ đó gây suy thận. Liều lượng cho phép là 5,8 g/ngày. 

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến (ví dụ như khoai tây, khoai lang chiên sẽ làm cho chúng ta vô thức dung nạp thêm quá nhiều muối), thường chứa hàm lượng natri và phốt pho cao. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều sẽ làm cho huyết áp tăng cao, huyết dịch trong thận không thể duy trì lưu lượng bình thường, từ đó gây ra các bệnh về thận.

Ăn bánh mì có chứa chất kali bromat

Trong bánh mì và bánh gatô có một loại chất phụ gia thực phẩm gọi là "kali bromat", nó mang lại tính đàn hồi và độ mềm mại cho những thực phẩm nướng, làm cho chúng ta khi ăn có cảm giác thoải mái, ngon miệng. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tổn hại đến thần kinh trung ương, huyết dịch và thận. Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế đã liệt chất thực phẩm này vào danh sách những chất gây ra ung thư.

Uống trà đặc sau khi uống rượu

Uống trà đặc sau khi uống rượu là phương pháp thường dùng để giải rượu nhưng nó cũng là một trong những phương pháp làm tổn thương thận.

Trong trà có chất kiềm trà có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến thận và phát huy lợi tiểu, lúc này chất cồn trong rượu vẫn chưa kịp phân giải, phải bài trừ qua thận, làm cho thận chịu kích thích mạnh của đại lượng acetaldehyde, từ đó làm thương tổn đến chức năng của thận.

Uống nhiều nước có ga

Uống quá nhiều nước có ga sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến thận. Độ kiềm trong cơ thể khoảng 7,2 trong khi nước ngọt có ga lại có tính axit cao. Sau khi uống, nồng độ kiềm axit trong cơ thể hạ thấp rõ rệt. Thận là bộ phận chủ yếu điều tiết nồng độ kiềm trong cơ thể, uống nước có ga quá độ sẽ gây ra gánh nặng cho thận, tăng thêm nguy cơ gây tổn thương thận.

Mách bạn 5 thực phẩm được ví như "thần dược" dưỡng thận

Tỏi: Loại củ này không chỉ giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong cơ thể mà còn có tác dụng diệt khuẩn, phòng chống viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, với hàm lượng natri, kali và photpho thấp, tỏi là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của những người mắc bệnh thận.

Bí ngô: Sở hữu lượng tinh bột dồi dào nhưng chỉ số đường huyết (GI) ở mức rất thấp, bí ngô có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giúp quá trình lọc máu ở cầu thận được dễ dàng hơn, tránh nguy cơ phát triển thành mãn tính.

Cá: Các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu…) thường chứa nhiều omega-3 – có tác dụng chống viêm nên có thể làm giảm các vấn đề về thận.

Lòng trắng trứng: Protein và photpho là hai thành phần dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho những người gặp vấn đề về thận. Trong khi đó, lòng trắng trứng lại có thể cung cấp cho bạn đủ hai loại dinh dưỡng này. Nhưng cần lưu ý rằng, những người có bệnh lý về thận cần hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

Bắp cải: Loại rau này là một nguồn tuyệt vời của chất phytochemical có thể tiêu trừ các gốc tự do, giảm thiệt hại cho cơ thể, đặc biệt là làn da, đồng thời có thể lọc máu rất tốt, giảm nhẹ nhiệm vụ lọc máu cho thận.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.27750 sec| 787.93 kb