Thứ 5, 21/11/2024, 18:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 điều kiêng kỵ nhiều người hay mắc phải khi uống sữa

4 điều kiêng kỵ nhiều người hay mắc phải khi uống sữa
(Tieudung.vn) - Sữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều điều cấm kỵ khi uống sữa mà không ít người mắc phải.

Uống sữa khi đói

Không ít người, đặc biệt là người trẻ bận rộn hoặc đang thường uống 1 ly sữa thay cho bữa sáng, bữa tối hoặc uống sữa khi chưa ăn gì. Thực chất đây là 1 thói quen xấu đang bào mòn sức khỏe.

4 điều kiêng kỵ nhiều người hay mắc phải khi uống sữa

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất khiến cơ thể mệt mỏi, trấn an tinh thần. Do đó, nếu uống lúc đói sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, sữa sẽ bị đẩy xuống ruột do chưa tiêu hóa hết gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc và lâu dài dễ gây .

Mặt khác, uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ tạo cảm giác “giả no”, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp hoặc ăn không ngon miệng, dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ sinh bệnh. Chưa kể 1 số người tiêu hóa kém có thể bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc nếu uống sữa với chiếc bụng rỗng.

Uống thuốc chung với sữa

Các chất dinh dưỡng như protein và canxi có trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc gây ảnh hưởng đến việc giải phóng của thuốc và ngộ độc.

Sữa dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magie và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

Đun sôi sữa

Sau khi mua sữa về, có 1 số người thường có thói quen đun lại sữa đến mức sôi với mục đích khử trùng cho yên tâm. Trên thực tế làm điều này là sai, bởi khi đun sôi làm cho thành phần lactose bên trong sữa tạo ra hiện tượng thay đổi chất và những chất này rất dễ gây ra ung thư.

Ngoài ra, sau khi đun sôi, chất canxi trong sữa cũng sẽ xảy ra hiện tượng phosphate lắng sâu, khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa. Chỉ nên hâm nóng vừa phải ở 30 - 40 độ C, tốt nhất là hâm cách thủy hoặc ủ bằng nước ấm chứ không đun trực tiếp.

Uống sữa thay nước lọc

Nhiều người có thói quen uống sữa thay nước lọc, mặc dù sữa chứa khoảng 70% nước nhưng không thể thay thế nước. Sữa nguyên chất chứa khoảng 3% mỡ động vật, còn được gọi là "chất béo xấu", chứa một nửa lượng axit béo bão hòa, được coi là nguyên nhân chính gây xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành, đột quỵ do huyết khối, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, không nên uống quá nhiều sữa. Người lớn nên uống 200-300ml (khoảng một cốc) mỗi ngày.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49904 sec| 772.969 kb