Thứ 5, 12/12/2024, 12:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những nguy cơ tiềm ẩn khi ngâm hạt chia trong sữa ấm

Những nguy cơ tiềm ẩn khi ngâm hạt chia trong sữa ấm
(Tieudung.vn) - Kết hợp hạt chia ngâm với sữa ấm đang là xu hướng được ưa chuộng trong cộng đồng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, trộn hạt chia với sữa ấm có thể lại không tốt cho sức khỏe với một số trường hợp.

Rối loạn tiêu hóa

Đối với một số người, việc kết hợp hạt chia với sữa ấm có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiêu hóa. Mặc dù hạt chia có nhiều chất xơ, thường tốt khi được trộn với sữa, nhưng có thể dẫn đến quá nhiều chất xơ, dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

Đối với người đang có các vấn đề về tiêu hóa, tốt nhất nên tránh hỗn hợp này để giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi ngâm hạt chia trong sữa ấm

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Mất giá trị dinh dưỡng ở nhiệt độ ấm

Hạt chia rất giàu axit béo omega-3. Loại axit này nhạy cảm với nhiệt, nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, chẳng hạn như nhiệt độ trong sữa ấm, các axit béo thiết yếu này dễ bị phân hủy, làm trị dinh dưỡng của đồ uống.

Omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, chức năng não và giảm viêm. Khi trộn hạt chia với sữa ấm, có thể làm giảm hoặc mất đi một số lợi ích, khiến sự kết hợp này kém hiệu quả về mặt dinh dưỡng hơn.

Phản ứng dị ứng

Đối với người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với hạt chia hoặc sữa, việc kết hợp chúng có thể làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da, các vấn đề về dạ dày, hô hấp.

Ở những người có cơ địa nhạy cảm này, cần nhớ các loại gây dị ứng và tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử các loại thực phẩm kết hợp mới.

Tác dụng lên lượng đường trong máu

Hạt chia rất tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu do có hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, khi trộn với sữa ấm, đặc biệt là sữa có đường, có thể dẫn đến lượng đường tăng đột biến. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị tiểu đường hoặc bất kỳ ai đang theo dõi lượng đường trong máu.

Chọn sữa lạnh không đường hoặc chỉ thưởng thức hạt chia (với nước lọc) có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Tác động đến enzym tiêu hóa

Sữa có chứa protein như casein và whey, cần các enzyme cụ thể để phân hủy. Sữa ấm có thể làm thay đổi đôi chút hoạt động của enzyme tự nhiên cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Tương tự như vậy, hạt chia có nhiều chất xơ, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Sự kết hợp giữa sữa ấm và hạt chia có thể làm chậm tiêu hóa, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa yếu, dẫn đến khó chịu.

Cách ăn hạt chia đúng tốt cho sức khỏe

Bất kể loại thực phẩm nào có tốt đến đâu nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Tốt nhất chúng ta nên ăn hạt chia với số lượng vừa phải, khoảng 1-2 thìa mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ hạt chia, khoảng nửa thìa để kiểm tra thích ứng của hệ tiêu hóa. Sau đó có thể tăng dần lên.

Để hỗ trợ tiêu hóa tốt, chúng ta nên ngâm hạt chia trong nước trước khi ăn. Hoặc có thể xay hạt chia cũng là cách tốt thay vì ăn nguyên hạt. Khi đó, cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các lợi ích dinh dưỡng của hạt chia tốt hơn.

Mọi người cũng có thể lựa chọn hạt chia đã nảy mầm. Hạt chia nảy mầm tối ưu tính khả dụng của của protein và làm tăng hàm lượng canxi tốt hơn.

Cách đơn giản nhất là pha hạt chia với nước lọc và uống bình thường hoặc trộn với sữa chua, sinh tố… Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp bạn có cảm giác no và ít thèm các món nhiều tinh bột và calo hơn.

Do axit béo omega-3 có trong hạt chia dễ bị biến đổi khi tác động với nhiệt độ cao nên tốt nhất nên ngâm hạt chia với nước lạnh hoặc nước hơi ấm vừa phải.

Những trường hợp dễ có nguy cơ cao như: cơ địa dị ứng, tăng huyết áp, đái tháo đường hay có bệnh lý về tiêu hóa nên thận trọng sử dụng hạt chia. Có thể lựa chọn các thực phẩm thay thế cho hạt chia bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như: rau, các loại đậu, các loại hạt, trái cây và ngũ cốc. Hạt lanh cũng là một thay thế tốt cho hạt chia vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24013 sec| 777.219 kb