Thứ 7, 23/09/2023, 00:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tại sao trường tư thục không được đào tạo ngành báo chí

Tại sao trường tư thục không được đào tạo ngành báo chí
(Tieudung.vn) - Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), trả lời đề nghị của một số trường đại học tư thục, dân lập về việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí.

Theo Bộ GD-ĐT, gần đây một số trường đại học tư thục đã đề nghị, xin ý kiến việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí. Tuy nhiên, tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/10/1997 của Bộ Chính trị khóa 8 về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản" đã nêu rõ "đào tạo bồi dưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục".

Tại sao trường tư thục không được đào tạo ngành báo chí

Ảnh minh họa.

Trước đó, Trường ĐH Kinh tế Tài Chính TP.HCM, dự kiến năm 2021 mở 5 ngành học mới, trong đó có ngành báo chí. Theo kế hoạch trường này đề ra, ngành báo chí sẽ xét tuyển các tổ hợp Toán-Văn- Anh; Văn-Sử-Địa; Văn-Sử- Anh; Văn-Địa-Anh.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học cho biết: “Căn cứ vào quy định trên, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên”.

Thực tế hiện nay, các trường đại học ngoài công lập tuy không được phép đào tạo ngành báo chí nhưng được phép đào tạo ngành quan hệ công chúng và truyền thông. Đây là ngành học cũng rất gần với báo chí.

Hiện cả nước có 9 cơ sở giáo dục công lập đào tạo ngành Báo chí gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường ĐH Khoa học (Đại học Thái Nguyên), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Văn hoá Hà Nội, Trường ĐH Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Khoa học (Đại học Huế), Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM).

Trước đây, Bộ Giáo dục và đào tạo từng quy định báo chí là ngành học đặc thù, không phải trường nào muốn là có thể mở ngành đào tạo. Thực tế đến nay chỉ có các trường đại học công lập đào tạo ngành báo chí.

Vào năm 1995, Bộ Giáo dục và đào tạo từng yêu cầu Trường ĐH Mở bán công TP.HCM (nay là Trường ĐH Mở TP.HCM) phải chuyển hàng trăm sinh viên đang học năm thứ 2 ngành báo chí của trường này sang Trường ĐH Khoa học và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Lý do Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra là "ngành báo chí chỉ được đào tạo chính quy tại các trường ĐH công lập. Trường ĐH Mở bán công TP.HCM không phải là trường công nên không được phép đào tạo ngành này".

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.86077 sec| 773.578 kb