Thứ 6, 31/03/2023, 15:47 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trái cây tạo hình phục vụ tết khan hiếm hàng

Trái cây tạo hình phục vụ tết khan hiếm hàng
(Tieudung.vn) - Thời tiết thất thường trái cây tạo hình phục vụ tết giảm, các nhà vườn không đủ cung cấp cho thị trường.

Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, cùng kỳ năm trước, CLB sản xuất khoảng 10.000 trái bưởi nhưng năm nay chỉ làm khoảng 2.400 trái.

Mô tả ảnh
CLB sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A có 26 thành viên với tổng diện tích đất canh tác gần 25 ha. 
Mô tả ảnh
Năm nay do trái có sớm, to hơn cỡ để ép khuôn nên các thành viên CLB phải tìm đến các tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng… hợp tác với các nhà vườn sản xuất trái bưởi tạo hình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mưa dầm kéo dài làm cho nhiều vườn bưởi cho trái sớm hơn 1 tháng, không trùng khớp với thời điểm lên khuôn. “Bản thân tôi phải đi đến tận xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để phối hợp với người dân tại địa phương làm. Còn những hộ dân khác trong CLB cũng tìm đến các địa phương khác làm, chứ ở tại địa phương có rất ít vườn bưởi cho trái đúng thời điểm” – ông Thành nói.

Mô tả ảnh
Riêng ông Thành phải đi đến tận xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long hợp tác với các nhà vườn sản xuất trái bưởi tạo hình bởi nơi đây là vùng trồng bưởi Năm Roi lớn nhất miền Tây (chỉ có bưởi Năm Roi mới thích hợp để tạo hình)
Mô tả ảnh
Không những lo về số lượng bưởi tạo hình thấp, ông Thành còn lo về tỷ lệ thành công do mưa dầm vẫn diễn ra liên tục trong vài ngày qua.
Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
Thay vì sản xuất bưởi hồ lô Tài – Lộc bình thường như những năm trước, Tết nguyên đán năm 2017, CLB sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A cho ra đời sản phẩm mới là bưởi hồ lô Tài- Lộc thư pháp.

Còn anh Huỳnh Thanh Tâm, ngụ ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre – “phù thủy” tạo hình trái dừa cho hay, do mưa dầm kéo dài kết hợp với sự tấn công của bọ dừa nên nhiều trái bị rụng, không đậu. Đặc biệt, những trái khi lên khuôn ép bị rụng nhanh hơn những trái chưa được ép.

Mô tả ảnh
Anh Tâm cho biết, mưa dầm kéo dài kết hợp với sự tấn công của bọ dừa nên nhiều trái dừa bị rụng. Thời gian gần đây, anh Tâm ép khuôn nhiều trái dừa dự định để giới thiệu khách khi đến tham quan nhưng kết quả nhiều trái đã bị rụng.
Mô tả ảnh
Kế hoạch tới đây, anh Tâm sẽ sản xuất khoảng 2.000 trái dừa, ước tỷ lệ đạt từ 40-50%. “Sản phẩm năm nay sẽ không cung cấp đủ nhu cầu vì thời tiết gây nhiều bất lợi cho việc tạo hình” – anh Tâm nói.
Mô tả ảnh
 Sản phẩm dừa tạo hình của anh Tâm năm này gồm có: dừa hồ lô, dừa in chữ Tài - Lộc, Phúc - Lộc - Thọ, 2017, Phúc Đức, Vạn Sự Như Ý, Như Ý, An Khang, Thịnh Vượng, Chúc Mừng Năm Mới.

Cũng theo anh Tâm, nhiều ngày qua, hàng loạt những trái dừa thử nghiệm để dành giới thiệu khách đều bị thất thu. “Rất may là còn vài tháng nữa, chúng tôi mới lên khuôn, nếu không đã thất thu nặng. Do thời tiết không như ý muốn nên chúng tôi sẽ giảm số lượng dừa tạo hình bán Tết” – anh Tâm thông tin với phóng viên Dân Việt.

Tag:  trái cây tạo hình, dừa tạo hình, bưởi tạo hình, đặc sản trưng tết, đặc sản trái cây tết, Huỳnh Thanh Tâm, Võ Trung Thành, tạo hình trái cây, địa chỉ xanh, nông sản sạch lạ.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.63126 sec| 789.797 kb