Thứ 7, 30/09/2023, 20:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Rau “siêu sạch” VinEco được trồng như thế nào?

Rau “siêu sạch” VinEco được trồng như thế nào?
(Tieudung.vn) - “Teshuva Agricultural Projects -TAP, Israel là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm, rau thủy canh “siêu sạch” và chúng tôi tự hào đã đưa công nghệ này đến Việt Nam” - ông Avner Shohet – Giám đốc Phát triển kinh doanh (TAP, Israel) chia sẻ.

Trồng rau sạch tự động trong nhà kính

Israel đã khiến cả thế giới phải thán phục khi biến sa mạc thành những cánh đồng rau sạch. Ông có thể cho biết bí quyết của Israel?

Nông nghiệp công nghệ cao – đó là bí quyết của chúng tôi. Trong đó, Teshuva Agricultural Projects -TAP, Israel là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm, rau thủy canh “siêu sạch”.

Dự án nhà kính VinEco tại Tam Đảo cũng là cung cấp công nghệ nhà kính đầu tiên của TAP cho một đối tác tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang chuyển giao công nghệ nhà kính sản xuất rau mầm và nhà kính sản xuất rau thủy canh.

Ông Avner Shohet – Giám đốc Phát triển kinh doanh
Ông Avner Shohet – Giám đốc Phát triển kinh doanh (TAP, Israel).

nhà kính VinEco tại Tam Đảo đang ở mức độ nào so với thế giới, thưa ông?

Công nghệ nhà kính được áp dụng tại VinEco là công nghệ hàng đầu thế giới. Hệ thống này được áp dụng tại Mexico, Guatemala, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Công nghệ này cũng phổ biến và được áp dụng tại Mỹ, New Zealand, Úc và nhiều nước khác.

Các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất từ công nghệ này sẽ có ưu điểm gì?

Toàn bộ các công đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát hoàn toàn tự động và khép kín nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao trong rau. Hệ thống lưới chắn côn trùng được thiết kế hiện đại xung quanh nhà kính, hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch nên các sản phẩm rau mầm trồng trong nhà kính VinEco được kiểm soát hoàn toàn khỏi sâu bệnh, đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn .

Rau ở ngoài ruộng sẽ có lá già, lá bệnh nhưng rau nhà kính không bị phụ thuộc vào thời tiết, sinh trưởng đồng đều, cho năng suất cao gấp 3 - 6 lần so với rau đồng ruộng. Đặc biệt, rau nhà kính không bị phụ thuộc vào mùa vụ, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. 

Cũng nhờ công nghệ nhà kính hiện đại, phía VinEco có thể sản xuất những bộ giống rau mầm nhập khẩu đa dạng và độc đáo, chưa xuất hiện trên nội địa.

Nhân rộng công nghệ nhà kính hàng đầu thế giới tại Việt Nam

Các chuyên gia của TAP khẳng định những sản phẩm nông nghiệp giàu dinh dưỡng, an toàn của VinEco đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế.
Các chuyên gia của TAP khẳng định những sản phẩm nông nghiệp giàu dinh dưỡng, an toàn của VinEco đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế.

TAP có gặp khó khăn gì khi triển khai công nghệ này tại đất nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam?

Trong lúc chuyển giao, tôi thấy các chuyên gia nông nghiệp của VinEco không những chăm chỉ, thích nghi nhanh mà còn rất có chính kiến. Về thời tiết, chúng tôi đã có triển khai nhà kính tại Thái Lan, Trung Quốc.

Kiểu khí hậu tại những quốc gia này cũng tương tự như Việt Nam, nên chúng tôi tự tin và tin tưởng vào sự thành công khi triển khai các dự án tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng tới công tác bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Bởi đây là khâu rất quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả khâu sản xuất với tình hình khí hậu của đất nước các bạn.

Việc nhân rộng công nghệ nhà kính hàng đầu thế giới của TAP tại VinEco sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

Công nghệ trồng rau nhà kính VinEco đang sử dụng là công nghệ tiên tiến, hàng đầu thế giới.
Công nghệ trồng rau nhà kính VinEco đang sử dụng là công nghệ tiên tiến, hàng đầu thế giới.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, VinEco sẽ hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính công nghệ Israel và hơn 200ha nhà lưới/nhà màng để canh tác rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác tại miền Bắc, miền Nam và Lâm Đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các dự án tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng, Nha Trang, Phú Quốc, Bắc Ninh.

Hiện chúng tôi đang tiến hành trồng thử nghiệm, tiếp tục điều chỉnh và có những thay thế giống cho phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Trong đó chúng tôi đặc biệt chú trọng thử nghiệm những giống mới cho năng suất, dinh dưỡng cao. 

Chúng tôi tin tưởng, với những thế mạnh về thị trường bán lẻ tại Việt Nam của đối tác – Tập đoàn Vingroup, các sản phẩm nông nghiệp nhà kính VinEco sẽ nhanh chóng đến được với người . Các bạn sẽ được sử dụng những sản phẩm nông nghiệp giàu dinh dưỡng, an toàn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.71725 sec| 802.813 kb