Chủ nhật , 28/05/2023, 22:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hình thành chuỗi thực phẩm an toàn liên kết 21 tỉnh, thành phía Nam

Hình thành chuỗi thực phẩm an toàn liên kết 21 tỉnh, thành phía Nam
(Tieudung.vn) - Mới đây, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã họp với các Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của 20 tỉnh, thành phố phía Nam để trao đổi chương trình kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn và xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư - thương mại. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Nhận thấy từ đầu năm 2016 có rất nhiều vụ việc liên quan thực phẩm không an toàn vệ sinh được thông tin khiến người ngày càng lo lắng và mong muốn tìm được nhiều nguồn hàng an toàn, tại Hội nghị sơ kết hai năm Chương trình hợp tác giữa các trung tâm xúc tiến thương mại - đầu tư các tỉnh, thành phố phía Nam (2014-2015) diễn ra tại thành phố Cần Thơ: “kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn” đã được một số sở công thương, trung tâm xúc tiến thương mại đề xuất đưa vào chương trình hành động trong năm 2016. Sở Công thương, Sở Kế hoạch và , các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của trên 20 tỉnh, thành phố phía Nam đã đề nghị ITPC làm đầu mối sớm tổ chức chương trình kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn để các tỉnh, thành đưa nguồn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến… được sản xuất an toàn giới thiệu rộng rãi tại các kênh tiêu thụ ở TPHCM và các địa phương.

21 tỉnh thành phía Nam đã cam kết hình thành chuỗi thực phẩm an toàn
21 tỉnh thành phía Nam cam kết tham gia chuỗi thực phẩm an toàn.

Tại buổi gặp gỡ, các nhà phân phối yêu cầu Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành cùng với ITPC có bước sàng lọc các đơn vị sản xuất đăng ký kết nối đủ tiêu chuẩn theo tiêu chí đã đưa ra, kiểm tra các chứng nhận sản xuất theo các qui trình an toàn, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y trong qui trình nuôi và giết mổ…

Theo các sở công thương, các trung tâm xúc tiến thương mại, nông dân hiện nay tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp rất tốt và rất nhiều hộ, cơ sở sản xuất đã thực hiện các quy trình sản xuất an toàn không chỉ theo tiêu chuẩn Việt Nam, mà còn theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản… nếu sẵn sàng kết nối lâu dài với nhà sản xuất, có thể đặt yêu cầu về chất lượng để được đáp ứng bền vững.Để đạt hiệu quả giao thương cao nhất, ITPC sẽ mời các hệ thống siêu thị, nhà hàng; tiểu thương các chợ đầu mối, tiểu thương các chợ bán lẻ; các cửa hàng tiện lợi… kết nối với các nhà sản xuất rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến an toàn.

Đặc biệt nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung về các vấn đề đầu tư, thương mại của 21 tỉnh, thành, các tỉnh, thành thống nhất việc xây dựng dữ liệu vùng. Dữ liệu dùng chung và được cập nhật thường xuyên để sử dụng.

Theo đó các đoàn khách trong nước và quốc tế đến TP.HCM hay bất kỳ địa phương nào trong 21 tỉnh, thành phố để tìm hiểu đầu tư thì đều được giới thiệu tiềm năng các tỉnh, thành phố khác…

Trước đó, lTPC cũng đã tổ chức gặp gỡ trên 20 nhà phân phối, gồm các doanh nghiệp lớn có hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, cửa hàng thực phẩm (như Saigon Co.op, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - SATRA, Vingroup, Lotte, BigC, Metro, Công ty Lương thực TPHCM…); ban quản lý các chợ đầu mối nông sản thực phẩm (Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn); các công ty thu mua nông sản xuất khẩu, các đơn vị kinh doanh nông sản - thực phẩm an toàn… Tại buổi gặp gỡ, ITPC đã cung cấp cho các nhà phân phối danh sách các đơn vị sản xuất của các địa phương có nhu cầu cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn.

Trên danh sách nhà cung cấp đã đăng ký, từ nay đến ngày 20/7, mỗi nhà phân phối sẽ chọn lựa các nhà cung cấp phù hợp và sẽ thông tin yêu cầu về chất lượng, qui cách hàng hóa, phương thức giao hàng… đến ITPC để ITPC tổng hợp gửi đến các nhà cung cấp của các địa phương chuẩn bị theo đúng yêu cầu.

ITPC cũng sẽ tiếp nhận nhu cầu tham quan nơi sản xuất, chế biến của các nhà cung cấp để tổ chức cho nhà cung cấp tìm hiểu thực tế.

Các ngành hàng tham gia kết nối gồm: nông sản - thực phẩm tươi sống (rau củ quả, trái cây, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thủy hải sản, …); thực phẩm chế biến (các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, thịt gia súc, gia cầm…); lương thực (gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo); các mặt hàng khác liên quan nông sản - thực phẩm (bánh kẹo, nước trái cây, nước chấm…).

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57831 sec| 821.969 kb