Chủ nhật , 29/01/2023, 03:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hồng giòn Lạng Sơn 'đắt' khách

Hồng giòn Lạng Sơn 'đắt' khách
(Tieudung.vn) - Người tiêu dùng chọn hồng giòn Lạng Sơn vì dễ phân biệt với hàng Trung Quốc.

Gia đình ông Lăng Văn Vảng (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) trồng hồng vành khuyên đã được hàng chục năm. Gần đây, loại hồng này được ưa chuộng, nhiều thương lái đến tận vườn thu mua, thậm chí gọi điện đặt trước từ giữa tháng 8 Âm lịch.

Hồng vành khuyên Văn Lãng (Lạng Sơn) dễ phân biệt vì trên vai quả có vết của đài hoa in hằn, mặt cắt ngang hình hoa thị 8 cánh, không hạt.

Mô tả ảnh
Hồng vành khuyên Văn Lãng (Lạng Sơn) dễ phân biệt vì trên vai quả có vết của đài hoa in hằn, mặt cắt ngang hình hoa thị 8 cánh, không hạt. Ảnh: Hồng Vân

“Đầu vụ, hồng vành khuyên bán được giá 22.000 đồng một kg, giữa vụ giá cũng không giảm nhiều, còn khoảng 18.000-20.000 đồng. Năm nay quả hồng được giá nên dù sản lượng giảm chút ít nhưng vẫn có lãi. Với hơn 5 tấn quả, tôi thu được trên 100 triệu đồng”, ông Vảng vui vẻ nói.

Nhà ông Vảng trồng khoảng 800 cây hồng, trung bình mỗi ngày hái được gần một tấn quả. Hồng vành khuyên thuộc giống hồng ngâm, có điểm dễ phân biệt với các loại khác là trên vai quả có dấu vết của đài hoa, mặt cắt ngang hình hoa thị 8 cánh đều nhau, không hạt.

Mô tả ảnh
Hồng vành khuyên ăn giòn, ngọt, là cây ăn quả đặc sản thế mạnh giúp xóa đói giảm nghèo cho người dân. Ảnh: Hồng Vân.

Thời điểm thu hoạch loại quả này tốt nhất là khi quả còn ương, sau đó ngâm nước sạch (không sử dụng nước mưa) khoảng 3 ngày 3 đêm cho hết chất chát. Theo ông Hoàng Văn Cao (trú xã Tân Mỹ), với mức giá hơn 20.000 đồng một kg, mỗi hộ có khoảng 1.000 cây thể lãi hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư chăm bón. “Cây hồng từ 20 tuổi trở lên cho sản lượng trung bình 50 kg, nếu so sánh giá trị thu nhập thì một cây hồng 15 tuổi tương đương với một sào lúa bắc bộ”, ông Cao nhẩm tính.

Chị Hà Thị Lâm (thành phố Lạng Sơn) - thương lái thu mua hồng vành khuyên cho hay, loại quả này có điểm dễ nhận dạng nên được khách tìm mua nhiều, vì họ biết đây là trái cây trong nước. “Loại hồng này được thu hoạch trong khoảng thời gian hơn một tháng, quả ăn giòn, ngọt. Đến vụ quả chín khách miền xuôi thường gọi điện cho tôi đặt hàng số lượng lớn”, thương lái này cho hay.

Mô tả ảnh
Năm nay hồng vành khuyên bán được giá, thương lái thu mua số lượng lớn gửi xuống các tỉnh miền xuôi. Ảnh: Hồng Vân

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Văn Lãng, tổng diện tích cây hồng vành khuyên toàn huyện là 660 ha, sản lượng dao động từ 1.200 đến 1.500 tấn một năm, đem lại thu nhập gần 20 tỷ đồng cho người dân. “Hồng vành khuyên Văn Lãng đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đây là loại cây ăn quả đặc sản thế mạnh, giúp người dân xóa đói giảm nghèo hiệu quả”, ông Đinh Long Xuyên - Chủ tịch Hội Làm vườn huyện Văn Lãng nói.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.85634 sec| 777.797 kb