Hồng giòn vuông của Trung Quốc tràn ngập tại thị trường Việt Nam. |
Hồng giòn Trung Quốc gắn mác Việt Nam
Mùa hồng giòn Trung Quốc trùng với hồng giòn Việt Nam, tuy nhiên, thời gian thu hoạch kéo dài hơn khoảng 1 tháng. Thế nên, mỗi năm, lượng hồng giòn Trung Quốc nhập về Việt Nam khá lớn. Con số ước tính khoảng vài ngàn tấn, ngày cao điểm lên tới khoảng 50-60 tấn/ngày.
Theo ghi nhận của PV tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) và chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày gầy đây, hồng giòn Trung Quốc được bày bán la liệt với đủ loại khác nhau. Ngoài ra, có lượng rất ít hồng giòn Đà Lạt, Mộc Châu, Lạng Sơn cũng được bán tại các chợ này.
Đặc biệt, trên các tuyến đường ở nội đô TP. Hồ Chí Minh, như: đường Cộng Hòa, Trường Chinh, Tây Thạnh, Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình và Tân Phú), Quang Trung (quận Gò Vấp), Xa lộ Hà Nội (quận 2)… hồng giòn Trung Quốc cũng được bán rất nhiều.
Hồng giòn Lạng Sơn hình vuông nhưng quả nhỏ |
Trong vai người mua hàng, PV tiedung24h.vn khảo sát các xe bán hồng trên các tuyến đường ở TP. Hồ Chí Minh thì đều được người bán luôn miệng quảng cáo là hồng của Việt Nam được trồng ở Mộc Châu (tình Sơn La) hoặc là Đà Lạt (tình Lâm Đồng).
“Thực tế, hồng Mộc Châu và hồng Đà Lạt về chợ này là rất ít. Nếu có thì các mối quen hoặc các cửa hàng trái cấy cao cấp đã gom hết…chứ những người bán dạo ở đường làm sao mà lấy được”, một tiểu thương cho hay.
“Không biết các loại hồng Trung Quốc có độc hại gì không nhưng cứ nghe nói đến hàng Trung Quốc là người tiêu dùng e ngại không muốn mua. Vì thế, để dễ bán, chúng tôi phải quảng cáo là hàng đặc sản của Việt Nam”, một người bán dạo cho biết.
Cách nhận biết hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam
Theo các tiểu thương chuyên bán sỉ hồng giòn ở chợ đầu mối Thủ Đức, có hai loại hồng giòn của Trung Quốc bán tại đây.
Cụ thể, một loại hồng giòn quả to, hình vuông hơi dẹt chứ không tròn quả, trọng lượng từ 2-3 lạng/quả. Loại hồng giòn này giống hệt với hồng giòn Mộc Châu nên dân buôn ở chợ lẻ thường lấy nhập hàng Trung Quốc về “gắn mác” hồng Mộc Châu để dễ bán, giá cao hơn.
Loại thứ hai là hồng giòn quả tròn nên dân buôn bán nhỏ lẻ hay nhập nhèm về nguồn gốc, nhập hồng giòn Trung Quốc ở chợ đầu mối về chợ lẻ lại bán cho người dân lại nói là hàng Đà Lạt.
Hồng giòn quả tròn của Trung Quốc |
Hồng giòn quả tròn của Đà Lạt |
Cũng theo các tiểu thương, dù hồng giòn Trung Quốc có hình thức khá giống hồng Việt nhưng nếu tinh ý, khi đi mua người dân vẫn có thể nhận biết được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam.
Đơn cử như, với loại hồng vuông Trung Quốc, nếu so về hình dáng, kích thước cũng như màu sắc bên ngoài giống hệt với hồng giòn Mộc Châu. Tuy nhiên, khi bổ quả hồng vuông Trung Quốc ra sẽ thấy thịt quả màu hơi vàng nhạt, ăn chỉ hơi giòn và hơi mềm. Còn hồng vuông Mộc Châu vỏ vàng đỏ, thịt hồng cứng có vàng cam, ăn giòn, thơm.
Riêng với loại hồng tròn, dù có hình dáng mẫu mã gần giống nhau nhưng nhìn bề ngoài sẽ vẫn có thể phân biệt được hàng Trung Quốc với hàng Việt Nam. Bởi, hồng Trung Quốc quả tròn dài, vỏ mỏng. Hồng tròn Đà Lạt quả ngắn hơn, màu sắc bên ngoài cũng đồng đều hơn hồng Trung Quốc. Đặc biệt, hồng giòn Đà Lạt có đặc điểm là một đầu hơn nhọn. Khi ăn, hồng Đà Lạt cũng sẽ giòn ngọt hơn hồng Trung Quốc.
“Ngoài hai loại hồng của việt nam được trồng ở Mộc Châu và Đà Lạt, thì còn một loại nữa được bán phổ biến ở chợ là hồng giòn Lạng Sơn. Loại này hình dáng khá đặc biệt, vuông thành nhưng quả nhỏ, vỏ dày. Và Trung Quốc không trồng loại hồng này. Các loại hồng của Việt Nam thường được dân buôn bán sỉ ngâm vào nước cho nhựa ra hết, khi ăn không bị chát. Còn hồng Trung Quốc được đóng trong các thùng giấy có ghi chữ Tàu bên ngoài, chất đầy trên xe tải để tiện đổ buôn cho các mối lẻ”, tiểu thương này chia sẻ.