Sầu riêng tăng cao kỷ lục
Sau một thời gian lắng dịu, những ngày cuối năm trái sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang tăng cao kỉ lục, nhiều nhà vườn bội thu.
Ở thời điểm này, nhà vườn tại huyện Cái Bè, Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang bán trái sầu riêng giống Monthong giá trên 200.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 giá từ 125.000 - 135.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), tăng khoảng 50.000 đồng/kg so với tháng trước.
Với mức giá này, mỗi kg nhà vườn có lãi từ 100.000 - 140.000 đồng (tùy loại). Trái sầu riêng giá tăng cao cũng do nguyên nhân là vụ nghịch thất mùa, dẫn đến khan hàng, sốt giá.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Tại tỉnh Tiền Giang có hơn 23.000 ha vườn sầu riêng, từ nay đến Tết cổ truyền, một số vườn cây sầu riêng bước vào thu hoạch, trong đó nhiều nhất là tại huyện Cái Bè, Cai Lậy. Tuy nhiên do tác động của thời tiết cực đoan nên số lượng cũng không nhiều, giá vẫn ở mức cao.
Ông Dương Văn Đây, chủ vườn sầu riêng tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết: “Vườn sầu riêng tôi đã bán được hơn 6 tấn. Sầu riêng nay giá cao quá, giống Monthong nay giá lên đến 215.000 đồng/kg. Hiện tại ở đây không có, đang mới ra bông nhiều, vì cây năm nay hơi yếu nên tôi không dám “xử lý” mà để vô mùa. Cây hiện tốt lắm, nước ngọt bình thường, năm nay thuận tiện lắm không biết đến tháng 4 tới theo dự báo nắng kéo dài không biết ra sao”.
Chân gà Đông Tảo hơn nửa triệu đồng
Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm được nuôi tại xã Đông Tảo, tỉnh Hưng Yên. Loại gà này được biết đến với cặp chân to, sần sùi đặc trưng, thịt ngon, dai, và hương vị độc đáo. Chính cặp chân gà Đông Tảo "khủng" đã làm nên danh tiếng cho gà Đông Tảo trên thị trường quà Tết.
Trên thị trường, giá chân gà Đông Tảo dao động từ 350.000 đến 1,2 triệu đồng/kg, tùy kích thước. Chân gà Đông Tảo loại 9-10 chân/kg giá 350.000 - 400.000 đồng, loại 6-8 chiếc/kg với giá dao động 600.000-750.000 đồng, loại 4-5 chiếc/kg có giá 800.000 - 1 triệu đồng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Đáng chú ý, chân gà Đông Tảo loại VIP, được cho là "hàng khủng" chỉ 2-3 chân/kg giá lên tới 1,2 - 1,5 triệu đồng, tương đương khoảng 500.000 - 700.000 đồng/chiếc.
Dù rất đắt nhưng chân gà Đông Tảo loại VIP rất hiếm trên thị trường. Để mua được, người tiêu dùng phải tìm đến đầu mối chuyên cung cấp sản phẩm này. Thậm chí, có khách phải tìm đến tận trang trại nuôi.
Giá trái cây có múi giảm thấp
Theo nông dân trồng bưởi, trồng cam trên địa bàn Đồng Nai, hiện giá các loại cây có múi này đang giảm thấp ngay vào thời điểm tháng cuối năm (thường là thị trường tiêu thụ bắt đầu khởi sắc).
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cụ thể, giá bưởi da xanh nông dân bán ra tại vườn chỉ còn từ 10-12 ngàn đồng/kg. Ngay cả đặc sản bưởi đường lá cam hiện giá bán dao động từ 300-500 ngàn đồng/chục 12 trái, nếu nông dân bán xô cả vườn giá còn thấp hơn nhiều. Đặc biệt, vài tháng trở lại đây, trái cam rơi vào cảnh dội chợ, rớt giá, hiện giá bán tại vườn cũng chỉ từ 5-7 ngàn đồng/kg.
Với mức giá này, nông dân trồng cam, bưởi ở Đồng Nai đang lỗ hoặc huề vốn. Nguyên nhân giá bưởi, cam bán ra với giá thấp do các nhà vườn đang rộ vụ thu hoạch, trong khi sức tiêu thụ trên thị trường cuối năm vẫn chậm.
Giá mãng cầu xiêm giảm mạnh
Cuối năm 2023, đầu 2024, khi trà mãng cầu xiêm trở thành cơn sốt của giới trẻ, giá bán loại quả này cũng tăng cao. Theo các thương lái tại chợ đầu mối Thủ Đức, giá mãng cầu Xiêm có thời điểm lên tới 130.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần bình thường mà vẫn không đủ bán.
Cách đây vài tháng, giá loại mãng cầu này vẫn còn khá cao. Chủ tiệm trà Mị Nương (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), cho biết: "Do nhiều khách hàng yêu thích món nước này nên tiệm vẫn cố gắng tìm đầu mối để duy trì phục vụ khách hàng. Cách đây hai tháng, tiệm đã phải tăng giá món trà mãng cầu xiêm vì giá nguyên liệu nhập vào quá cao".
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Trong khi nhiều tiệm trà khác ở TP Hồ Chí Minh đã dừng phục vụ món trà mãng cầu xiêm do không tìm được nguyên liệu hoặc giá nhập vào quá cao.
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá mãng cầu xiêm bán lẻ ở TP Hồ Chí Minh rơi xuống chỉ còn 30.000 - 75.000 đồng/kg, tùy kích thước, phân loại hàng. Lượng hàng cũng ổn định hơn so với trước.
Chị Mỹ Hạnh, chủ vựa trái cây ở chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), cho biết giá mãng cầu xiêm đang bán dao động từ 40.000-65.000/kg, tùy vào kích cỡ, loại hàng. Với khách nhập số lượng lớn thì giá chiết khấu còn 35.000/kg.
Nguyên nhân giá mãng cầu xiêm giảm được chị Hạnh giải thích như sau: Khi trái cây vào mùa nghịch, giá thường tăng cao, đặc biệt là với những loại tạo xu hướng trên mạng xã hội, giá có thể tăng gấp nhiều lần do nhu cầu lớn. Ngược lại, vào chính vụ, nguồn cung dồi dào khiến giá giảm đáng kể.
Hiện nay, cửa hàng của chị Hạnh nhập đều đặn 200-250kg mãng cầu mỗi tuần để phục vụ khách hàng. Nhờ giá giảm hơn một nửa, sức mua đã tăng nhẹ. Ngoài ra, chị cũng nhập thêm mãng cầu tách hạt, cấp đông để cung cấp cho các quán đồ uống trong thành phố.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết do vào chính vụ, nguồn cung mãng cầu xiêm trên thị trường tăng mạnh nên giá cũng giảm theo. Tuy nhiên, đến cận Tết Nguyên Đán, giá loại quả này có thể tăng trở lại do các vựa trái cây, các nhà máy, xí nghiệp nhập hàng số lượng lớn để bán Tết, cũng như chế biến mứt và kẹo phục vụ người tiêu dùng.
Theo chị Hồng Nhung, chủ một đại lý mãng cầu xiêm tại quận 12, mãng cầu xiêm thường được nhập từ các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây. Trong đó, mãng cầu xiêm miền Tây được ưa chuộng nhất vì ngoại hình đẹp, mùi vị thơm ngon, ít bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Do đó, giá mãng cầu xiêm nhập từ miền Tây sẽ cao hơn so với những khu vực khác.
Giá dừa khô tăng cao dịp cuối năm
Tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh dừa lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, thương lái đến thu mua dừa khô với giá từ 110.000 - 120.000 đồng/chục (12 trái), tăng gấp hai lần so với thời điểm cách đây vài tháng.
Ông Nguyễn Văn Tuấn ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang vừa thu hoạch 0,8 ha dừa được 1.400 trái, bán được giá 120.000 đồng/chục, lợi nhuận thu được hơn 12,2 triệu đồng.
Theo thương lái thu mua dừa tại Tiền Giang, giá dừa tăng do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh, nhất là cây dừa khô nguyên liệu sử dụng rất lớn trong sản xuất bánh kẹo vào dịp Tết. Cùng với đó, cây dừa đang vào mùa treo (mùa nghịch vụ) sản lượng giảm, các nơi cần nguồn dừa khô nguyện liệu cho đợt sản xuất.
Tiền Giang có hơn 20.500 ha dừa, tập trung tại các huyện, thành phố phía Đông của tỉnh, với sản lượng khoảng 234.000 tấn quả/ năm; trong đó, huyện Chợ Gạo có gần 7.700 ha dừa (tăng hơn 890 ha so với năm trước) với diện tích dừa đang cho trái trên 6.500 ha.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ông Cao Tấn Hưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, nhằm phát huy tiềm năng cùng thế mạnh cây dừa trong nền nông nghiệp hàng hóa, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 11/01/2022 về phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây dừa đến năm 2025 cùng những năm tiếp theo.
Địa phương khuyến khích nông dân thay đổi tập quán, ứng dụng rộng rãi khoa học - kỹ thuật nông nghiệp thâm canh; đồng thời, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ nhằm nâng chất lượng cùng giá trị sản phẩm dừa trên thị trường. Huyện có 10 ha dừa sản xuất theo tiêu chí GlobalGAP, 20 ha sản xuất theo tiêu chí GlobalGAP cùng 78 tổ hợp tác, 6 hợp tác xã, 4 doanh nghiệp và 30 cơ sở thu mua, sơ chế sản phẩm có liên quan từ trái dừa.
Nhằm đạt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 4.000 ha dừa sản xuất hữu cơ, đến nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo đã khảo sát được 242 ha tại xã Bình Ninh, Xuân Đông, Hòa Định. Sau nhiều bước tiến hành, huyện đã chọn những hộ đủ điều kiện để thực hiện dự án trước. Đơn vị tư vấn đã đi khảo sát để đánh giá với diện tích 109,6 ha dừa tại xã Bình Ninh là 16,86 ha, xã Xuân Đông là 51,43 ha, xã Hòa Định là 41,32 ha.