Thứ 7, 30/09/2023, 19:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hội tết 2017: Công bố Bộ Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam

Hội tết 2017: Công bố Bộ Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Sáng 15.1, 50 đơn vị gạo và nước mắm của các doanh nghiệp đã cùng nhau quy tụ trong một không gian rợp sắc màu Nam Bộ ở “Hội tết 2017 : Gạo ngon – Nước mắm Việt” đang diễn tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên những hãng nước mắm lâu đời cùng những nhà sản xuất gạo tử tế đã cùng nhau thực hiện hội Tết với mong muốn chứng minh sự lôi cuốn của hai mặt hàng quan trọng nhất trong của người Việt. Ngoài ra, đó còn là lời xin lỗi gửi đến người vì sự chủ quan trong thời gian vừa qua đã làm cho dư luận hoang mang trước những thông tin không tốt về thương hiệu nước mắm truyền thống của mình.

Một điểm nhấn quan trọng  tại Hội Tết 2017: “Gạo ngon - Nước mắm Việt” là VASEP cùng với CLB nước mắm truyền thống lần đầu tiên công bố Bộ Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam.

Theo đó, TCCS 01:2016/NMTT, nước mắm truyền thống do nhóm chuyên gia biên soạn theo Nghị định 127/2007/NQ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn, CLB nước mắm truyền thống (Trực thuộc Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt nam đề nghị và ban hành).

Hội Tết 2017 với chủ đề : Gạo ngon – Nước mắm Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng phối hợp cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản – VASEP thực hiện thu hút 50 đơn vị gạo và nước mắm tham gia. Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp : “Nước mắm và gạo trắng là hai thành tố hình thành nên tâm thức của người Việt. Chúng ta đi đâu làm gì cũng vẫn luôn nhớ hai món vô cùng quê nhà này. Hội tết đặc biệt này không chỉ là dịp và nhà sản xuất gạo và nước mắm gặp nhau để chuẩn bị Tết mà còn là một dịp để các chuyên gia, khoa học, người làm xúc tiến thương mại ngồi lại với nhau để cùng tìm hiểu thêm những giá trị gia tăng cho gạo và nước mắm Việt.”

Mô tả ảnh
Không gian của Hội tết 2017

Có mặt tại Hội tết năm nay, chị Trần Hồng Nhung (Quận 3, TPHCM) cho biết: “Sắp đến Tết Nguyên đán nên nhu cầu sử dụng gạo cũng như nước mắm cho bữa ăn trong gia đình sẽ tăng cao, nhân dịp Hội tết này là cơ hội để tôi cũng như người tiêu dùng khác tiếp cận với những sản phẩm nước mắm ngon, gạo sạch chính hãng. Vì vậy khi mua cũng an tâm hơn và chắc chắn là tôi sẽ ủng hộ những mặt hàng truyền thống của Việt Nam.”

Trong các doanh nghiệp gạo tham gia phải nhắc tới các sản phẩm gạo đặc biệt như: gạo tỏi đen Vibigaba của tập đoàn Lộc Trời, gạo đến từ mô hình trồng lúa sạch Tâm Việt, gạo Cỏ May, sản phẩm bún gạo chùm ngây của Vi Lâm... Hội Tết cũng quy tụ 25 loại nước mắm ngon đến từ các vùng miền của Việt Nam: 584 Nha Trang, Quốc Hương từ Phú Quốc, nước mắm rươi Long Vinh từ Trà Vinh và cả nước mắm …, đây đều là những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao chính hiệu.

Mô tả ảnh
Các sản phẩm gạo và nước mắm tham gia hội tết được trưng bày bắt mắt
Mô tả ảnh
Nước mắm Phú Quốc - Thương hiệu nước mắm nổi tiếng
Mô tả ảnh
Và rất nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng đến từ cả nước

Bên cạnh trưng bày những mặt hàng gạo và nước mắm truyền thống để người tiêu dùng có thể tham quan, mua sắm, Hội tết còn có các hoạt động rút thăm trúng thưởng, trò chuyện với các chuyên gia ẩm thực về những câu chuyện ăn cơm với nước mắm trong góc nhìn văn hóa Việt lẫn góc nhìn khoa học, thi nấu cơm với cá … Đặc biệt là phần chia sẻ những bí quyết pha nước mắm ngon cộng với các tuyệt chiêu nấu nướng của các nổi tiếng như: Đại sứ hàng Việt - NSƯT Kim Xuân, Nghệ sĩ Xuân Hương, Phạm Thùy Linh – đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Du lịch quốc tế 2016.

Mô tả ảnh
NS Xuân Hương có mặt từ rất sớm
Mô tả ảnh
NSƯTkim Xuân cũng đang chuẩn bị cho phần của mình
Mô tả ảnh
Ngay trong ngày đầu tiên đã có rất nhiều khách đến Hội tết 2017
Mô tả ảnh
Khách tham quan được thưởng thức gạo đã được nấu chín tại các gian hàng gạo

Hội Tết chỉ diễn ra 1 ngày duy nhất 15.1.2017

Thời gian vừa qua, dư luận hết sức hoang mang khi thông tin nước mắm truyền thống  không còn an toàn do bị nhiễm độc. Vì vậy, để lấy lại được lòng tin của khách hàng, vị thế của gạo và nước mắm Việt trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, trong khuôn khổ Hội tết 2017 còn xây dựng cuộc hội thảo quốc tế “Cuộc hồi phục của nước mắm truyền thống – Nâng cao giá trị gạo Việt & đường đến ”. Hội thảo sẽ diễn ra vào chiều nay 15.1 với sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành về và những người đứng đầu trong câu lạc bộ nước mắm truyền thống.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45966 sec| 807.195 kb