CLB nước mắm truyền thống ra đời sẽ khôi phục, thúc đẩy ngành sản xuất nước mắm truyền thống trong nước phát triển và khẳng định vị thế vốn có trong đời sống xã hội đối với người tiêu dùng trong tương lai |
Thời gian vừa qua, dư luận hết sức hoang mang khi thông tin nước mắm truyền thống không còn an toàn do bị nhiễm độc. Để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng trong nước cũng như vị thế của nước mắm truyền thống trong cuộc cạnh tranh toàn cầu thời hội nhập, việc ra đời Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ khôi phục và thúc đẩy nghành sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam trong thời gian tới.
Theo đó, TCCS 01:2016/NMTT, nước mắm truyền thống do nhóm chuyên gia biên soạn theo Nghị định 127/2007/NQ - CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn, CLB nước mắm truyền thống (Trực thuộc Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị và ban hành).
Trong đó, 3 tiêu chuẩn cơ bản của Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam, đó là:
Độ đạm phải đảm bảo.
Trình tình tự và thời gian ủ phải đủ 9 tháng để đảm bảo việc phân giải cá nhằm ngăn ngừa việc sử dụng Emzin trong quá trình phân giải cá nhanh.
Không được sử dụng chất bảo quản, phụ gia, không dùng phẩm màu, chất tạo sánh, độ mặn phải bảo đảm 245 - 290 gam muối/ lít.
Lần đầu tiên chính thức công bố Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam |
Theo ông Vũ Thế Thành - Giảng viên an toàn thực phẩm Hiệp hội Chế biến & xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP): “Nước mắm truyền thống thường có độ mặn cao, để giảm độ mặn đôi khi phải sử dụng chất điều vị. Trong nước mắm truyền thống cho phép sử dụng dụng chất điều vị và chất tạo ngọt, về mặt an toàn thực phẩm với liều lượng cho phép, cũng như theo mức quy định của Bộ Y tế”.
“Việc cho phép dùng 2 chất nói trên để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên một số doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước mắm có độ đạm cao họ không cần sử dụng. Bộ quy chuẩn này là mức tối thiểu đối với sản phẩm nước mắm truyền thống, thực tế trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống, các doanh nghiệp họ thực hiện gấp đôi mức quy định tối thiểu. Quy định tối thiểu với nước mắm truyền thống là 15độ, nếu họ muốn độ đạm trong sản phẩm tăng buộc phải mua nước cốt pha vào, nước mắm truyền thống có độ mặn phải cao nhằm kìm hãm sự phát triển của sinh vật”. Ông Vũ Thế Thành cho biết thêm.
Việc chính thức công bố Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam là tiền đề cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước mắm, đặc biệt là người tiêu dùng nhận thức được sự khác biệt cơ bản giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Điều đó sẽ khôi phục, thúc đẩy ngành sản xuất nước mắm truyền thống trong nước phát triển và khẳng định vị thế vốn có trong đời sống xã hội đối với người tiêu dùng trong tương lai.
Ba tiêu chuẩn cơ bản của Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam, đó là: 1. Độ đạm phải đảm bảo. 2. Trình tình tự và thời gian ủ phải đủ 9 tháng để đảm bảo việc phân giải cá nhằm ngăn ngừa việc sử dụng Emzin trong quá trình phân giải cá nhanh. 3. Không được sử dụng chất bảo quản, phụ gia, không dùng phẩm màu, chất tạo sánh, độ mặn phải bảo đảm 245 - 290 gam muối/ lít. |