Thứ 4, 27/09/2023, 09:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

EVFTA là cơ hội tốt nhất để Dệt may Việt Nam có thể đưa hàng vào thị trường EU

EVFTA là cơ hội tốt nhất để Dệt may Việt Nam có thể đưa hàng vào thị trường EU
(Tieudung.vn) - Theo số liệu thống kê, đến cuối tháng 8/2020, xuất khẩu hàng dệt may đạt 19,2 tỷ USD, giảm 11,6% so cùng kỳ. Để bù đắp việc thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may đang nỗ lực tìm cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) nhằm đưa hàng vào thị trường châu Âu (EU).

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu dệt may tính chung 8 tháng giảm 11,6%. Theo Hội Dệt may Thêu đan TP Hồ Chí Minh, số lượng đơn hàng xuất khẩu của các DN trên địa bàn thành phố đã giảm khoảng 25% trong tháng 4 và hơn 30% trong tháng 5. Dự kiến 6 tháng cuối năm, mức giảm này có thể thấp hơn, ước khoảng 14%-18%. Hiện tỷ lệ tồn kho toàn ngành dệt may rất cao, lên đến 118,7%. Có khoảng 20% DN dệt may buộc phải tạm ngưng hoạt động. Các DN còn lại phải cắt giảm lao động và cơ cấu lại hoạt động sản xuất.

Dịch kéo dài đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến các xuất khẩu của ngành dệt may. Người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, ngoại trừ hàng hóa thiết yếu và . Thực tế này kéo sức mua toàn cầu giảm mạnh, hệ quả là hàng loạt hãng phải đệ đơn xin phá sản. Đơn cử như chuỗi cửa hàng Brook Brother, New York&Co (sở hữu 378 cửa hàng bán lẻ và đại lý), JCPenny (sở hữu 850 cửa hàng bán lẻ toàn cầu)…

EVFTA là cơ hội tốt nhất để Dệt may Việt Nam có thể đưa hàng vào thị trường EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, dệt may là một trong những ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất. 

Gần đây nhất vào tháng 4/2020, mạng lưới “Dệt may bền vững của khu vực châu Á” (STAR) đã phải tổ chức họp với các hiệp hội sản xuất dệt may lớn từ Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar, Pakistan và Việt Nam.

Hiện các DN dệt may Việt Nam đang cần tổng đơn hàng xuất khẩu 7 tỷ USD thì kim ngạch xuất khẩu dệt may năm nay mới bằng mốc của năm 2019. Và EVFTA là cơ hội tốt nhất để DN Việt Nam làm được điều này.

Có 2 yếu tố mà DN dệt may trong nước phải tính đến nếu muốn tận dụng cơ hội từ EVFTA để gia tăng thị phần tại EU. Đó là phải cạnh tranh được về giá thành (so với hàng dệt may Bangladesh vốn có giá thấp hơn) và thời gian giao hàng nhanh (so với hàng dệt may của Thổ Nhĩ Kỳ vì có lợi thế sát biên giới EU). Tận dụng tốt thuế suất ưu đãi từ EVFTA, hàng dệt may trong nước sẽ cạnh tranh được với hàng dệt may Bangladesh.

Về yêu cầu giao hàng nhanh, ngoài những cải thiện năng lực logistics, DN rất cần các cơ quan chức năng nhanh chóng cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan, nhất là giảm triệt để kiểm tra chuyên ngành. Ngành dệt may cần chủ động chuyển đổi nhập khẩu nguyên liệu từ những nước đã ký FTA với Việt Nam, đồng thời đã ký FTA với EU để tận dụng quy tắc xuất xứ cộng gộp. Bên cạnh đó, ngành dệt may cũng cần cung ứng sản phẩm dệt may chuyên dụng, kỹ thuật cao, đa chi tiết hoặc đồ bảo hộ lao động, thể thao, y tế.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết trong vòng một tháng kể từ ngày 1/8 đến hết 31/8, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD (khoảng hơn 6.400 tỷ đồng) đi 28 nước EU.

Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan,... Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như: Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh Quốc. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Có thể thấy, thị trường EU mở ra những cơ hội lớn cho ngành dệt may nước nhà, song với hàng loạt những quy định khắt khe, các DN Việt Nam cần phải hết sức nỗ lực để có thể đáp ứng được những yêu cầu từ thị trường này, một trong yêu cầu đặt ra chính là đẩy mạnh năng lực sản xuất của các công ty dệt, nhuộm trong nước để có thể giải quyết được điểm nghẽn về tăng tỷ lệ nội địa hóa, chủ động nguồn nguyên liệu.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.22612 sec| 791.563 kb