Thứ 3, 06/12/2022, 04:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đắt giá như... cá cháo đầu mùa!

Đắt giá như... cá cháo đầu mùa!
(Tieudung.vn) - Khi những cơn gió bấc thổi từ phía biển báo hiệu tiết trời chuyển sang đông là bắt đầu vào mùa cá cháo (một số vùng gọi là cá khoai). Cá cháo đầu mùa ở Hà Tĩnh chưa nhiều nhưng giá cao, bà con ngư dân rất phấn khởi.

Mô tả ảnh
Những mẻ cá cháo đầu mùa về với ngư dân vùng bãi ngang Hà Tĩnh

Những ngày này, bà con ngư dân vùng bãi ngang ven biển đang bắt đầu những chuyến đánh bắt cá cháo đầu mùa. Cứ bắt đầu tháng 9 âm lịch hàng năm là cá cháo xuất hiện trên vùng biển Hà Tĩnh. Thời điểm này, nhiều thuyền ở xã Xuân Hội, Xuân Yên (Nghi Xuân), đã đánh bắt được cá cháo. Mới đầu vụ, sản lượng chưa được nhiều nhưng bán được giá cao từ 100 - 120 nghìn đồng/kg nên bà con ngư dân rất vui.

Đắt giá như... cá cháo đầu mùa!

Cá cháo đầu mua bán với giá 100 - 120 nghìn đồng/kg

Ngư dân Trần Văn Mạnh - ở thôn Yên Hải xã Xuân Yên phấn khởi cho biết: "Hơn một tuần nay, ở vùng bãi ngang Xuân Yên nhiều tàu thuyền đi biển đánh bắt cá cháo. Mỗi thuyền dễ dàng "kiếm" 6 - 7 kg cá cháo chỉ sau vài giờ đồng hồ nên ai cũng phấn khởi. Riêng thuyền của gia đình tôi may mắn có những ngày trúng luồng cá được hơn 1,5 yến cá cháo "đút túi" gần 2 triệu đồng".

Đắt giá như... cá cháo đầu mùa!

Dù giá đầu mùa khá "mắc" nhưng cá cháo vẫn thu hút người mua

"Toàn xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) có 70 tàu thuyền thì hiện có hơn một nửa làm nghề đánh bắt cá cháo. Vào vụ, mỗi thuyền công suất nhỏ từ 15 - 20 CV cùng với 2 lao động ra biển chừng 5 hải lý là tiến hành thả lưới. Cá cháo là món “khoái khẩu” của nhiều người nên khai thác đến đâu bán hết đến đó, chả bao giờ lo ế. Nghề đánh bắt cá cháo khá khỏe, thu nhập cao. Cứ 4h sáng là ngư dân dong thuyền ra biển thả lưới, khoảng 4 tiếng sau trở về là có tiền triệu trong tay" - ngư dân Nguyễn Văn Tâm (xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên) cho hay.

Đắt giá như... cá cháo đầu mùa!

Cá cháo đầu mùa đã xuất hiện tại chợ Vườn Ươm ở phường Bắc Hà ( Tp. Hà Tĩnh )

Mới đầu mùa nhưng cá cháo đã có mặt tại một số chợ vùng quê và cả chợ tỉnh. Tại khu vực chợ cá chợ Vườn Ươm (phường Bắc Hà - Tp. Hà Tĩnh) nhiều tiểu thương đã bày bán cá cháo.

Chủ sạp hải sản Lê Thị Bình cho biết: Chị bán khá nhiều loại hải sản nhưng đợt này cá cháo được xem là đặc sản nên "đắt" khách. Gần đây mỗi ngày riêng chị cũng bán được từ 10 - 15 kg cá cháo. Do đầu mùa đang còn hiếm nên bán giá khá cao, hơn 100 nghìn/kg, vào chính vụ thì giá có thể rẻ hơn.

Đắt giá như... cá cháo đầu mùa!

Lẩu cá cháo là món khoái khẩu của rất nhiều người. Ảnh: Internet

Theo anh Nguyễn Trọng Nhật - Trưởng phòng Quản lý khai thác và Dịch vụ hậu cần nghề cá - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, do nhu cầu thức ăn tươi ngày càng cao nên ngư dân khai thác đặc sản cá cháo đều nhanh chóng cho sản phẩm vào bờ để phục vụ khách hàng.

Vào mùa cá cháo, toàn tỉnh có khoảng 80% tàu thuyền công suất từ 20CV trở xuống phù hợp với nghề này, mang lại thu nhập khá tốt cho ngư dân vùng bãi ngang trong tỉnh.

Mùa cá cháo thường xuất hiện từ tháng 9 (âm lịch) đến tháng Giêng, mang lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân. Để đánh bắt cá cháo, ngư dân vùng biển Hà Tĩnh phải ra khơi từ tờ mờ sáng, dùng các loại lưới từ 17-19 li, tiến ra 1-2 hải lý để đánh bắt. Do đánh bắt cá cháo thường gần bờ, chỉ tầm 4 - 5 tiếng đồng hồ là các tàu thuyền quay về với hàng tạ cá cháo kịp bán cho các thương lái mang đi tiêu thụ.
Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.58528 sec| 778 kb