Thứ 5, 05/10/2023, 00:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công nghệ siêu định vị trên smartphone sắp ra đời

Công nghệ siêu định vị trên smartphone sắp ra đời
(Tieudung.vn) - Broadcom đang tạo ra chip GPS mới với sai số chỉ 30 cm, giúp smartphone định vị chính xác hơn, tránh các trường hợp đi lạc ngớ ngẩn trên Google Maps hay Apple Maps.

GPS trên ngày càng trở nên chính xác hơn. Theo IEEE Spectrum, Broadcom đang bắt đầu thực hiện một con chip GPS thương mại có thể xác định vị trí của thiết bị với sai số chỉ 30 cm, tương đương với một bàn chân người.

GPS trên những thiết bị hiện tại thường có mức sai số từ 3-5 mét, thậm chí có thiết bị lên đến 16 mét. Do đó, chip mới của Broadcom thực sự có ý nghĩa, trong bối cảnh xe tự lái đang được phát triển và khoảng cách vài mét là sai số khá lớn trên đường đi. 

Mặt khác, việc "sai một lý đi một dặm" này thể hiện rõ nhất trong trường hợp bạn dùng điện thoại để chỉ đường trên cao tốc, đường một chiều hay ở cát nút giao thông phức tạp. Chỉ cần rẽ sai một làn đường cách nhau 3 mét thì người dùng sẽ phải đi rất xa để có thể quay lại vị trí ban đầu.

Cong nghe sieu dinh vi tren smartphone sap ra doi hinh anh 1
Sai số của các thiết bị GPS ngày nay tương đối lớn, dao động từ 3-16 mét. Ảnh: Digitbin

Con chip GPS mới này ra đời để giải quyết vấn đề đó. Broadcom trả lời IEEE Spectrum rằng vi xử lý này sẽ xuất hiện trên một số mẫu smartphone vào năm sau nhưng họ từ chối cho biết cụ thể tên sản phẩm.

Theo Broadcom, độ chính xác này có được nhờ vào vệ tinh GPS mới, cung cấp thông tin vị trí cho điện thoại. Có tới 30 vệ tinh sẽ sẵn sàng hỗ trợ các thiết bị trong năm sau.

Khi đó, chíp GPS mới sẽ là công cụ vô cùng đắc lực cho người dùng tại các thành phố lớn. Với công nghệ cũ, tín hiệu thường không chính xác do bị cản bởi các tòa nhà.

Theo trung tâm nghiên cứu ABI, Qualcomm đang trở thành công ty sản xuất chip GPS lớn nhất hiện nay. Các sản phẩm của họ có mặt trên phần lớn các mẫu điện thoại, trong đó có iPhone.

 

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47204 sec| 774.328 kb