Thứ 5, 29/09/2022, 12:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lên tiếng

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lên tiếng
(Tieudung.vn) - Trước đề nghị của đại diện Viện KSND về việc phải thu hồi số tiền trên 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TP Bank để trả cho Công ty TNHH MTV Ngân hàng Xâydựng (CB Bank) nhằm khắc phục hậu quả trong vụ án Phạm Công Danh và 45 bị cáo khác phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đang được xét xử tại TP Hồ Chí Minh. Mới đây Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Việt Nam đã lên tiếng về đề nghị của Viện KSND.

Thu hồi tiền từ 3 ngân hàng sẽ tác động tiêu cực

Theo văn bản của HHNH Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ngành, các ngân hàng liên quan, cho biết HHNH Việt Nam đã nhận được văn bản của 3 ngân hàng hội viên, gồm: Ngân hàng TP và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương tín (Sacombank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) phản ảnh về diễn biến phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Mô tả ảnh
Áp giải các dời phiên tòa.

Theo đó, trong phiên tòa diễn ra vào ngày 22/1, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã đặt ra vấn đề buộc thu hồi 6.126.839.273.721 đồng (làm tròn trên 6.126 tỷ đồng – PV) từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TP Bank để khắc phục hậu quả cho thiệt hại của VNCB. Với đề nghị của viện KSND, các tổ chức tín dụng là thành viên Hiệp hội nói chung và 3 ngân hàng nêu trên nói riêng rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực đối với hoạt động của mình, trong khi hiện nay đây là 3 ngân hàng hoạt động tốt trên , có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển và sự ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

3 ngân hàng đã thu nợ đúng quy định

Cũng tại công văn nêu trên, HHNH đưa ra ý kiến: Tại Kết luận giám định số 1637/KLGĐ-NHNN ngày 16/3/2017 của tổ giám định độc lập của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã khẳng định 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TP Bank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng (HĐTD) đã ký và không có thiệt hại xảy ra tại 3 ngân hàng này. Việc thực hiện như kiến nghị trên của đại diện Viện KSND sẽ tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng. Đó là, theo pháp luật hiện hành, các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản của bên vay trước khi thu nợ. Trên thực tế, nếu buộc ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng và khách hàng. Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này; Giao dịch phát sinh từ các HĐTD của các ngân hàng với khách hàng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ (điều 133 Bộ luật Dân sự 2015). Việc thực hiện yêu cầu trên sẽ không bảo đảm quyền và lợi ích của các ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Sẽ làm xáo trộn các giao dịch thương mại hợp pháp

Công văn của HHNH Việt Nam còn nêu: “Có thể dẫn đến hàng loạt các giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp, làm xáo trộn các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hợp pháp, hợp lệ đang vận hành bình thường, không gặp vướng mắc gì. Theo đó số tiền đã thu nợ hợp pháp, hợp lệ và được tất toán từ nhiều năm trước bất cứ khi nào cũng có thể bị bên vay lật lại, đòi lại vì cho rằng nguồn tiền đã trả nợ không hợp pháp hoặc bị thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu được cho các tổ chức tín dụng, khách hàng vay và người gửi tiền, làm xáo trộn môi trường kinh doanh, khách hàng mất niềm tin vào các tổ chức tín dụng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng, nhất là các tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ không an tâm hoạt động, ảnh hhưởng đến môi trường đầu tư và việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào việt Nam.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Họ là những thanh thiếu niên nghe lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội...
 
Vụ
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”, hiện chưa có cơ sở để được xem xét...
 
Bộ Công an chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an vừa có...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...
 
Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Toàn món chồng thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Xách bò xào dứa, tôm rim chua ngọt, canh đuôi bò...
 
Thực đơn cơm chiều: Món cực ngon cả nhà ai cũng thích
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Cua rang me, cá kho dưa cải, canh đuôi heo hầm khoai môn.
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.17550 sec| 887.516 kb