Thứ 6, 02/12/2022, 21:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ hoa hậu Phương Nga: Cao Toàn Mỹ “lạc” giữa phiên tòa?

Vụ hoa hậu Phương Nga: Cao Toàn Mỹ “lạc” giữa phiên tòa?
(Tieudung.vn) - Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị đại gia Cao Toàn Mỹ tố cáo cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng. Nhưng tại các phiên xét xử, Mỹ đều lung túng khai nhận tiền hậu bất nhất, giống như người ngoài cuộc hơn là với tư cách của người đứng đơn tố cáo.

Theo cáo trạng, Trương Hồ Phương Nga đã nói với Cao Toàn Mỹ rằng cô có thể mua nhà với giá rẻ hơn . Nghe lời, Mỹ đưa Nga 6 tỷ đồng để nhờ mua một căn nhà tại quận 5. Tuy nhiên, Nga không mua được căn nhà này. Tiếp đến, Nga chuyển sang mua căn nhà số 7 (nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận 1)  với giá 16,5 tỷ đồng cho Mỹ. Lần này Mỹ đưa thêm cho Nga 10,5 tỷ đồng.

Mô tả ảnh
Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa.

Sau khi giao đủ 16,5 tỷ đồng mà không có nhà, Mỹ đòi tiền lại không được nên làm đơn tố cáo với cơ quan cảnh sát điều tra. Kết luận điều tra cũng nêu, Nga đã bàn với Nguyễn Đức Thùy Dung làm giả một số giấy tờ, nhằm mục đích chứng minh Nga không dính líu tiền bạc gì với Mỹ. Kết luận điều tra cũng truy cứu Dung cùng tội danh như Nga…

Chưa có phiên xử nào giống như vụ đại gia Cao Toàn Mỹ tố cáo Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án liên quan đến tiền – tình. Cáo trạng ghi nhận số tiền Mỹ chuyển cho Nga là có thật. Đối với Mỹ thì anh ta muốn dồn ép các vào câu chuyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn với bị cáo Nga và Dung lại muốn chứng minh bản chất vụ án nằm ở chuyện quan hệ tình cảm bất chính giữa Mỹ và Nga.   

Trong phần xét hỏi mới đây, Hội đồng xét xử (HĐXX) chất vấn cả bị hại và hai bị cáo để làm rõ bản chất vụ án. Ở phiên xử trước, bị cáo Nga khai nhận với tòa một cách mạch lạc chuyện tình cảm giữa cô và Mỹ. Tuy nhiên, trong phiên xử lần này, Nga cho rằng không thể tin ai nên đã giữ quyền im lặng, kể cả với của mình.

Còn với bị hại Cao Toàn Mỹ, anh ta từ đầu đến cuối đã không làm chủ được câu chuyện, dù là người đứng đơn tố cáo. Mỗi lần HĐXX chất vấn, Mỹ đều ấp úng, lảng tránh trả lời trực diện các câu hỏi. Mỹ chỉ dựa vào bản cáo trạng và các loại giấy tờ có trên tay để bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời chứng minh cơ sở phạm tội của các bị cáo.

Khi HĐXX xác minh thời gian, địa điểm để làm rõ các tình tiết trong vụ án, Mỹ cũng không nhớ cụ thể, chính xác các sự kiện. Mỹ phủ nhận quan hệ yêu đương với cô hoa hậu và không nhớ đã “gặp gỡ” nhau bao nhiêu lần. Nhưng anh ta thừa nhận có đi nước ngoài nhiều lần với Nga. Hai người ở chung khách sạn nhưng không ngủ cùng phòng…

Liên quan đến việc mua nhà, Mỹ là người đứng ra tố cáo Nga với cơ quan điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đúng ra, với tư cách là bị hại của vụ án, Mỹ phải là người tường tận các nội dung mà mình tố cáo nhất. Đằng này, anh ta luôn ở vào trạng thái bị động trước các câu hỏi của HĐXX, cũng như của luật sư đại diện cho các bị cáo. Mỹ như người “từ trên trời” rơi xuống, không nhớ rõ một chi tiết nào. Điều này đã đặt ra nghi vấn có hay không việc ngụy tạo hồ sơ vụ án?

Mô tả ảnh
Bị cáo Trương Hồ Phương Nga (đầu tiên bên trái) cùng đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên tòa ngày 23/6. Ảnh: Sông Hương.

Phiên xử ngày 23/6 vừa qua, đại diện VKS TP Hồ Chí Minh đã tham gia xét hỏi các bị cáo và công bố chứng cứ liên quan. Trong phần công bố của mình, đại diện VKS nhiều lần nói: “Tôi muốn chứng minh rằng…” nhằm củng cố thêm cơ sở buộc tội các bị cáo đã gây ra những phản ứng trái chiều từ các bị cáo, luật sư của bị cáo và cả những người tham dự phiên tòa. Luật sư của các bị cáo cũng bức xúc, yêu cầu ngắt lời "buộc tội" của vị đại diện VKS. Vì thế, HĐXX đã nhiều lần nhắc đại diện VKS chỉ cần công bố chứng cứ, không nên đánh giá, diễn giải và bình luận về chứng cứ.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung đã phản cung và khai trước tòa, rằng: bị cáo đã bị lừa sắp đặt thông cung từ một phụ nữ tên Nguyễn Mai Phương, bị cơ quan điều tra ép buộc trong các biên bản lời khai.

Cũng trong ngày xét xử 23/6, luật sư bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga đã cung cấp tình tiết mới cho tòa, đó là bản ghi lời khai của người bị hại Cao Toàn Mỹ (được ghi ngày 9/9/2014) và bị cáo Trương Hồ Phương Nga (ghi ngày 29/9/2014).

Hai bản khai này do hai người khai khác nhau, khác về thời điểm (cách nhau 20 ngày) nhưng có những nội dung rất giống nhau.

Khi nêu bút lục này tại tòa, luật sư Phạm Công Hùng nói rằng cảm quan của ông thì hai bản khai giống nhau đến gần như tất cả, giống cả dấu chấm, dấu phẩy, chỉ khác nhau ở đại từ nhân xưng tôi (Mỹ) và tôi (Nga).

Nội dung bản khai này nói về quan hệ của hai người và việc mua bán nhà. Thậm chí, trong bản ghi lời khai của bị cáo Nga còn có chỗ ghi "tôi (Mỹ)".

"Tôi cho rằng có dấu hiệu của việc sao chụp lời khai của Cao Toàn Mỹ để đưa vào bản khai của bị cáo Nga. Cụ thể về vấn đề pháp lý, vi phạm của bản khai này tôi sẽ nói rõ trong phần tranh luận", luật sư Hùng cho biết.

Ông Phạm Công Hùng – Luật sư bào chữa cho các bị cáo đặt câu hỏi với bị hại Cao Toàn Mỹ. Trước những tình tiết mâu thuẫn của vụ án, Mỹ chỉ dựa vào cáo trạng để thay cho câu trả lời hoặc Mỹ chỉ trả lời loanh quanh và lập đi lập lại câu nói: “Vấn đề này tôi đã trình bày trước HĐXX và trong cáo trạng có thì tôi không trả lời”. Đáp lại thái độ đó, luật sư Hùng lên tiếng: “Tôi chỉ hỏi thế, anh không trả lời cũng không sao”. Trong hơn 10 phút hỏi đáp, dường như luật sư Hùng chỉ “độc thoại” trước tòa. Còn những người tham dự thì có cảm giác bị hại Cao Toàn Mỹ như “người ngoài cuộc”.

Khác hẳn với Mỹ, Nga là bị cáo nhưng lại rất mạch lạc khi khai báo tại tòa sơ thẩm lần trước. Trong lời nói của Nga cho thấy cô sẵn sàng gánh chịu mọi hậu quả đã gây ra trong chuyện quan hệ tình cảm, chứ không phải với hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Cao Toàn Mỹ.

Hôm nay (ngày 26/6), TAND TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phiên xử hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cùng đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung với cáo buộc "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của đại gia Cao Toàn Mỹ. Phiên xử bước vào phần gay cấn nhất nhưng nhân chứng Nguyễn Mai Phương – Người xuất hiện từ đầu câu chuyện, có ảnh hưởng tới số phận pháp lý của hai bị cáo chỉ xuất hiện “tại tòa” trên bản cáo trạng.

Nếu tòa triệu tập nhân vật này đến, để đối chất thì có thể nhiều uẩn khúc của vụ án sẽ được sáng tỏ. Nhưng cho đến nay, bà Mai Phương vẫn “bặt vô âm tín”, khiến nhiều người theo dõi vụ án lo ngại sự thật khó có thể được làm rõ ở phiên tòa này. Hy vọng, với sự thận trọng của HĐXX, bản chất vụ án sẽ được làm sáng tỏ, đúng người đúng tội, tránh để xảy ra oan sai.

Cho dù, vụ án có kết quả thế nào đi chăng nữa thì đây cũng câu chuyện chưa có tiền lệ pháp đình. 

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...
 
Người phụ nữ mất hơn 4 tỉ đồng sau khi nghe điện thoại của Kiểm sát viên
(Tieudung.vn) Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, đang xác minh, điều tra vụ giả danh...

Muôn màu

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 có 70 linh vật mèo cách điệu độc đáo
(Tieudung.vn) Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo...
 
Chi tiết Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022
(Tieudung.vn) Từ ngày 2/12 đến 4/12/2022, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ được tổ chức...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 3/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 3/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình cần phải thận...

Du lịch - Ẩm thực

Chi tiết Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022
(Tieudung.vn) Từ ngày 2/12 đến 4/12/2022, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ được tổ chức...
 
Thực đơn cơm chiều: Thêm món mới cho mâm cơm gia đình
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh vịt nấu khoai sọ, rau cải ngồng xào cồi sò...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Salad củ cải đường, gà hấp bia, đậu bắp luộc.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.90336 sec| 894.172 kb