Với chủ đề “Đưa hương vị Việt ra bàn ăn thế giới”, Hội thi nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu, chất lượng của nguyên liệu, sản phẩm nông sản, thực phẩm, hương liệu, gia vị… của Việt Nam xuất khẩu ra thế giới góp phần mở rộng thị trường, phát triển trị trường mới và củng cố vị thế sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường chủ lực. Cũng là cơ hội để giới thiệu sự phong phú trong chế biến từ nguồn nguyên liệu của Việt Nam thành các món ăn ngon, hương vị quen thuộc từ các bữa ăn gia đình đến những món chế biến đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn theo cách chế biến riêng của từng quốc gia.
Đây là cuộc thi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam, là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt và thế giới được “biểu diễn” bởi những đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam giao lưu với các đầu bếp chuyên nghiệp các nước trên nền tảng nguyên liệu chế biến của Việt Nam.
![]() |
Ban Giám khảo Hội thi năm nay bao gồm các thành viên là người Việt Nam và người nước ngoài, là đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đơn vị chủ trì tổ chức, và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn là nơi có những chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, giàu kinh nghiệm sẽ làm việc hết sức công tâm, khách quan, minh bạch để chọn lọc và đề cử những thí sinh có tác phẩm ẩm thực xuất sắc, xứng đáng được trao tặng các giải thưởng có giá trị.
Về quy trình tuyển chọn thí sinh năm nay, qua vòng sơ tuyển từ phiếu đăng ký dự thi, Ban Giám khảo dự kiến sẽ tuyển chọn 12 thí sinh ưu tú nhất tham gia vòng thi chung kết. Hình thức thi mang tính cá nhân trong thời gian 90 phút. Mỗi thí sinh được tham gia dự thi 02 món, gồm món khai vị và món chính, khẩu phần dành cho 02 người. Thí sinh tham gia dự thi bất kỳ món ăn mà mình yêu thích hoặc món ăn sở trường riêng của mình nhưng phải đảm bảo chủ đề cuộc thi “Đưa hương vị Việt ra bàn ăn thế giới” và phù hợp với người nước ngoài.
Ban Giám khảo sẽ thực hiện đánh giá các nội dung như thao tác, quy trình chế biến, mùi, hương vị, trạng thái, màu sắc, cách trình, tính sáng tạo và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó lựa chọn ra những thí sinh sáng giá nhất.
![]() |
Một trong những món ăn hoàn thành sớm nhất trong Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn trong sáng nay |
Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải nhất (15 triệu đồng), 02 giải nhì (10 triệu đồng); 03 giải ba (5 triệu đồng); 06 giải khuyến khích (3 triệu đồng).
Ngoài phần thi của các thí sinh, Hội thi sẽ có phần trình diễn của khách mời không chuyên đến từ các cơ quan, tổ chức của Pháp tham gia nấu bếp gia đình từ nguyên liệu Việt, khách mời chuyên nghiệp là ông Klaus Krogh Christensen, quốc tịch Đan Mạch, đến từ Nhà hàng Bistro Stormp (thành phố Hồ Chí Minh) đã đạt giải nhất Hội thi năm 2016 với hai món cá cuộn kem, rau cải và thịt viên. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 01 giải nhì, 01 giải ba và các giải khuyến khích cùng kỷ niệm chương tới các thí sinh xuất sắc khác của Hội thi năm 2016.
Chương trình được sự tài trợ chính của Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi: Nhãn hàng nước khoáng Thạch Bích, sữa đậu nành Vinasoy, bánh BiscaFun, bia Dung Quất. Ngoài ra, và sự hỗ trợ của Công ty TNHH Thực phẩm NFC: Nhãn hàng Natas gồm các sản phẩm: Muối tôm, muối tiêu, muối ớt, bột tiêu, bột tỏi, bột nghệ, bột gừng.