Nem lụi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
350gr thịt xay.
200gr tôm tươi.
100gr mỡ lá hoặc mỡ phần.
1 lòng đỏ trứng gà.
2 củ hành tím.
2 phần đầu sả, 10-12 phần thân sả để bọc thịt.
30gr bột năng.
2 thìa cà phê hạt tiêu xay.
1-2 trái ớt băm nhỏ (nếu ăn cay).
3 thìa ăn cơm nước mắm (tăng/giảm tuỳ ý).
1 thìa ăn cơm đường nâu.
Muối.
Thịt xay mua sẵn hoặc dùng ba chỉ xay nhuyễn. Mỡ lá rửa sạch, thái nhỏ.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, ngâm qua rượu khoảng 20 phút. Sau đó thái nhỏ.
Đầu sả, hành tím, ớt băm nhỏ.
Trộn đều thịt xay, mỡ lá, tôm đã thái nhỏ, thêm sả, hành tím, ớt băm nhỏ, đập trứng gà tách lấy lòng đỏ, rắc 40g bột năng, nêm nước mắm, đường, xíu muối, 2 thìa cà phê tiêu xay, đeo găng tay bóp thật nhuyễn nhiều lần rồi dùng phới miết lại cho mịn. Bọc màng thực phẩm, ướp 3-4 tiếng trong ngăn mát.
Khi phần thịt ướp ngấm, đeo găng tay, nặn các miếng nem cho dẹt rồi đặt 1 thân sả vào, viên lại. Sau đó xếp vào khuôn nướng. Bật nồi chiên ở nhiệt 180 độ, nướng mỗi mẻ 13-15 phút, khi nem vàng đều, thơm là được.
Nem lụi có tôm nên nem hồng, ngọt và rất ngon, đặc biệt không cần dùng thêm dầu màu điều. Nếu thích có thể dùng thêm dầu màu điều. Nem chín ăn cùng bún hoặc cuốn rau sống rất ngon.
Thịt lợn xào cay Hàn Quốc
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
600g thịt lợn
½ củ hành tây
1/3 cây hành lá
1 quả ớt đỏ
1 quả ớt xanh
1 thìa canh bột ớt
15ml dầu mè
7ml dầu ăn
Gia vị ướp thịt:
45ml nước tương
1 thìa canh tỏi băm nhỏ
30ml nước mận ngâm (nếu có)
Một ít hạt tiêu
Phần gia vị sốt:
3 thìa canh bột ớt
15ml nước tương
15ml rượu
2,5 thìa canh sốt ớt
Một ít tỏi, gừng băm nhỏ
Một ít hạt tiêu
Cách làm:
Thịt lợn thái miếng vừa ăn, trộn thịt với phần gia vị ướp thịt. Hành tây, ớt xanh, ớt đỏ thái lát. Hành lá thái khúc.
Cho phần gia vị sốt vào bát và trộn đều. Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt vào xào săn. Tiếp đó cho phần gia vị sốt đã trộn vào đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
Cho hành tây, hành lá, ớt thái lát, và một ít ớt bột vào đảo cho chín rồi tắt bếp.
Canh rau ngót nấu sườn
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: higlum
Nguyên liệu:
Xương sườn: 300g
Rau ngót: 1 mớ to
Hành củ
Gia vị cơ bản trong nấu ăn
Cách làm:
Để cách nấu canh rau ngót với xương được ngon bạn nên chọn rau ngót ngon, rau ngót ngon là loại rau có lá dày, màu xanh sậm, lá xun thì lại càng giòn và bùi nhé.
Xương ống và xương cục sẽ cho nước ngọt nhưng lại ít thịt, xương sườn khi ăn ngon, nước trong nhưng canh ít ngọt hơn. Bạn có thể căn cứ vào sở thích của gia đình mà chọn loại xương phù hợp.
Xương sau khi mua về nên băm miếng vừa ăn, cho vào nước sôi luộc qua, chắt bỏ nước luộc lần 1 và rửa sạch xương lại với nước sạch.
Rau ngót tuốt bỏ cậng, nhặt lá úa và sâu, đem rửa sạch với nước và dùng tay vặn hoặc vò nhàu. Cách nấu canh xương rau ngót sẽ mềm hơn nếu bạn vò rau ngót nhé.
Hành tím bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, đập dập băm nhỏ.
Bạn cho chảo lên bếp, phi dầu ăn và hành tím cho thơm và có màu vàng thì cho xương vào đảo, xào xương cùng gia vị, mì chính và hạt nêm để xương bắt gia vị, xào khô trong 5 phút thì chế nước. Khi chế nước bạn cho xương và nước sang nồi nấu canh. Đun nhỏ lửa để ninh xương chín. Bạn nên chế nước canh làm 3 lần cho cách nấu canh xương rau ngót nhé.
Trong quá trình đợi xương chín bạn dùng chảo xào xương để xào rau ngót nhé. Cho rau ngót, dầu ăn và chút gia vị để xào rau cho tái đi. Khi xương gần chín thì bạn thả rau ngót xào vào xoong, đun thêm 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì bắc xuống. Công đoạn xào rau ngót sẽ làm cách nấu canh xương rau ngót được mềm hơn nhờ rau thấm mỡ và đã xào mềm từ trước đó.