Thứ 6, 27/01/2023, 12:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sớm giảm giá thịt lợn để phục vụ người tiêu dùng

Sớm giảm giá thịt lợn để phục vụ người tiêu dùng
(Tieudung.vn) - Liên quan tới tình hình thịt lợn, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, trên cơ sở nghiên cứu kỹ thị trường, cần thiết thì phải nhập thịt lợn để giảm giá thành xuống, phục vụ nhu cầu của người dân.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 ngành NN&PTNT, tổ chức chiều 23/12.

Tăng bù đắp thịt lợn

Năm 2019, ngành nông nghiệp đối diện nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động gây thiệt hại chưa từng có của dịch tả lợn châu Phi. Gần 6 triệu con lợn đã bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng 343.000 tấn (chiếm 9% tổng sản lượng thịt cả nước).

Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã tập trung vào cuộc đồng bộ, quyết liệt. Đặc biệt, Chính phủ đã bố trí ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Mô tả ảnh
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay. Hiện, 71% tổng số xã có dịch thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, TP đã qua 30 ngày. Đặc biệt, 2 tỉnh Hưng Yên và Hải Dương đã hết dịch.

Cùng với nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đã chủ trương phát triển chăn nuôi gia súc lớn, gia cầm và thủy sản thay thế. Đến nay, sản lượng các ngành hàng đều tăng so với năm 2018. Cụ thể, sản lượng gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15%; sản lượng thịt bò đạt 0,35 triệu tấn, tăng 4,4%; sản lượng trứng đạt 13,0 tỷ quả, tăng 12%; sản lượng thủy sản đạt 8,2 triệu tấn, tăng 5,6%...

Trong bối cảnh sản lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả châu Phi, tổng sản lượng các loại thực phẩm khác tăng hơn 400.000 tấn so với năm 2018. Một phần phục vụ cho tăng trưởng, một phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm thay thế thịt lợn.

Hiện, Bộ NN&PTNT đang tập trung chỉ đạo tái đàn. Tại nhiều địa phương như: Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Bình…, công tác này đang được thực hiện tương đối hiệu quả trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng bùng phát và lây lan dịch bệnh.

Đồng bộ giải pháp thịt lợn

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mất mùa, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến nông thôn. Chính vì vậy, đây là lĩnh vực được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà ngành NN&PTNT đã đạt được trong cảnh nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi hoành hành, gây thiệt hại lớn.

Thủ tướng đánh giá, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi đã được hạn chế tối đa. Đối với nhiệm vụ này, Bộ NN&PTNT cũng đã thể hiện được trách nhiệm trong tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo.

Mô tả ảnh
Thủ tương Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị 

Nhấn mạnh năm 2020, dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng của ngành, Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục tập trung, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm từng bước khống chế dịch bệnh.

Liên quan tới tình hình thịt lợn, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, trên cơ sở nghiên cứu kỹ , cần thiết thì phải nhập thịt lợn để giảm giá thành xuống, phục vụ nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn trái phép. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp “găm hàng”, cố tình thổi giá lợn lên cao, không để xảy ra tình trạng trục lợi do dịch tả lợn châu Phi.

Tiếp tục nâng cao đời sống nông dân

Bên cạnh chỉ đạo liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Khai thác và tận dụng tốt lợi thế, xây dựng và phát triển vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao.

Đánh giá cao sự phát triển của ngành chế biến trong năm 2019, Thủ tướng đề nghị các Bộ NN&PTNT tiếp tục kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và thị trường xuất khẩu, với chuỗi giá trị toàn cầu. Nỗ lực nâng cao chất lượng và chữ tín cho nông sản trên thị trường thế giới.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các bộ ngành, tháo gỡ nút thắt trong thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, hỗ trợ người nông dân. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ nông nghiệp nông thôn, tăng cường quản lý tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng nông thôn mới, cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường nông thôn. Đồng thời, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...
 
Đồng Nai: Bắt Giám đốc và 8 cán bộ ở Trung tâm đăng kiểm 60-04D 
(Tieudung.vn) Ngày 20/1, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố...
 
Thiếu niên bị dập nát bàn tay phải vì tự chế pháo nổ để chơi Tết
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường...

Muôn màu

Bài văn khấn ngày Vía Thần Tài 2023 cầu may mắn, tài lộc
(Tieudung.vn) Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo ngày Vía Thần Tài thì gia chủ cũng cần...
 
Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì để được may mắn và tài lộc?
(Tieudung.vn) Vào ngày Thần Tài 2023, mọi người nên mua những thứ sau cũng như làm các điều sau...
 
Tây Ninh: Khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ...

Du lịch - Ẩm thực

Người dân tranh thủ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày cuối mở cửa
(Tieudung.vn) Ngày 26/1 (tức là mùng 5 Tết), đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách...
 
(Tieudung.vn) "Sài Gòn có phở Tàu Bay Ăn tô xe lửa cả ngày ngán cơm" là câu vè...
 
Doanh thu ngành du lịch Khánh Hòa đạt gần 650 tỷ đồng trong 5 ngày Tết
(Tieudung.vn) Tính từ 21-25/1 (tức 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) ngành du...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.71845 sec| 889.313 kb