Thứ 2, 05/06/2023, 06:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quận 2, TP.HCM: Nhiều sai phạm, khuất tất tại chung cư Lô C-D phường Bình Khánh

Quận 2, TP.HCM: Nhiều sai phạm, khuất tất tại chung cư Lô C-D phường Bình Khánh
(Tieudung.vn) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn, dịch bệnh Covid 19, Ban Quản trị (BQT) và Ban Quản lý (BQL) chung cư Khối nhà B, Lô C-D, Khu tái định cư 17,3ha , P Bình Khánh, Quận 2, tự ý sửa chữa nhiều hạng mục, chi phí lên đến vài trăm triệu đồng nhưng không thông báo cho dân, không tổ chức họp dân lấy ý kiến, không công khai tài chính minh bạch, gây bức xúc cho cư dân sinh sống ở đây.

Lộ nhiều khuất tất, lạm quyền

Theo nội dung đơn thư phản ánh lần 2 của tập thể cư dân chung cư Khối nhà B, Lô C-D, Khu tái định cư 17,3ha (phường Bình Khánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh) gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí thì BQT không công khai công tác quản lý thu chi tài chính hàng tháng cho cư dân, không gửi sao kê tài khoản, lũy kế hoạt động của BQT và quỹ bảo trì chung cư cho cư dân

Quận 2, TP.HCM: Nhiều sai phạm, khuất tất tại chung cư Lô C-D phường Bình Khánh

Tập thể cư dân nhà B, Lô C –D mong ngóng cơ quan chức năng vào cuộc, đề nghị UBND Phường Bình Khánh tổ chức hội nghị bất thường bầu ra BQT mới

Cụ thể, việc lạm dụng quyền hạn, tự ý sửa chữa nhiều hạng mục trong tòa nhà, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng viện cớ dịch bệnh covid-19 để không tổ chức họp dân; không tổ chức đấu giá, đấu thầu hạng mục sửa chữa; không kiểm kê hạng mục hư hỏng; không có đơn vị giám sát, đơn vị nghiệm thu công trình theo đúng quy định của pháp luật… “cụ thể, ngày 21/1/2020 chi sửa chữa hư hỏng lầu 2 và tầng 17 trục B1 là: 93,835,500 triệu đồng. Ngày 7/8/2020 chia sửa chữa hư hỏng phần sở hữu chung dộp gạch sảnh lầu 2 và hành lang trục b1 + B2 và gạch ốp tháng máy B1 + B2 là: 292,989,989 triệu đồng. Trong đó hợp đồng chính hết: 64,900,000 triệu đồng, phụ lục hợp đồng 201,395,545 triệu đồng, cao gấp hơn 3 lần hợp đồng chính, vi phạm Nghị định 37/2015/NĐ-CP hướng dẫn về Hợp đồng xây dựng”.

Đơn thư cũng nêu rõ: “mặc dù gạch ốp tường cả b1 + B2 đều còn mới, nhưng BQT đã cho đập bỏ tháo dỡ ra hết để sửa chữa mà không thông báo cho cư dân, không hỏi ý kiến cư dân, gạch đá chắp ghép gây mất mỹ quan, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường”.

Anh Trần Văn Trường, một cư dân ở nhà B cho biết: “chúng tôi đồng ý sửa chữa những phần hư hỏng, nhưng cái nào hư thì sửa, không thể vì một viên đá hư mà phá mười viên như thế này được. BQT mập mờ để cố tình rút hết tiền quỹ bảo trì của cư dân.

Tập thể cư dân cho rằng, Công ty Công ích Quận 2 tự ý tăng giá gửi xe và đưa ra thông báo số 1164/TB-CI.2 ngày 1/9/2020 mà không thông qua họp hội nghị cư dân, gây bức xúc cho cư dân. Lấy Công ty Phương Nam là đơn vị thế chân để tăng giá xe, sau đó chấm dứt hợp đồng với công ty này và ký Hợp đồng với Công ty Đại Lâm Mộc (Đại Lâm Mộc mới thành lập tháng 3/2020) để quản lý vận hành nhà xe mà không thông qua hội nghị cư dân, tổ chức công khai đấu giá, đấu thầu minh bạch, vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu và đầu tư công. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Công ty Công ích Quận 2, BQT lại vội vàng và quyết tâm trong việc thay đổi đơn vị Quản lý vận hành và tăng phí dịch vụ giữ xe ô tô đến 30%?  Phía sau Công ty Đại Lâm Mộc là ai?”

Sau nhiều lần phản ánh bất cập sự tắc trách của BQT, ngày 22/10 BQT đã tổ chức họp thường niên nhà chung cư. Cư dân đã yêu cầu BQT giải trình về tất cả các khoản thu chi tài chính, công bố việc sử dụng quỹ bảo trì 3%. Tuy nhiên cư dân cho biết, trưởng ban quản trị Giang Bé Hùng chỉ viện cớ dịch bệnh Covid-19 mà không giải thích được số tiền đã chi?

“Trước khi tham gia buổi họp dân ngày 22/10, tôi có đề nghị BQT cung cấp các chứng từ thu chi, hợp đồng…tuy nhiên BQT cho biết các phiếu thu, hợp đồng, sec chi tiền là các tài liệu lưu hành nội bộ, và các nghành liên quan, đây không phải tài liệu công khai nên không cung cấp cho cư dân”, anh Lương Anh Tú ( 16.07) cho biết.

Còn anh Tiến Nhật cư dân nhà B bức xúc: “Tài liệu nào là tài liệu lưu hành nội bộ không công khai, ai ra quy định đó. Cơ quan quản lý nhà nước, phê duyệt vốn ngân sách nhà nước vẫn phải công khai. Còn đây là quỹ bảo trì, là tiền của cư dân, khi cư dân cần được biết sao lại trả lời là không phải tài liệu được công khai”.

Quận 2, TP.HCM: Nhiều sai phạm, khuất tất tại chung cư Lô C-D phường Bình Khánh

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng gửi UBND phường Bình Khánh

Trách nhiệm không thuộc phường ?!

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, ngày 29/9/2020, bà Nguyễn Ngọc Xuân Trúc, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và chuyển đơn kiến nghị của tập thể cư dân chung cư nơi đây đến UBND phường Bình Khánh để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và gửi kết quả giải quyết về cho Thanh tra Sở Xây dựng. Tuy nhiên nhiều tháng trôi qua, trước sự mong ngóng của cư dân mà UBND Phường Bình Khánh vẫn bặt vô âm tín.

Mới đây, sau sự cố thang máy hỏng khiến 2 cư dân mắc kẹt trong thang máy và chuông báo cháy giả gần 40 phút khiến cư dân sống trong nỗi lo sợ, hơn 150 cư dân đã ký vào đơn gửi lên UBND phường Bình Khánh phản ánh lần 2, đề nghị được tổ chức cuộc họp bất thường, bãi nhiệm BQT cũ và bầu ra BQT mới, làm rõ các vấn đề tài chính. Trả lời cư dân về vấn đề này bà Thượng Thị Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Bình Khánh cho biết nội dung cư dân phản ánh là: “vượt quá thẩm quyền giải quyết của UBND phường Bình Khánh”.

Tuy nhiên, theo thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/206 Điều 14, khoản 5  ghi rõ: “UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư, cụm nhà chung cư bất thường để quyết định một trong các nội dung quy định tại các Điểm a, b, c Khoản 1 điều này khi có một trong các trường hợp sau đây: có đơn tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao đề nghị tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để quyết định một trong các nội dung quy định tại các Điểm a, b, c Khoản 1 Điều này nhưng BQT nhà chung cư không tổ chức hội nghị nhà chung cư, cụm nhà chung cư bất thường”.

Ngoài ra khoản 6 Điều 14 cũng nêu rõ: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của BQT hoặc nhận được đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ quy định tại Khoản 5 Điều này, UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường. của hội nghị nhà chung cư bất thường do UBND cấp phường tổ chức có giá trị áp dụng đối với các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư như hội nghị nhà chung cư do BQT nhà chung cư tổ chức quy định tại Điều này.”

Như vậy, Thông tư của Bộ Xây dựng ban hành rõ ràng là vậy, thế nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay UBND phường Bình Khánh vẫn không xử lý dứt điểm cho cư dân. Dư luận hoài nghi có hay không việc UBND phường Bình Khánh đã buông lỏng quản lý và tiếp tay cho BQT, BQL và chủ đầu tư lạm quyền, lộng hành như hiện nay?

Cần nhấn mạnh, Chung cư khối nhà B, Lô C- D khu tái định cư 17,3 ha, phường Bình Khánh do Công ty Công ích Quận 2 thực hiện quản lý vận hành theo quyết định số 1082/UBND-BBT ngày 13/4/2011 của UBND Quận 2. Đây là chung cư tái định cư do Công ty Công ích quận 2 làm chủ đầu. Việc để xảy ra tranh chấp của cư dân và BQT, BQL một phần trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty Công ích quận 2.

Trước những việc làm khuất tất của BQT và việc coi thường mạng sống của cư dân như hiện nay, tập thể cư dân mong mỏi các cơ quan chính quyền, cơ quan thanh tra sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm những lùm xùm của BQT, BQL, chủ đầu tư để cư dân sớm ổn định cuộc sống và đón xuân Tân Sửu vui vẻ, đầm ấm hơn.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 5/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 5/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Dù là đầu tuần nhưng...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 4/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 4/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Cự...

Du lịch - Ẩm thực

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.27504 sec| 902.336 kb