Nộm gà hoa chuối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bắp chuối (hoa chuối)
200 gr thịt gà luộc
1/2 chén lạc rang, giã dập
Gia vị: Mắm, muối, đường, giấm, chanh, ớt, tỏi
Rau thơm: Rau răm, húng quế
Cà rốt, dưa chuột, hành tây (tùy chọn)
Tận dụng phần thịt gà luộc còn dư ngày Tết, bạn xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
Hoa chuối bóc bỏ phần già, xếp các lớp cánh bắp hoa chuối chồng lên nhau thái mỏng, đặt cạnh thau nước pha nước cốt chanh. Thái tới đâu cho vào thau nước đến đó.
Ngâm hoa chuối với nước lạnh pha nước cốt chanh trong 20-30 phút để giúp hoa chuối không bị thâm và giòn ngon hơn. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá lạnh cho bớt hăng và giòn hơn, vớt ra, để ráo.
Để tăng thêm màu sắc có thể bào thêm cà rốt, cắt sợi dưa chuột.
Trộn đều hoa chuối, hành tây và cà rốt, dưa chuột.
Pha hỗn hợp sốt trộn nộm gồm: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, khuấy đều cho hỗn hợp tan. Sau đó, thêm 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm (nếu ăn được cay). Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Cho thịt gà, bắp chuối, cà rốt, hành tây cùng nước sốt trộn nộm vào âu, đeo găng tay và trộn đều cho ngấm gia vị. Để cho ngấm tầm 6- 8 phút, chắt nước. Sau đó thêm rau thơm và lạc rang giã dập vào là hoàn thành.
Nộm xoài trộn tôm khô
Nguyên liệu:
Xoài xanh có vị chua: 3 quả to vừa, nếu xoài to thì 1-2 quả
Tôm khô: 40gr
Rau thơm: rau răm, mùi ta
Lạc rang vàng
Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, tỏi, hành củ tím...
Cách làm:
Lạc rang chín, giã sơ. Xoài thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. Rau răm và rau mùi thái nhỏ.
Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường, để 10 phút cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi.
Tôm khô ngâm nước 10-15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo. Phi thơm hành, tỏi, cho tôm vào xào với 1 thìa cà phê đường và nước mắm.
Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều.
Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước, cho xoài vào một bát to, thêm tôm, hành củ tím thái mỏng, nước trộn nộm, trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa.
Nộm xoài xanh bắp bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bắp bò :200 gr
Xoài xanh: 1 trái
Cà rốt: 1 củ
Tỏi băm, nước cốt chanh
Rau mùi, húng quế, ớt
Nước mắm
Đường trắng
Giấm
Dầu ăn
Hạt nêm, hạt tiêu
Vừng trắng
Cách làm
Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Sau đó, thêm 1 muỗng canh giấm vào, trộn đều, bóp chặt cho xoài xanh, cà rốt ra hết nước.
Bắp bò rửa sạch, cắt mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút.
Rau mùi, húng quế nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Mè trắng rang qua cho thơm.
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho bắp bò vào, xào nhanh tay khoảng 3 phút. Không nên xào bắp bò lâu như vậy thịt bò sẽ bị dai.
Pha nước trộn gỏi: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt cắt nhỏ vào chén, khuấy đều.
Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào tô. Chan đều nước mắm đã pha vào, trộn đều.
Cuối cùng, cho húng quế, rau mùi, mè trắng vào trộn đều.
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.