Khoai tây chiên là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Nguyên liệu:
- Khoai tây
- Dầu ăn
- Lượng tinh bột ngô thích hợp
Cần chọn loại khoai chuẩn: Bạn lưu ý nên chọn những củ khoai có màu vàng đậm, không nên chọn những củ màu vàng ngả trắng. Khoai nên to đều, còn tươi, vỏ láng mịn thì mới đảm bảo độ ngọt khi chiên.
Bạn tuyệt đối không nên chọn những củ khoai sần sùi, bị thối hay mọc mầm. Khi cầm khoai trên tay nếu cảm nhận thấy khoai nhẹ, vỏ héo thì bạn không nên mua vì những củ khoai này đã để lâu không còn nhiều vị ngọt. Bạn cũng không nên chọn những củ khoai quá to hay quá nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ khoai tây. Một nửa cắt thành từng lát mỏng, độ dày khoảng 1 mm. Một nữa bạn xắt thành các que dài vừa ăn. Đun sôi một nồi nước, cho khoai tây vào chần sơ trong 1-2 phút, sau đó vớt ra để ráo. Sau đó xếp khoai tây lên vỉ để hơi nước bốc nhanh hơn. Bạn có thể lật khoai để mặt dưới cũng nhanh được ráo nước.
Trộn bột: Sau khi khoai tây ráo nước, cho tinh bột ngô vào đĩa hoặc bát, thêm khoai vào, trộn đều để khô được bọc một lớp tinh bột mỏng. Dùng tay vỗ nhẹ để rơi phần bột thừa ra ngoài.
Chiên khoai: Làm nóng chảo dầu từ 5-6%, sau đó thả khoai thái lát vào chiên từ từ với lửa vừa và nhỏ. Lúc đầu khoai sẽ mềm sau đó mới cứng lại và trở nên giòn, màu hơi ngả vàng thì vớt ra để ráo dầu. Trong chảo dầu đã được làm nóng 5-6%, cho khoai tây thái que vào, chiên từ từ ở lửa vừa và nhỏ, chiên đến khi hơi vàng, sau đó tăng nhiệt độ dầu lên 7-8%, chiên lại cho đến khi chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.