Không để lửa quá to khi chiên
Bạn không nên để lửa quá to khi chiên đồ ăn.
Thành phần chính của dầu ăn là các axit béo chưa bão hòa, các axit béo này làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên chúng rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và chuyển thành những chất có hại.
Nếu chiên với lửa càng to thì dầu ăn sẽ sản sinh ra càng nhiều chất gây hại này, dẫn đến làm tổn thương gan và thận khi chúng ta ăn vào. Vì vậy, khi chiên thức ăn nên duy trì nhiệt độ ổn định, vừa đủ để dầu sôi, nhiệt độ lý tưởng là từ 162 đến 204 độ C.
Chiên thức ăn bằng dầu ăn mới
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có chứa các axit béo bị oxi hóa, các chất này sẽ thấm vào trong thức ăn, làm cho thức ăn bị nhiễm độc. Ngoài ra, các vụn cháy trong dầu cũng làm cho đồ ăn mau cháy và mất thẩm mĩ.
Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng dầu mới khi chiên, hơn nữa nếu thấy dầu chiên ngả màu do chiên quá lâu thì cũng nên thay ngay dầu mới.
Dùng bột chiên không chứa gluten
Việc lựa chọn bột chiên khi chế biến các món chiên rán là rất cần thiết, bởi vì phần lớn các loại bột chiên chứa chất gluten giúp bột bám dính vào thực phẩm nhưng đây lại là chất làm thực phẩm hút nhiều dầu, ngoài ra một số người còn bị dị ứng với chất này. Thay vì sử dụng những loại bột chiên chứa nhiều gluten, hãy chọn mua những loại bột có thành phần gluten thấp hoặc không có gluten như bột bắp, bột gạo .
Chiên bằng bột baking soda
Nếu bạn muốn ăn các món chiên mà không bị hấp thụ nhiều dầu vào món chiên, thì sử dụng bột baking soda kết hợp với bột chiên không gluten sẽ là cách mà bạn nên sử dụng, bằng cách hòa một ít baking soda vào bột chiên, bởi vì bọt khí sản sinh từ baking soda sẽ giúp giảm bớt quá trình hút dầu khi chiên của thực phẩm. Khi lựa chọn baking soda bạn nên chú chọn loại bột dùng chiên trong chế biến thực phẩm, tránh sử dụng bột sử dụng trong tẩy rửa, do đó bạn nên đến mua ở các hiệu thuốc, nơi bán dụng cụ làm bánh với những hãng uy tín.
Sử dụng dầu ăn phù hợp với độ tuổi
Người cao tuổi nên chọn các loại dầu thực vật có hàm lượng chất béo thấp, trẻ e, lựa chọn kết hợp ăn các loại dầu thực vật và động vật để cung cấp dinh dưỡng đủ cho sự phát triển toàn diện của cơ thể .
Sử dụng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu còn được gọi với nhiều tên khác như nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ không khí lên cao khoảng 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt ra đều trên bề mặt thực phẩm mà không cần sử dụng đến dầu ăn.Ngoài ra, nồi chiên không dầu còn kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu.