Lá lách có màu nâu và nằm trong ổ bụng ở góc phần tư phía trên bên trái có chứa các tế bào bạch cầu và kích thước xấp xỉ bằng lòng bàn tay. Theo Medline Plus, lá lách là một phần quan trọng của hệ thống bạch huyết – một nhóm các cơ quan chống lại các bệnh nhiễm trùng, kiểm soát lượng chất lỏng trong cơ thể và tiêu diệt các tế bào bị hư hỏng. Trong một số trường hợp, lá lách bị chấn thương như dập, vỡ lá lách hoặc bị viêm, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm một loạt các chất dinh dưỡng có thể giữ cho lá lách khỏe mạnh và hoạt động có hiệu quả.
Thực phẩm nhiều mỡ không tốt cho lá lách.
Thực phẩm gây tổn thương lá lách
Món ăn nhiều dầu mỡ
Có rất nhiều món ăn chứa dầu mỡ mà bạn không nhận ra, đó có thể là thịt nướng, thịt kho, các món tráng miệng có hàm lượng bơ cao.
Nếu ăn quá nhiều dầu mỡ, cơ thể sẽ khó đào thải hết ra ngoài, cản trở sự vận chuyển oxy và máu, khiến cho lá lách khó thực hiện được chức năng của mình, cơ thể từ đó ốm yếu và không có sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật.
Ăn ít thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ không chỉ tốt cho lá lách mà nhiều cơ quan khác cũng được hưởng lợi.
Món ăn sống và lạnh
Loại thức ăn này có thể khiến cho lá lách hoạt động kém, dương khí bị mất đi. Việc tiêu hoá thức ăn trong dạ dày, vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan khác của cơ thể đều cần dương khí của lá lách. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn đồ sống và lạnh, lá lách xuất hiện khí âm, lúc này không những cảm giác thèm ăn giảm sút mà còn dễ dẫn đến đầy bụng.
Nếu ăn ít thức ăn lạnh hơn như kem và sashimi, dương khí tỳ vị tăng, giúp tiêu hoá thức ăn và các cơ quan khác cũng nhận đủ các chất dinh dưỡng hơn, từ đó cơ thể sẽ rất khoẻ mạnh.
Trên thực tế, mặc dù không phải món ăn lạnh nào cũng gây tổn thương cho lá lách, nhưng việc ăn quá nhiều thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, cua... mới gây hại, mức độ nặng nhẹ khác nhau.
Một khi chức năng vận chuyển và điều hòa của lá lách bị ảnh hưởng, các chất dinh dưỡng không phân bố đều cho các cơ quan, điều này khiến cho cơ thể bị suy dinh dưỡng và gây ra nhiều bệnh khác nhau.
Món ăn khó tiêu hóa
Đúng như tên gọi của nó, đây là dạng thức ăn khó tiêu, nằm trong đường tiêu hóa quá lâu, chẳng hạn như thực phẩm giàu chất đạm, giàu mỡ, cay, bia rượu, cà phê, socola... Đối với lá lách, nếu ăn phải thức ăn khó tiêu, nó sẽ làm tăng gánh nặng làm việc, hoàn toàn không tốt đối với cơ thể nói chung.
Bên cạnh đó, những người có vấn đề về đường tiêu hóa tuyệt đối không nên ăn các món ăn này, nếu không tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn, các cơ quan ngoài lá lách như dạ dày, thận cũng bị ảnh hưởng theo.
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, lá lách là cơ quan thích ấm và ưa ngọt. Vậy nên, một số loại thực phẩm có tính ngọt tự nhiên như khoai lang, khoai mỡ, hạt ý dĩ... đóng vai trò rất tốt trong việc điều hòa, nuôi dưỡng khí huyết ở lá lách và dạ dày.