Thứ 3, 09/08/2022, 14:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kỳ 4: Lời gan ruột của người thầy 26 năm gắn bó với HUFLIT

Kỳ 4: Lời gan ruột của người thầy 26 năm gắn bó với HUFLIT
(Tieudung.vn) - Sau 26 năm gắn bó với ngôi trường HUFLIT, thầy Phạm Hồng Kỳ bất ngờ nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động do Hiệu trưởng Trần Quang Nam ký ban hành vào đúng 27/7/2018, ngày mà bản thân thầy đang tưởng nhớ cha mình, một liệt sĩ. Cũng ngày này, đồng bào cả nước đang tưởng nhớ, tri ân các anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, thống nhất non sông.

Hiệu trưởng tự sa thải Phó Bí thư Đảng ủy

Mọi chuyện bắt đầu từ 1/6/2018, trong một cuộc họp HĐQT, thầy Phạm Hồng Kỳ, Phó Bí thư - Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy cơ quan, ủy viên HĐQT ĐH HUFLIT đã thẳng thắn góp ý với  Hiệu trưởng Trần Quang Nam hàng loạt các vấn đề về bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, lương, thù lao, quy chế phối hợp, xây dựng cơ sở II…, đưa ra các minh chứng và mong muốn ông Trần Quang Nam nhận thức, sửa chữa khuyết điểm.

Rồi sau cuộc họp "định mệnh" ấy, thầy Kỳ đã bị cắt lương mà không được nhận một lời giải thích. Thầy Kỳ vẫn đến trường làm việc với tinh thần và trách nhiệm của mình. 

Mô tả ảnh
Một lá thư cảm ơn xé lòng người nhận, người đọc của Hiệu trưởng Trần Quang Nam.

Đến 27/7/2018, thầy Phạm Hồng Kỳ đột ngột nhận được Thư cảm ơn do Hiệu trưởng Trần Quang Nam ký; trong thư có ghi thêm dòng "thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với với ông Phạm Hồng Kỳ" vì lý do "đã đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Khoản 4, Điều 36, Bộ luật Lao động."

Người thầy có hàng chục năm làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Chính trị - Tổ chức – Công tác Sinh viên tại ĐH HUFLIT đã phải rời bỏ nơi mình gắn bó nửa cuộc đời theo cách đau xót như thế.

"Hiệu trưởng Nam đơn phương chấp dứt hợp đồng lao động với tôi như vậy là trái với Điều 38 của Luật lao động. Và căn cứ vào Điều lệ trường đại học, Quy định 03/2014 của nhà trường, tôi vẫn còn đủ điều kiện để công tác cho tới 65 tuổi. Mặt khác, ngày 1/6/2018, tôi có trực tiếp đóng góp ý kiến về những việc làm sai trái của Hiệu trưởng trong cuộc họp HĐQT. Những yêu cầu, đề nghị của tôi chưa được giải quyết, phải chăng hành động trên là trù dập người góp ý, đấu tranh, phê bình...?", thầy Kỳ nói.

Mong không ai nhạt phai lý tưởng, ngừng hi sinh và dốc sức

Nhiều thầy cô và đã băn khoăn, bởi thầy Phạm Hồng Kỳ là Ủy viên HĐQT, việc chấm dứt trả lương, chấm dứt hợp đồng lao động tại sao không tổ chức họp HĐQT? Thầy Phạm Hồng Kỳ đồng thời là Phó Bí thư - Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy nhà trường, sao Hiệu trưởng cho thôi việc không thông qua Thường vụ Đảng ủy?

Mô tả ảnh
Hiệu trưởng Trần Quang Nam trong Lễ trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Đà Nẵng tổ chức đánh giá và công nhận. Ảnh: http://huflit.edu.vn.

Báo Kinh tế & Đô thị đã nhận được đơn thư tố cáo ông Trần Quang Nam vi phạm quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật Đảng viên, trong đó các hành vi được quy định như: "Vì động cơ cá nhân mà điều động, cho thôi việc, cho thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, kỷ luật, giải quyết chế độ, chính sách không đúng quy định"; "Trả thù người góp ý, đấu tranh, phê bình, tố cáo hoặc người cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến vi phạm của cá nhân mình”; "Làm giả hồ sơ để được xét đi học, tiếp nhận, tuyển dụng vào các cơ quan, tổ chức"; "Vi phạm quy chế dân chủ, quy chế làm việc của cấp ủy, tổ chức Đảng, các quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác"…

Tất cả những nội dung khiếu nại, tố cáo nói trên phải chờ cơ quan Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP. Hồ Chí Minh xem xét, kết luận? 

Nhưng khi xem xét các hồ sơ, tài liệu, những người làm báo chúng tôi đã thực sự hoang mang, rằng làm sao sự vận hành của mối quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” (đã được thể chế hóa từ Đại hội Đảng VI 1986) ở ĐH HUFLIT - ngôi trường đang có cả vạn thầy cô và sinh viên đang giảng dạy, học tập lại có thể lỏng lẻo và bất cập đến thế?

Mô tả ảnh
Thầy Phạm Hồng Kỳ (đứng giữa, sơ mi trắng) trong lễ tuyên dương sinh viên 5 tốt ĐH HUFLIT.

Vị Phó Bí thư Đảng ủy trường HUFLIT rằng: Có thể các cán bộ trẻ nghĩ rằng HUFLIT là trường tư thục, nên các quy định của Trung ương về công tác Đảng chưa được xem trọng. Nhưng sớm hay muộn cũng phải được củng cố.

"Tôi sinh ra, lớn lên trong chiến tranh. Tôi chỉ mong rằng các thế hệ HUFLIT hôm nay không ai nhạt phai lý tưởng, ngừng hi sinh và dốc sức vì ngôi trường, vì các cán bộ, giảng viên và học trò. Những điều tôi nói ra đây, rất có thể sẽ khiến tôi phải nhận một quyết định kỷ luật.

Chính "cha đẻ" của HUFLIT – nhà giáo Huỳnh Thế Cuộc quy hoạch cán bộ trẻ Trần Quang Nam vào chức vụ Hiệu trưởng. Tôi khi đó là Trưởng phòng Chính trị - Tổ chức - Công tác sinh viên. Và từ khi Hiệu trưởng Nam trong cuộc họp hay lớn tiếng, gằn giọng, dù phía dưới có nhiều thầy cô lớn tuổi có học hàm, học vị cao, từng là thầy cô của mình (ông Nam học Đại học tại trường HUFLIT - PV); việc xuất hiện các nghi vấn về bằng cấp, thu nhập… của Nam, tôi thấy mình cần lên tiếng, để Nam thay đổi. Và nhất là để tâm huyết, mồ hôi nước mắt của bao thế hệ cán bộ, giảng viên HUFLIT không trôi đi vô ích", thầy Kỳ trăn trở.

Trong một lần trả lời báo chí về ý kiến rằng chính cơ chế đã tạo cho những vị Hiệu trưởng quá nhiều quyền hành, chi phối mọi hoạt động về tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm, điều chuyển… nên dễ phát sinh tiêu cực, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá: 

"Tôi tán thành với nhận định là sai phạm có một phần từ cơ chế quản lý. Tuy nhiên đó không phải là nguyên nhân căn bản mà quan trọng nhất, hàng đầu là chất lượng cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo. Một người có tâm, có tầm, có trách nhiệm, hành động theo nguyên tắc chân ngôn “dĩ công vi thượng” thì chắc không có vấn đề gì, kiêm nhiệm nhiều mà làm tốt, làm hay vì tập thể, vì xã hội thì bộ máy đỡ cồng kềnh.

Điều nguy hiểm nhất là loại người chỉ có cái vỏ bề ngoài là “khách quan giả đò”, còn bên trong là thái độ hách dịch, cửa quyền, thiếu tôn trọng người khác, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, đồng chí, chỉ vơ vén cho cá nhân, gia đình… Những loại người này sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kiên quyết chống, đó là loại cá nhân chủ nghĩa."

Kỳ 1: Bằng cấp của Hiệu trưởng ĐH HUFLIT, những nghi vấn cần được làm rõ?
Kỳ 1: Bằng cấp của Hiệu trưởng ĐH HUFLIT, những nghi vấn cần được làm rõ?
(Tieudung.vn) - Theo tin từ ĐH Ngoại ngữ Tin học TP Hồ Chí Minh (HUFLIT), suốt 2 năm qua, ông Trần Quang Nam, Hiệu trưởng nhà trường đã chưa "công khai" việc các bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ của ông đã được Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) công nhận hay chưa...?
Kỳ 2: Hiệu trưởng ĐH HUFLIT Trần Quang Nam có khai man lý lịch?
Kỳ 2: Hiệu trưởng ĐH HUFLIT Trần Quang Nam có khai man lý lịch?
(Tieudung.vn) - Theo điều tra của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Trần Quang Nam học Thạc sĩ tại "Southern California University – Hoa Kỳ", là 03 chữ cái đầu của "Southern California University for Professianal Studies" (năm 2007 được đổi tên thành California Southern University).
Kỳ 3: Đại học HUFLIT, từ vị Hiệu trưởng không lương tới anh Hiệu trưởng
Kỳ 3: Đại học HUFLIT, từ vị Hiệu trưởng không lương tới anh Hiệu trưởng "tiền tỉ"
(Tieudung.vn) - HUFLIT là một trong những đại học tư thục đầu tiên của cả nước, gắn với tên tuổi nhà giáo Huỳnh Thế Cuộc. Hiệu trưởng Huỳnh Thế Cuộc trước đây tự nguyện nhường lương cho sinh viên nghèo, còn người kế nhiệm sau này, cán bộ trẻ Trần Quang Nam hiện nhận mức thu nhập tiền tỉ mỗi năm, trong đó có không ít khoản tiền gây tranh cãi.

(Còn tiếp)

Trường Giang

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Khởi tố vụ quân nhân gây tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong
(Tieudung.vn) Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 Quân chủng Phòng không Không quân đã ra...
 
Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện ở Đồng Nai bị kỷ luật
(Tieudung.vn) Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa kỷ luật bằng hình thức phê bình 18 cá nhân và...
 
Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán...

Muôn màu

Hồi chuông cảnh báo ngộ độc rượu từ các bác sĩ và chuyên gia
(Tieudung.vn) Mấy ngày vừa qua, nhiều ca ngộ độc rượu nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình luôn biết cách...
 
5 cách xử lý keo 502 dính trên tay hiệu quả, an toàn
(Tieudung.vn) Keo 502 là một loại keo có độ bám dính rất cao, dán được cả gỗ và sắt....

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà cùng thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh bò viên, cá bơn chiên giòn, rau càng cua trộn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79717 sec| 910.82 kb