Thứ 6, 30/09/2022, 03:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Doanh nghiệp phải “chảy máu mắt” mới kiếm ra tiền

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Doanh nghiệp phải “chảy máu mắt” mới kiếm ra tiền
(Tieudung.vn) - Ngày 24/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Xuân Anh, cùng Chủ tịch UBND thành phố - Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp. Hàng trăm ông chủ công ty lớn, nhỏ trên địa bàn Đà Nẵng đã ngồi kín hội trường suốt từ 8h đến 13h.

Buổi đối thoại với doanh nghiệp diễn ra từ sáng đến tận đầu giờ chiều bởi rất nhiều ý kiến “nóng” được đưa ra trao đổi. Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp góp phần xây dựng Đà Nẵng phát triển như hiện tại.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Nguyễn Xuân Anh nhắc lại kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong cả nước, nhưng 3 chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng lại đang tụt hạng là điều hết sức đáng lo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Xuân Anh.

Cho rằng Đà Nẵng hiện có 17.000 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động là con số hết sức khiêm tốn, ông Xuân Anh đề nghị các tổ chức cá nhân mạnh dạn, cởi mở đóng góp ý kiến để lãnh đạo thành phố cũng như sở ban ngành có các định hướng, chính sách, để môi trường đầu tư tốt hơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã những thách thức, khó khăn và cho rằng các doanh nghiệp phải rất khổ cực để kiếm tìm lợi nhuận. Đồng thời cảnh cáo bộ máy công quyền Đà Nẵng về chuyện vòi vĩnh và khuyến cáo các doanh nghiệp gặp mình đừng đem theo phong bì.

 “Cán bộ đừng nhìn thấy doanh nghiệp người ta ăn mặc đẹp, có tiền mà nhũng nhiễu, hoạnh họe. Doanh nghiệp họ phải chảy máu mắt mới làm ra được đồng tiền”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

"Các doanh nghiệp lên gặp tôi đều rất cởi mở, việc gì giải quyết được sẽ làm ngay. Chưa có doanh nghiệp nào đến làm việc với tôi mà có phong bì đặt trên bàn. Tôi cũng đã từng gọi một số trường hợp lên văn phòng Thành ủy nhắc nhở, đem tiền trả cho người ta. Việc này thành phố đã cấm", Bí thư Xuân Anh cho biết.

"Các doanh nghiệp cá nhân, nếu có vướng mắc, bị cơ quan Nhà nước nhũng nhiễu gây phiền hà phải nói ra để lãnh đạo thành phố, sở ban ngành nắm được và kịp thời xử lý, chấn chỉnh. Cần thiết thì cho tôi và lãnh đạo thành phố", ông Xuân Anh nói và cam kết các ý kiến của doanh nghiệp sẽ được tiếp thu, không có chuyện bị trù dập khi nói ra sự thật.

Khẳng định "thành công của doanh nghiệp là thành công của thành phố", Bí thư Đà Nẵng cho biết sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà để không gây phiền hà cho doanh nghiệp. "Lãnh đạo phải biết đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp để thấy kiếm ra đồng tiền vất vả như thế nào. Thành phố cam kết xử lý nghiêm các các bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp", ông nói.

Bí thư Đà Nẵng cho biết vừa hạ bậc một trưởng phòng xuống làm cấp phó vì lý do gây khó dễ cho doanh nghiệp, đồng thời cũng từng cảnh cáo cán bộ đừng vì phong bì vài ba triệu đồng mà hành doanh nghiệp khiến môi trường đầu tư của thành phố bị ảnh hưởng.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, thành phố sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp 2 lần/năm để lắng nghe những khó khăn qua của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, thành phố cũng thường xuyên lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp nhưng có thể chưa được nhiều và kịp thời. Quan điểm của ông là đồng ý hay không đồng ý cũng trả lời cho doanh nghiệp được biết chứ không để người ta chờ mãi.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP và các sở, ngành phải đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận các thông tin của các doanh nghiệp. "Chứ không phải là doanh nghiệp này đến thì hồ hởi, doanh nghiệp kia thì đóng cửa không tiếp đón. Phải để doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng và quyền tiếp cận rất quan trọng, các doanh nghiệp phải được tiếp cận như nhau" - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã đưa ra cam kết đơn giản hóa 30 thủ tục hành chính ở tất cả các sở ngành. Thành phố sẽ cung cấp dịch vụ hẹn giờ giao dịch hành chính cho doanh nghiệp; đảm bảo doanh nghiệp chỉ đi lại một lần để nộp hồ sơ cũng như khi nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

 “Mỗi tuần mà các ông đến thanh, kiểm tra 2,3 lần thì doanh nghiệp nào chịu cho nổi”, Bí thư Xuân Anh nhấn mạnh.

Trước sự cởi mở của Bí thư Thành ủy, nhiều doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi. Ông Nguyễn Trọng Khải - Giám đốc công ty TNHH thương mại và chuyển giao công nghệ K&H, cho rằng có một số cán bộ ngân hàng lợi dụng tình cảnh khốn khó của doanh nghiệp đã đẩy họ đến bước đường cùng, tìm cách thâu tóm, tạo ra những bất cập trong việc doanh nghiệp tiếp cận vay vốn ngân hàng.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Vịnh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, nêu thực trạng du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng đông, tăng đột biến trong thời gian qua nhưng điều đáng lo ngại là các đoàn khách này không sử dụng nguồn hướng dẫn viên nội địa, mà để hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc làm du lịch chui.

"Điều gì sẽ xảy ra khi tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hướng dẫn du khách nước họ ngay trên đất nước mình? Ai biết họ nói gì, giới thiệu gì với du khách?", ông Vịnh nói và để cập vụ việc vừa qua một khách Trung Quốc đến Đà Nẵng du lịch nhưng lại dùng nhân dân tệ, đốt tiền Việt là điều không thể chấp nhận.

Ông Đặng Minh Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group lo lắng khi số lượng người xây khách sạn quá nhiều đang gây quá tải cho hạ tầng. Sông Hàn là một tài nguyên du lịch chưa khai thác hết, do đó cần hóa để làm du lịch dịch vụ trên và hai bên sông. "Mình doanh nghiệp không thể làm xuể, thành phố cần hỗ trợ kêu gọi đầu tư", ông Trường nói.

Chủ tịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ ghi nhận những ý kiến, ý tưởng đóng góp của các doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra ngay những thông tin doanh nghiệp phản ánh. Liên quan đến du khách Trung Quốc, ông Thơ giao cho phía công an, Sở Du lịch, hải quan chấn khẩn trương họp bàn để đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

"Về cải cách thủ tục hành chính, thành phố sẽ làm lành mạnh và sáng tạo cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, không để doanh nghiệp mệt mỏi, phiền hà khi làm các thủ tục", ông Thơ nói.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...
 
4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...

Thương hiệu

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị...
 
KN Holdings được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022
(Tieudung.vn) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem...
 
Bamboo Airways và Novaland ký kết hợp tác chiến lược
(Tieudung.vn) Ngày 25/08/2022, tại Novaland Gallery 2bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, Novaland đã tiến hành ký kết hợp...

Tin Doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu ngành nào “hót” dịp cuối năm?
(Tieudung.vn) Mặc dù thị trường tài chính thế giới đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các ngân hàng...
 
Coca-Cola Việt Nam ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa tái chế
(Tieudung.vn) Coca-Cola Việt Nam vừa ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa PET tái chế (rPET) trên toàn...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96769 sec| 868.617 kb