Dưới đây là 3 cách làm giò chuẩn ngon, không hàn the
Cách 1
Nguyên liệu:
+ 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon.
+ 30gr bột năng hay bột bắp
+ Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
+ 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
+ 15g bột nở.
- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
- Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.
Ảnh minh họa.
- Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).
- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
- Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.
- Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.
Ảnh minh họa.
Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh.
Cách 2
Nguyên liệu:
+ Thịt lợn: 1kg (Chọn thịt nạc mông - nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô).
+ Bột năng: 30g
+ Bột nở: 5g
+ Đường: 10g
+ Nước mắm: 40ml
+ Muối: một ít
+ Nước sôi để nguội: 50ml
+ Lá chuối, dây lạt để gói.
Ảnh minh họa.
Cách làm:
- Thịt lợn sau khi rửa sạch thái nhỏ, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
- Dùng máy xay, xay thịt qua rồi đậy kín cho lại vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
- Sau đó tiếp tục đưa thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm chút nước. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp “giò sống” dậy mùi thơm và rất mịn.
- Tiếp đến là công đoạn gói giò. Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn.
- Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho “giò sống” lên dàn đều để gói. Cuộn tròn giò hình ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn “giò sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
Lưu ý: Không nên gói quá chặt vì giò có cho bột nở, khi nấu nóng, giò sẽ nở ra làm nứt gói giò.
- Tiếp tục cho giò vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt giò ra, thả xuống đất, nếu giò có độ đàn hồi là đã chín.
- Treo giò lên cao và để ráo nước là đã có thể dùng được.
Cách 3
Nguyên liệu:
+ Thịt lợn: 500gr
+ Mỡ: 300gr
+ Dây lạt hoặc dây nilon
+ 1-2 bẹ lá chuối ( bạn phơi mềm lá, trụng sơ với nước sôi và lau sạch mặt lá)
Gia vị nêm: nước mắm ngon, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Dụng cụ khác: Máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố với công suất lớn.
Ảnh minh họa.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị thịt
- Chúng ta không dùng hàn the để làm thịt nên để thịt cứng bạn cần làm lạnh nguyên vật liệu làm chả. Mỡ sau khi mua về bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi để đông trong ngăn đá tủ lạnh. Cối xay thịt, gia vị cũng chia lượng đủ dùng rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chọn thịt quyết đến một nửa thành công của món chả lụa. Bạn chọn thịt mông, thịt vai hay thịt thăn đều được. Nên chọn thịt tươi, màu sắc hồng hào tự nhiên, độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi hay dấu hiệu lạ. Sau khi mua về, bạn rửa sạch thịt, thái miếng nhỏ và ướp cùng gia vị.
Bước 2: Tiến hành làm giò
- Thịt sau khi ướp, bạn xay cùng phần mỡ đã giã đông bớt, thêm một chút nước để thịt dễ xay hơn nhé!
- Xay khoảng 1p, bạn dừng máy, nêm vào đó một thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu rồi đậy nắp, xay đến khi dẻo.
- Bạn có thể thử vị của giò bằng cách phết lượng nhỏ đầu đũa vào giò rồi trụng với nước sôi, giò chín bạn nếm thử rồi cân đối gia vị cho vừa ăn.
- GIò lụa gói bằng lá chuối là ngon nhất. Bạn xếp lá chuối ra thớt, phết lượng giò vừa đủ lê trên và nắn thật chặt cho thịt quện vào nhau.
- Sau khi gói, bạn cho giò vào xửng hấp, hấp cách thủy trong 30-45p để giò chín.
- Bạn vớt giò ra, để thẳng lên cho ráo hết hơi nước là có thể dùng được.
- Giò ngon phải có màu trắng đục đẹp mắt, mùi thơm, vị ngọt, dai giòn tự nhiên.
Chúc các bạn thành công!