Ngày 18/1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi kiểm tra về an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2018 tại một số cơ sở tư nhân trên địa bàn P.Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Bước đầu, đoàn chủ yếu kiểm tra về quy định sản xuất đóng gói sản phẩm, bao vì nhãn mác và sản phẩm thành phẩm. Qua kiểm tra, chưa phát hiện được vi phạm, các cơ sở xuất trình đầy đủ giấy tờ. Riêng chất lượng các mẫu sản phẩm sẽ được công bố trong vài ngày tới sau khi có kết quả kiểm nghiệm.
Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn liên ngành kiểm tra ATTP dịp Tết nguyên đán 2018 tại Hà Nội
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, các cơ sở sản xuất đã tiến bộ hơn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến theo quy trình cải tiến hơn để phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.
Trong dịp Tết, lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng gấp 10 lần bình thường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát, tập trung vào những sản phẩm tiêu thụ nhiều, có nguy cơ làm giả, không đảm bảo chất lượng như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, lạp xưởng, ruốc…
Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở kiểm nghiệm ưu tiên kiểm tra trước các mẫu đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm, không để tình trạng lấy mẫu kiểm nghiệm trước Tết nhưng hết Tết mới công bố kết quả. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống có vi phạm mà không khắc phục được thì buộc ngưng hoạt động.
“Người dân phải được dùng thực phẩm sạch. Sản phẩm không đạt chất lượng phải được công bố rộng rãi", Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.
Cũng theo Bộ trưởng Tiến, cần phải có sự phối kết hợp giữa các bên đảm bảo thực hiện hiệu quả việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt, sau mỗi kỳ kiểm tra phải công bố công khai thông tin về các sản phẩm kém chất lượng, công ty có sản phẩm kém chất lượng không đảm bảo trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt được.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để đảm bảo chất lượng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã lập 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh thành (Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, TP HCM, Bình Dương, Cà Mau, Kiên Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng) từ ngày 20/1 đến 5/2 .