Thứ 5, 08/06/2023, 12:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không để bánh Trung thu “bẩn” lọt ra thị trường

Không để bánh Trung thu “bẩn” lọt ra thị trường
(Tieudung.vn) - Chiều 18/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành T.Ư số 2 về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo ATTP TP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu 2017.

Kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất vi phạm, không để bánh Trung thu “bẩn” lọt ra là mục tiêu mà Hà Nội đặt ra.

133 cơ sở vi phạm

Theo của Sở Y tế, nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017, toàn TP đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp TP đến cấp xã, phường, thị trấn. Tính đến ngày 17/9, các đoàn đã kiểm tra được 785 cơ sở. Trong đó có 652 cơ sở đảm bảo ATTP, 133 cơ sở không đảm bảo, 50 cơ sở bị xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm. Các đoàn kiểm tra đã lấy 162 mẫu bánh Trung thu để xét nghiệm, kết quả 8/8 mẫu đạt tiểu chuẩn, 94 mẫu chưa có kết quả. Đặc biệt, phía Công an TP đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh , tạm giữ 2 tấn đường chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP số 1 kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific (số 1 đường Thanh Niên).

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, việc kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu được triển khai từ cách đây 2 tháng. Tại các làng nghề sản xuất như La Phù (huyện Hoài Đức), Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), các hộ sản xuất đều được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP. “Nhìn chung, các hộ sản xuất bánh Trung thu năm nay đã chú trọng hơn vấn đề đảm bảo ATTP” – ông Kiên cho hay.
Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ, hiện nay trên thị trường xuất hiện mặt hàng bánh Trung thu handmade sản xuất tại nhà do người dân tự làm để phục vụ người thân và bạn bè gây khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, do bánh Trung thu sản xuất thời vụ nên các cơ sở sản xuất hộ cá thể nhiều hơn DN lớn nên một số nơi khu vực sản xuất và sinh hoạt gia đình còn chưa tách biệt riêng, việc đầu tư xây dựng khu sản xuất quy mô còn hạn chế.

Chú trọng hậu kiểm

Không chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, các cơ sở bán nguyên liệu làm bánh Trung thu cũng được các đoàn thanh tra, kiểm tra lưu ý. “Từ nay đến Tết Trung thu sẽ tập trung kiểm tra tại các hộ kinh doanh. Sau Trung thu cũng phải kiểm tra để tránh tình trạng hàng tồn đọng bị tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng, bán quay vòng” – ông Cường nhấn mạnh. Ngoài ra, đối với cơ sở sản xuất bánh Trung thu mua nhân ở cơ sở khác cần phải lấy giấy công bố của bên bán nhân và công bố đầy đủ trong thành phần bánh. Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, TP không có cơ sở chuyên sản xuất nhân thập cẩm mà các cơ sở chủ yếu tự sản xuất. Đối với nhân nhuyễn, có 3 cơ sở sản xuất nhân sen xát và đậu xanh tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), qua kiểm tra các cơ sở này đều có đầy đủ hồ sơ giấy tờ, đảm bảo ATTP.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Ban Chỉ đạo ATTP TP Hà Nội trong dịp Tết Trung thu. Ông Tín đề nghị Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và Công an TP để kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm. Đồng thời, các cấp từ TP đến địa phương phải chú ý tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh và người dân trong lựa chọn bánh Trung thu. “Áp Tết Trung thu, nhiều DN sẽ giở trò làm ăn “bẩn”, vì vậy Ban Chỉ đạo phải tập trung lực lượng kiểm tra, lưu ý thời gian này” – Phó Cục trưởng nhấn mạnh.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23779 sec| 821.133 kb