Thứ 7, 30/09/2023, 22:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị phụ huynh phản đổi, Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng vẫn thu "phí tiền cọc" chục triệu đồng

Bị phụ huynh phản đổi, Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng vẫn thu "phí tiền cọc" chục triệu đồng
Từ trẻ mầm non đến học sinh các cấp, khi đăng ký học hoặc chuyển cấp tại Trường Quốc tế Singapore (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đều phải đóng một khoản tiền có tên là "phí đặt cọc" từ 6 đến 11 triệu đồng. Nhà trường giải thích là phòng khi học sinh bỏ học hoặc gây hư hỏng đồ đạc thì khấu trừ. Phụ huynh bức xúc bởi khoản phí này không nằm trong Luật giáo dục, việc thu phí cũng chưa được thỏa thuận từ trước mà nhà trường mặc nhiên đưa vào đơn nhập học như một chi phí bắt buộc.

Tất cả học sinh phải đóng "phí đặt cọc"

Ngày 25/6, một số phụ huynh có con học lớp mầm non tại Trường quốc tế Singapore phản ánh việc Công ty Kinderworld Việt Nam - đơn vị đầu tư và quản lý trường hiện có những khoản thu nằm ngoài luật định với các cháu từ mầm non lên các cập học.

Anh B.T, một phụ huynh gửi đơn cho hay: Từ năm học 2017, khi đưa con vào học lớp mầm non tại trường, anh phải đóng một khoản phí gọi là "phí đặt cọc" 11 triệu đồng/trẻ. Đại diện Kinderworld lúc này cam kết sẽ trả lại khoản phí này cho phụ huynh khi các cháu hoàn thành chương trình mầm non. Tuy nhiên đến tháng 6/2019, anh T. tiếp tục làm hồ sơ cho con vào cấp 1 cùng hệ thống trường này thì bất ngờ nhận thông báo phải đóng tiền "phí đặt cọc" 8 triệu đồng/học sinh.

Mô tả ảnh
Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng - Ảnh: MTG

"Lúc đóng tiền học phí vào lớp 1 cho con, nhà trường có hoàn trả lại 11 triệu đồng khoản phí cũ, nhưng bằng cách thức là trừ trực tiếp 8 triệu đồng cho khoản phí vào lớp 1 của con chúng tôi. Đã có rất nhiều phụ huynh phản đối trước khoản thu này, đồng thời yêu cầu nhà trường và Công ty Kinderworld giải thích nhưng sau bao lần hẹn, chúng tôi vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng", anh T cho hay.

Có người phải đóng từ 6 triệu đồng nhưng có người lại đóng đến 11 triệu đồng/học sinh. Nhà trường cam kết sẽ hoàn trả lại khoản phí này sau khi các em hoàn thành xong lớp 12 hoặc phụ huynh phải báo trước 3 tháng nếu cho con nghỉ học.

Đơn phương đưa vào thỏa thuận

Trước một khoản thu không có căn cứ, nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng cho biết, đại diện Công ty Kinderworld đưa ra lời giải thích rằng, phí đặng cọc được áp dụng nhằm đảm bảo việc phụ huynh thực hiện các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình học sinh học tập tại trường. "Phí đặt cọc" được ghi rõ trong đơn đăng ký nhập học, và khi phụ huynh đã ký vào tức là đồng ý với thỏa thuận dân sự giữa phụ huynh và nhà trường. Phí đặt cọc được xây dựng và áp dụng trên cơ sở của Bộ luật dân sự 2015" - đại diện Công ty Kinderworld trả lời với phụ huynh.

Mô tả ảnh
Công ty Kinderworld hoàn trả số tiền 11 triệu đồng nhưng lại thu ngược 8 triệu “phí đặt cọc” với mỗi học sinh.

Chị T.A, một phụ huynh bức xúc: "Trước thời gian hoàn thành hồ sơ nhập học vào lớp 1 cho con, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường tổ chức cuộc họp công khai và giải thích rõ với các phụ huynh về khoản phí này nhưng nhà trường cứ phớt lờ, im lặng. Cho đến hạn nộp hồ sơ, vì để đảm bảo con được tiếp tục học nên chúng tôi mới ký vào đơn, nhiều phụ huynh cũng đã ghi rõ trong đơn này rằng họ đồng ý nộp tiền nhưng không đồng ý với thỏa thuận này. Bởi nếu đó là thỏa thuận dân sự thì cần có sự trao đổi, lấy ý kiến và có sự đồng ý của đôi bên chứ không thể đơn phương một phía. Nhà trường làm như vậy là ép phụ huynh vào thế đã rồi."

Được biết, học phí mỗi kỳ, mỗi khóa học tại trường Quốc tế Singapore luôn ở mức trên 80 triệu đồng/học sinh là một mức phí không hề nhỏ. Chưa hết, để học tại ngôi trường, phụ huynh học sinh luôn phải đóng học phí cho khóa học hoặc kỳ học trước nửa tháng. "Vì vậy, việc nhà trường đưa ra lý do khoản "phí đặt cọc" nhằm đề phòng học sinh nghỉ học là vô lý, bởi nếu con chúng tôi nghỉ học thì người chịu thiệt là phụ huynh do đã đóng tiền cho cả kỳ.

Còn nếu nói số tiền đó để phòng khi con em làm hỏng đồ đạc thì lại càng phi giáo dục. Bởi em nào làm hỏng cái gì thì nhà trường yêu cầu đền cái đó chức không thể rào quanh rồi mặc định các em sẽ làm hỏng đồ được. Mặc dù chúng tôi có thể đóng một khoản học phí cho con em mình theo học tại trường, nhưng chúng tôi cương quyết phản đối việc lạm thu bằng những thứ phí trái luật do Công ty Kinderworld​ tự ý đặt ra", chị A. .

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công ty Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng xác nhận, một vài phụ huynh đã có đơn thư phản ánh gửi Sở GD-ĐT Đà Nẵng phản ánh sự việc. Sở cũng đang yêu cầu nhà trường làm việc với phụ huynh. "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với phụ huynh", vị này cho biết.

Thùy Trang/ Báo Lao Động

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.69988 sec| 876.547 kb