Thứ 6, 07/10/2022, 02:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 điều phải nhớ để không mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu ăn

5 điều phải nhớ để không mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu ăn
(Tieudung.vn) - Thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe và năng lượng cơ thể. Tuy nhiên cách nấu ăn sẽ có ảnh hưởng lớn đến lượng chất dinh dưỡng trong món ăn. Vậy thế nào là nấu ăn đúng cách?

Sơ chế rau nên rửa trước, cắt sau

5 điều phải nhớ để không mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu ăn

Bạn nên rửa rau trước rồi với thái.

Rau chứa nhiều vitamin tan trong nước, như vitamin C. Nếu thái, cắt nhỏ rau rồi mới rửa, các vitamin tan trong nước rất dễ theo nước trôi đi mất.

Ngoài các loại rau, cắt nhỏ nấm, ớt, bỏ cuống nho để rửa đều là những sai lầm thường thấy trong sơ chế các .

Xào, chần thức ăn nên để lửa lớn

Để lửa lớn khi nấu có thể làm rút ngắn thời gian nhất có thể. Điều này cũng tương đương với nguyên tắc “nhiệt độ cao, thời gian ngắn” được áp dụng trong ngành khi sản xuất đồ hộp.

Mục đích của lửa to, thời gian nấu ăn rút ngắn đó chính là đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng, hạn chế hao hụt mức thấp nhất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Mua trước ăn trước, làm trước ăn trước

Rất nhiều gia đình có thói quen mua rất nhiều thực phẩm về rồi để tủ lạnh, tích trữ trong vài ngày, điều này sẽ khiến chúng mất đi vitamin cần thiết.

Một khi các loại rau xanh được hái xuống, quá trình sản xuất chất dinh dưỡng trong rau cũng bị gián đoạn, nhưng quá trình tiêu hao chất dinh dưỡng lại không bị dừng, bởi vậy các chất dinh dưỡng trong rau sẽ càng ngày càng ít đi sau khi được hái xuống.

Chất dinh dưỡng bị hao hụt này nhiều nhất là vitamin tan trong nước. Nếu lấy vitamin C làm ví dụ, vitamin C trong rau sẽ sụt giảm 50 đến 80% trong 7 ngày bảo quản. Rau dù cho vào tủ lạnh cũng sẽ bị thối rữa, tốt nhất mua về nên chế biến luôn.

Ngoài ra, thức ăn chế biến phải là thực phẩm tươi. Những đồ để lâu mất rất nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí bị nhiễm khuẩn, hình thành một số chất không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng ít nước trong khi nấu ăn

Một số vitamin như vitamin C và vitamin B hay các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch rất dễ bị hòa tan trong nước. Do đó, để đảm bảo dưỡng chất món rau, đừng lạm dụng nấu rau với quá nhiều nước. Chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ lại được nhiều dinh dưỡng nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tốt hơn so với luộc hoặc hầm.

Một số loại rau khi được hấp lên còn tăng hàm lượng chất chống ooxxy hóa quý giá lên gấp nhiều lần, chẳng hạn như cà rốt tăng 300% hay bắp cải tăng 400%.

Thêm trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và rau bina có nhiều chất sắt và hấp thụ sắt tốt hơn trong cơ thể, bạn có thể thêm trái cây họ cam quýt chứa vitamin C, một loại vitamin tan trong nước. Trái cây giàu vitamin C như chanh, chanh, cam và bưởi làm tăng sự hấp thu sắt nonheme. Ngoài ra có thêm một chút nước chanh, chanh, cam hoặc nước bưởi trong khi xào rau, củ.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại, cần làm gì?
(Tieudung.vn) Gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho biết đã ghi...
 
Xác minh vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Ngày 6/10, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 7/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 7/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp cảm thấy ghen...
 
Người dân tự nguyện giao nộp con rùa nặng 70kg ở Phú Quốc
(Tieudung.vn) Con rùa màu vàng nặng 70kg của một người dân Phú Quốc, được nuôi từ nhỏ tới lớn,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể sẽ...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt băm rang giềng, canh mướp nấu nấm, canh giá đỗ...
 
Những sắc màu trải nghiệm chỉ có tại miền sa thảo Ninh Thuận
(Tieudung.vn) Với địa hình “tiểu sa mạc” và những vườn nho, đồng muối, đồng cừu,… cùng những sản phẩm...
 
Chung tay phục hồi và phát triển du lịch Hà Nội
(Tieudung.vn) Được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội, Báo Kinh tế Đô thị phối hợp...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.60789 sec| 861.617 kb