Miến trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu:
300g thịt bò mềm, có thể dùng thịt lợn
1/2 gói miến Hàn
1/2 củ hành tây, 1/2 củ cà rốt, rau bó xôi, nước tương, đường, hạt nêm, dầu mè (hoặc xì dầu), tỏi, vừng rang, dầu ăn
Thịt bò thái lát mỏng, trộn vào thịt bò nửa thìa nhỏ muối, chút hạt tiêu và nửa thìa nhỏ dầu mè.
Cà rốt, hành tây, rau bó xôi cắt khúc ngắn bằng ngón tay, tất cả rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Đun nồi nước sôi, đổ vào một thìa nhỏ dầu ăn, cho rau bó xôi vào chần sơ, xả lại ngay với nước lạnh, để lên rổ cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, đổ vào một thìa nhỏ dầu ăn, đổ hành tây vào xào, thêm cà rốt vào xào cùng từ 2-3 phút, nêm vào chút muối, cà rốt vừa chín tới.
Dùng chảo đó, cho tỏi vào phi thơm, đổ thịt bò vào xào, nhanh tay và lửa lớn để thịt không bị dai.
Miến luộc chín tới trong nước sôi chừng 5 phút cho miến mềm, nở tròn, ăn thử thấy sợi miến đủ mềm, đổ ra rổ cho ráo nước.
Cho tất cả thịt bò, rau bó xôi, cà rốt, hành tây vào thố lớn, nêm vào nước tương, đường, hạt nêm, vừng rang vàng, dầu mè vào hỗn hợp, trộn đều, gia giảm theo ý thích.
Bày ra đĩa và rắc thêm vừng rang vàng lên trên để trang trí. Không cần ăn kèm với gia vị thêm, có thể chuẩn bị từ sớm, trộn rồi để đó, ăn nguội. Thế là bạn đã hoàn thành xong cách làm miến trộn.
Canh miến gà
Nguyên liệu:
1 con gà ta, 1 kg miến ngon hoặc miến dong ngâm nở mềm.
Hành lá, rau răm, húng quế, húng thơm, giá tươi, ớt trái, chanh, muối tiêu.
Cách làm:
Gà làm sạch, cho vào nồi luộc chín. Vớt ra để vào thau nước đá lạnh, giúp cho phần da gà căng phồng đẹp mắt.
Thịt gà luộc chín thái khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể xé nhỏ nếu thích.
Đầu hành thái khúc, đập dập rồi phi vàng.
Cho hành phi vào nồi nước dùng đang sôi, nêm lại gia vị vừa ăn là được.
Chần miến qua nước sôi, cho vào bát. Xếp thịt gà lên trên, chan ngập nước dùng, thêm ít rau hành là hoàn tất. Miến gà được ăn kèm với đĩa rau sống gồm húng quế, rau răm, húng thơm... cùng chén muối tiêu chanh.