Thứ 6, 03/02/2023, 00:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ dân ngăn cản dự án Lan Anh Resort thi công: Huyện Phú Quốc đo đạc, cắm mốc địa chính

Vụ dân ngăn cản dự án Lan Anh Resort thi công: Huyện Phú Quốc đo đạc, cắm mốc địa chính
(Tieudung.vn) - Ngày 18/10, đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã tổ chức đo đạc và cắm mốc địa chính đối với thửa đất mà bà Phan Kim Lý đang tranh chấp theo yêu cầu của Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh cũng như theo phán quyết tại bản án số 05/2016/HC-ST ngày 2/2/2016 của TAND huyện Phú Quốc, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong lần đo đạc này, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Kiên Giang sẽ xác định xem diện tích đất của bà Phan Kim Lý nêu trong nội dung bản án của TAND huyện Phú Quốc và thực địa có sự sai lệch hay không, bởi sau nhiều năm, quá trình bồi lấp của tự nhiên và các chủ đầu tư, diện tích đất có thể đã thay đổi. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ diện tích, tình trạng đất của người dân trước khi hiến cho nhà nước, phần đất đã nhận bồi thường, hỗ trợ và diện tích còn lại để đo vẽ, cắm mốc chính xác.

Tranh chấp từ trên giấy đã tới thực địa

Như Tieudung24h.vn đã thông tin trong nhiều bài viết, từ giữa tháng 6/2017, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc đã xảy ra tình trạng xung đột giữa người dân và bảo vệ Lan Anh resort mà không có sự can thiệp nhanh chóng của lực lượng chức năng.

Tranh chấp xảy ra trên khu vực đất rộng khoảng 24.000m2, có nguồn gốc từ trước năm 1975, do bà Phan Kim Lý (SN 1948 - ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) cùng chồng khai phá đất, xây nhà ở, trồng dừa, đào và hoa màu.

Năm 1994, UBND xã Dương Tơ xin chủ trương thành lập chợ và khu dân cư tại ấp Cửa Lấp. Xã cử cán bộ tới động viên gia đình bà Lý hiến đất, thỏa thuận sẽ cấp một nền tái định cư trong khu vực chợ. Sau khi đồng ý giao 26.000m2 đất, gia đình bà Lý đã được hỗ trợ 6.200.000 đồng giá trị tài sản trên đất.

Mô tả ảnh
Việc đo đạc, cắm mốc địa chính diện tích đất của bà Phan Kim Lý đã được thực hiện ngày 18/10/2017.

Nhưng sau đó, dự án chợ và khu dân cư tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ đã không được thực hiện. Năm 2005, UBND tỉnh Kiên Giang đã giao khu đất này (gồm cả đất bà Lý hiến làm chợ - PV) cho Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh (Công ty Lan Anh) làm dự án du lịch, khiến người dân bức xúc, gửi đơn hiếu nại đòi đất tới UBND huyện Phú Quốc (ngày 17/8/2010).

Ngày 24/5/2012, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 1979/QĐ-UBND bác khiếu nại đòi đất của gia đình bà Lý. Sau đó, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đồng tình với UBND huyện Phú Quốc. Không còn cách nào khác, bà Lý phải làm đơn khởi kiện tại TAND huyện Phú Quốc, yêu cầu tòa án huỷ quyết định số 1979/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và công nhận quyền sử dụng 26.000m2 đất nói trên cho gia đình mình.

Ngày 2/2/2016, TAND huyện Phú Quốc đã ra bản án số 05/2016/HC-ST, xác định quyền sử dụng 26.000m2 đất thuộc về bà Lý nên đã chấp thuận yêu cầu đòi đất của nguyên đơn. Bản án nêu: “Vì xét thấy: Năm 1994, việc bà Lý giao đất cho UBND xã Dương Tơ sử dụng vào việc làm chợ và khu dân cư là thỏa thuận có điều kiện. Nhưng thỏa thuận này trên thực tế không thực hiện được... Như vậy thỏa thuận giữa UBND xã Dương Tơ và gia đình bà Lý không có giá trị pháp lý, để bắt buộc các bên thực hiện”.

Còn đối với việc giao đất cho doanh nghiệp, HĐXX nêu: “Đến năm 2005, UBND tỉnh mới phê duyệt phương án giao cho Công ty Lan Anh làm chủ đầu tư, để phát triển du lịch nhưng không xem xét đến quyền lợi của gia đình bà Lý là chưa phù hợp… Xét nguồn gốc diện tích đất 26.000m2 vợ chồng bà Lý đã sử dụng ổn định, lâu dài, đúng mục đích, quy hoạch sử dụng đất tại địa phương, thuộc trường hợp đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai 2003.”

Vì vậy, HĐXX đã quyết định: “1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Kim Lý. 2. Hủy quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 24/5/2012 của UBND huyện Phú Quốc về việc giải quyết khiếu nại của bà Phan Kim Lý”. UBND huyện Phú Quốc sau đó đã kháng cáo toàn bộ bản án nói trên của TAND huyện Phú Quốc nhưng bị TAND tỉnh Kiên Giang không chấp nhận vì quá hạn. Tới 21/2/2017, Chánh án TAND huyện Phú Quốc đã ban hành Quyết định số 10/2017/QĐ-THAHC “Buộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thi hành bản án hành chính số 05/2016/HC-ST của TAND huyên Phú Quốc”.

Và khi UBND huyện Phú Quốc chưa thi hành án, đo đạc, cắm mốc địa chính, việc Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc ngày 30/8/2016 cho phép Công ty Lan Anh thi công xây dựng hàng rào đã dẫn đến xung đột không mong muốn giữa các bên.

Tốt cho tất cả

Việc đo đạc, xác lập vị trí, diện tích để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân là chính đáng theo thực tế khách quan và phán quyết của tòa án. Nhưng cũng không thể không nhắc tới việc không chỉ người dân, mà doanh nghiệp cũng bị thiệt hại rất nặng nề khi chính quyền chậm bàn giao toàn bộ diện tích đất đã cho thuê, khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng.

Theo đó, giữa năm 2016, Công ty Lan Anh ký hợp đồng thuê đất từ Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc diện tích 153.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (trong đó bao gồm cả phần đất mà bà Lý đang tranh chấp) để làm dự án khu du lịch sinh thái, thời gian thuê 50 năm. Sau khi thuê đất, Công ty Lan Anh đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính đầy đủ, đúng theo quy định, nhưng lại không được bàn giao trọn vẹn diện tích đất.

Một doanh nghiệp được Ủy ban Nhân dân (UBND) cấp có thẩm quyền cho thuê đất để làm dự án và đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Tuy nhiên, quá trình doanh nghiệp thực hiện thi công dự án đã bị các hộ dân ngăn cản và yêu cầu ngừng dự án. Vì các hộ dân cho rằng phần đất này trước khi cho doanh nghiệp thuê là của họ, đã bị UBND cấp có thẩm quyền thu hồi nhưng không bồi thường (hoặc bồi thường chưa thỏa đáng) và đã được phán quyết bằng Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Mô tả ảnh
Dự án bị chậm tiến độ gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp

Việc Khu kinh tế Phú Quốc chậm giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp thuê đất đã làm ảnh hưởng tiến độ thi công của dự án, làm thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp. Trường hợp này, doanh nghiệp có quyền yêu cầu UBND cấp có thẩm quyền đó bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009.

Từ dây, vấn đề pháp lý về việc thu hồi đất của dân để thực hiện dự án của Công ty Lan Anh có thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế?

Theo Luật sư Nguễn Đăng Thông (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), Ngày 22 tháng 5 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, Kiên Giang. Theo đó, Khu kinh tế Phú Quốc, Kiên Giang là Khu kinh tế ven biển, ranh giới bao gồm toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với tổng diện tích đất tự nhiên: 58.923 ha. Như vậy, tất cả các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên đảo này đêu thuôc diện Nhà nước thu hồi đất để cho thuê đất được quy định tại điểm a, khoản 2, điều 62, luật Đất đai năm 2013. "Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây: Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);".

Việc Công ty Lan Anh được cấp Giấy chứng nhân đầu tư, được Ban quản lý Khu kinh tế ký hợp đồng cho thuê đất 50 năm để thực hiện dự án, thì được hiểu đó là đất sạch (đất do Nhà nước quản lý). Trong khi, Công ty Lan Anh đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thuê đất với nhà nước để thi công dự án thì bị người dân ngăn cản, đòi đất...với lý do dất của họ vì chưa được bồi thường?

Cũng theo Luật sư Thông, để xảy ra sự việc người dân tranh chấp, cản trở thi công dự án của doanh nghiệp với lý do như nêu trên thì trách nhiệm này thuộc về Ban quản lý Kinh tế Phú Quốc và các cơ quan chức năng nơi đây. Theo đó, Ban quản lý Kinh tế Phú Quốc và các cơ quan chức năng nơi đây phải có trách nhiệm giải quyết tranh chấp này, xem lại vấn đề bồi thường, thu hồi đất của dân... để không làm ảnh hưởng đến nhà đâu tư.

"Các cơ quan chức năng (ở đây là UBND tỉnh Kiên Giang và chính quyền cấp cơ sở) phải thực hiện việc thu hồi đất theo luật định, phải tuân thủ định hướng quy hoạch phát triển của nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức liên quan, ở đây là người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, nhà nước đã có khung giá bồi thường đất (phân theo vị trí, khu vực… cụ thể), các quy định chặt chẽ về việc hỗ trợ, tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị ảnh hưởng bởi thu hồi đất…", Luật sư Thông cho biết thêm.

Vậy nên, việc UBND huyện Phú Quốc thực hiện đo đạc, cắm mốc địa chính là cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân khai phá đất, đồng thời hoàn thành việc giao đầy đủ diện tích đất cho doanh nghiệp làm dự án theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội. Lẽ ra, đây là việc phải hoàn thành từ lâu chứ không phải đợi tới bây giờ!

Ngoài ra, việc chậm giao mặt bằng cho doanh nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, là trách nhiệm của chính quyền. Làm không rốt ráo, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư tại huyện đảo Phú Quốc, nơi mà cả Chính phủ và địa phương đều đặt nhiều kỳ vọng về một đặc khu kinh tế có sự phát triển du lịch, dịch vụ mạnh mẽ ở tầm vóc khu vực và quốc tế.

Tieudung24h.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Trường Giang - Hà Nam

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

“Đế chế” bán lẻ trên thị trường nội địa
(Tieudung.vn) Với chiến lược Point of Life, Tập đoàn Masan đã làm thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ...
 
Khó khăn vẫn đang phía trước
(Tieudung.vn) Năm 2022, DN nhiều ngành sản xuất chủ lực của nền kinh tế phải đối mặt với những...
 
HappyClean - Công ty vệ sinh được quý trọng và yêu mến 
(Tieudung.vn) HappyClean Là thương hiệu dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp khởi nghiệp năm 2008. Đến nay HappyClean...

Tin Doanh nghiệp

An Giang: Kiểm tra xử lý 16 cửa hàng hết cả xăng, dầu nhưng vẫn mở cửa
(Tieudung.vn) Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh An Giang, đến nay trên địa bàn...
 
Bình Dương: 255 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau Tết
(Tieudung.vn) Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hôm nay 27/1 (tức mùng 6 Tết), tỉnh...
 
“Đế chế” bán lẻ trên thị trường nội địa
(Tieudung.vn) Với chiến lược Point of Life, Tập đoàn Masan đã làm thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.08087 sec| 892.906 kb