Thứ 4, 29/03/2023, 11:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vimedimex bị tố “quỵt” tiền của nhà đầu tư tại dự án CitiLight?

Vimedimex bị tố “quỵt” tiền của nhà đầu tư tại dự án CitiLight?
(Tieudung.vn) - Kêu gọi nhà đầu tư góp vốn xây dựng, song công ty Vimedimex bất ngờ “lật kèo”, trốn tránh trách nhiệm chia lợi nhuận từ việc cho thuê toà nhà CitiLight.

Mới đây, VPĐD Báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn phản ánh và kêu cứu của bà Phan Thị Sương cùng 51 chữ ký toà nhà CitiLight.

Theo đó, bà Sương cho biết, hiện tại bà cùng nhiều nhà đầu tư vào toà nhà CitiLight đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khốn đốn khi nhóm lợi ích tại công ty Vimedimex thực hiện các bước sắp xếp để cố tình chiếm đoạt tài sản vốn thuộc về các nhà đầu tư.

Vimedimex bị tố “quỵt” tiền của nhà đầu tư tại dự án CitiLight?

Toà nhà CitiLight tại địa chỉ 45, Võ Thị Sáu (phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh) được đưa vào vận hành từ tháng 10/2007, trễ hơn quy định trong hợp đồng 15 tháng do Công ty Vimedimex xây sai giấy phép tầng 14.

“Năm 2003 chúng tôi nhận được thông báo về việc góp vốn cùng xây dựng công trình để kinh doanh toà nhà CitiLight. Xét thấy việc đầu tư là hợp pháp và có thể tạo ra được nhiều nguồn lợi tài chính về sau. Cụ thể, hơn 60 nhà đầu tư đã cùng Vimedimex góp số tiền hơn 79 tỷ đồng để xây dựng toà nhà CitiLight tại địa chỉ 45, Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh”, bà Sương nói.

Đến năm 2007, toà nhà được đưa vào hoạt động khai thác với sự đồng ý bằng hợp đồng ủy quyền khai thác tòa nhà của các nhà đầu tư cho Công ty Vimedimex.

Từ năm 2007 đến 10/2019, các nhà đầu tư liên tục nhận được lợi ích từ việc cho thuê theo các hợp đồng cho thuê trên diện tích đầu tư khai thác cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, thuế đất phi nông nghiệp, tiền bảo hiểm tòa nhà, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc… theo diện tích được phân chia.

Bằng nhiều văn bản, biên bản giữa Vimedimex từ khi hợp tác đầu tư cho đến tháng 10/2019, Vimedimex đều xác nhận cũng như thể hiện trên Báo cáo tài chính hàng năm của tòa nhà CitiLight có 30% tài sản của Vimedimex, 70% còn lại là của các nhà đầu tư.

Thế nhưng, tháng 12/2019, bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Vimedimex đã bất ngờ ban hành văn bản về việc tạm dừng chi trả tiền cho các nhà đầu tư, với lý do xem xét lại những bất cập của hợp đồng góp vốn đã ký từ năm 2004.

Đáng nói, theo các nhà đầu tư vào năm 2016, Vimedimex đã “gian lận” khi lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại CitiLight cho riêng Vimedimex.

Ngày 17/11/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CE 136048 cho Vimedimex. Sau đó, công ty này đã mang tài sản đi thế chấp tại Ngân hàng nhưng không thông qua ý kiến của các cổ đông.

“Rất nhiều văn bản, hợp đồng giữa chúng tôi và Vimedimex đều thể hiện, khách hàng có 70% tài sản tại tòa nhà này, 30% còn lại là của Vimedimex. Thế nhưng, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cấp cho Vimedimex, tất cả đất và tài sản đều thuộc về công ty này. Chính nhờ Giấy chứng nhận này, công ty Vimedimex đã ngang ngược, cho rằng khách hàng chúng tôi chẳng liên quan gì tới CitiLight”, bà Sương bức xúc.

Vimedimex bị tố “quỵt” tiền của nhà đầu tư tại dự án CitiLight?

Ngày 18/9, nhiều nhà đầu tư bất bình đã căng băng rôn tại Tòa nhà Citilight với nội dung: “Yêu cầu bà Loan và công ty Vimedimex trả tiền thuê văn phòng cho các nhà đầu tư tòa nhà Citilight”.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thúy Hiền, người đầu tư hơn 100m2 tại tòa nhà Citilight, bức xúc: “Với diện tích trên, theo hợp đồng hàng tháng, Vimedimex trả cho tôi 35 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, tôi cũng như các nhà đầu tư đều nộp thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân cho Chi cục Thuế quận 1 và gửi toàn bộ chứng từ về Vimedimex. Việc hợp tác thỏa thuận này được thực hiện hơn 12 năm nay. Tuy nhiên, 9 tháng rồi Vimedimex không hề chuyển tiền cho tôi”.

Còn theo ông Nguyễn Thành Đồng nếu đúng hợp đồng, ngày 25/1/2020, Vimedimex phải chuyển cho ông hơn 108 triệu đồng tiền thuê quý 1/2020. Tuy nhiên, đến nay ông chưa nhận được tiền quý 1 và cả quý 2/2020.

“Hàng tháng Vimedimex vẫn đều đặn thu tiền của khách đang thuê. Nhưng lại cố tình cướp trắng của nhà đầu tư. Chúng tôi bỏ ra số tiền rất lớn để góp vốn xây dựng toà nhà, nhưng chưa thu về được bao nhiêu thì đã có nguy cơ bị mất trắng. Trong chúng tôi, không ít người là nhân viên cũ của Vimedimex, vì tin lời lãnh đạo công ty, nghĩ rằng sẽ có 1 khoản tiền để khỏi lo lắng lúc tuổi già nên đã mang hết tài sản để đầu tư vào đây. Thế nhưng, ai ngờ được…”, ông Đồng bỏ lửng câu nói trong tiếng thở dài.

Bất lực vì nhiều lần liên hệ để làm việc với công ty Vimedimex nhưng không có được câu trả lời chính đáng, các nhà đầu tư đã thống nhất khởi kiện Vimedimex tại TAND Quận 1 về việc “tranh chấp hợp đồng thuê tài sản”. Tuy nhiên, tòa triệu tập các bên để xét xử (ngày 10/6/2020) nhưng bên phía công ty này vắng mặt không có lý do.

Sau đó, liên tục trong 2 ngày 16-17/6, hàng chục nhà đầu tư đã đến căng băng rôn tại tòa nhà văn phòng Citilight, tố cáo Vimedimex trốn tránh trách nhiệm chia lợi nhuận từ việc cho thuê toà nhà, song phía Vimedimex vẫn chọn im lặng.

Đến ngày 18/9, các nhà đầu tư này một lần nữa kiên trì kéo lên toà nhà CitilLight, căng băng rôn kiên quyết phản đối công ty Vimedimex. Tuy nhiên, đến nay Vimedimex vẫn không đưa ra bất cứ phản hồi nào với nhà đầu tư về việc chia trả lợi nhuận cho thuê toà nhà CitilLight.

Được biết, dự án Tòa nhà văn phòng CitiLight Tower do Công ty Xuất nhập khẩu Y tế II (nay là Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn tự có 30% của công ty và 70% vốn của 68 nhà đầu tư bên ngoài (năm 2003 khi thực hiện dự án xây dựng tòa nhà Citiligh do thiếu vốn công ty Vimedimex kêu gọi góp vốn). Các nhà đầu tư đều ký hợp đồng góp vốn xây dựng với công ty Vimedimex.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA đề xuất gì về
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không...
 
Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...
 
Hưng Thinh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc - Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời
(Tieudung.vn) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt...

Dự án – Nhà đẹp

Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 10.000 căn officetel, shophouse… chưa được cấp sổ hồng
(Tieudung.vn) Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐD) TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện...
 
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án
(Tieudung.vn) Ngày 24/3, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản khẩn số 2435 về kiến...

Phong thuỷ

6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...
 
Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.43552 sec| 867.883 kb