Thứ 7, 13/08/2022, 01:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 2: Dự án KCN Amata được “ưu ái” miễn tiền thuê đất?

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 2: Dự án KCN Amata được “ưu ái” miễn tiền thuê đất?
(Tieudung.vn) - Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã miễn gần 5,5 tỷ đồng tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án khu công nghiệp (KCN) Amata không đúng quy định, khiến ngân sách nhà nước thất thu…

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra số 1739/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua đó, xác định nhiều bất cập, sai phạm liên quan.

Theo đó, công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng của tỉnh Đồng Nai được xác định còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm đã xác định được là hơn 335 tỷ đồng; nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước là hơn 153 tỷ đồng.

Để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên, TTCP xác định trách nhiệm thuộc về Cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 2: Dự án KCN Amata được “ưu ái” miễn tiền thuê đất?

TTCP xác định, KCN Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện miễn giảm.

Cụ thể, TTCP đã chỉ rõ những sai phạm của Cục thuế tỉnh Đồng Nai với 4 sai phạm nghiêm trọng sau: Thứ nhất, chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của một dự án trung tâm thương mại tại Long Thành.

Thứ hai, chậm xác định và thông báo tiền phải nộp đối với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định nêu tại khoản 3, điều 2, Thông tư số 333/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thứ ba, giảm tiền thuê đất đối với 3 dự án thuộc Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico không đúng quy định tại khoản 3, điều 6, Nghị định 210/2013/NĐ-CP, cụ thể: Dự án xây dựng hạ tầng Khu chăn nuôi tập trung tại vị trí 3A; Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trồng trọt chăn nuôi tập trung tại vị trí 3B; Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trồng trọt và chế biến vị trí 3C.

Đặc biệt, TTCP nhấn mạnh, Cục thuế Đồng Nai đã miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với Dự án KCN Amata - Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm theo quy định.

Theo TTCP, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 34/QĐ-CT ngày 14/02/2015 miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với Công ty Cổ phần Amata - Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa) tại Dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN Amata (giai đoạn II, mở rộng lần 2), phường Long Bình, TP Biên Hòa với số tiền là 5.445.411.321 đồng trong khi Công ty không có giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là chưa đúng quy định của pháp luật nêu tại điểm b.1 khoản 6 Điều 39 Thông tư số 28/2011/TT-BTC và điểm c.2 khoản 5 Điều 46 Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính; khoản 6 Điều 18 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, theo kết luận thanh tra, ngoài hơn 5,5 tỷ đồng tiền thuê đất được miễn không đúng quy định, dự án KCN Amata buộc phải nộp ngày vào ngân sách nhà nước 22.296.192.125 đồng (nằm trong 335 tỷ đồng tiền sai phạm xác định được liên quan đến công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại Đồng Nai)...(còn nữa).

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chủ đầu tư dự án KCN Amata là Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hoà được thành lập vào tháng 12/1994 (thuộc Tập đoàn Amata của Thái Lan). Trong khi đó, Tập đoàn Amata được thành lập từ năm 1989 và có trụ sở chính tại Bangkok, Thái Lan là nhà phát triển khu công nghiệp nổi tiếng trên thế giới. Tập đoàn này, chính thức niêm yết trên Sở GDCK Thái Lan (SET) từ năm 1997. Là tập đoàn niêm yết lớn nhất của Thái Lan trong lĩnh vực bất động sản KCN.

Việc đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp tại Việt Nam đã được Tập đoàn Amata thực hiện từ cách đây ngót nghét 30 năm, với sự ra đời của Công ty cổ phần Đô thị Amata Biên Hoà. Khi ấy, KCN Amata rộng 513 ha tại TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cũng bắt đầu đi vào hoạt động, với thời hạn 50 năm. Hiện, tỉ lệ lấp đầy tại KCN Amata Biên Hoà đã đạt gần 100%. 

Công ty Đô thị Amata Biên Hoà còn được biết đến là công ty mẹ của Công ty cổ phần Thành phố Amata Long Thành (Amata Long Thành). Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của doanh nghiệp này đạt mức 3.762,4 tỷ đồng, cao gấp 6 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Tại Đồng Nai, Amata đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án gồm: khu công nghiệp công nghệ cao Amata Long Thành có quy mô 410 ha, vốn đầu tư 282 triệu USD; Khu đô thị dịch vụ Amata Long Thành 1, diện tích hơn 5,5 ha, vốn đầu tư 23 triệu USD; dự án Thành phố Amata Long Thành với tổng vốn đăng ký 309 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 753,1 ha...

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...
 
Bức tranh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc
(Tieudung.vn) Sau hơn 2 năm dài chịu tác động nặng nề của đại dịch, ngành du lịch nghỉ dưỡng...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43141 sec| 852.914 kb