Thứ 5, 18/08/2022, 12:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 1: Thiệt hại gần 500 tỷ đồng...

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 1: Thiệt hại gần 500 tỷ đồng...
(Tieudung.vn) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, hàng chục án bất động sản được phê duyệt giá đất sai quy định.

Duyệt giá đất sai quy định

Mới đây, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra số 1739/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 1: Thiệt hại gần 500 tỷ đồng...

Một phần kết luận thanh tra số 1739/KL-TTCP của TTCP.

Tại kết luận nêu trên, TTCP “bóc tách” những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại địa phương này, với số tiền sai phạm xác định được trên 335 tỷ đồng. Ngoài ra, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đến ngày 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách là gần154 tỷ đồng. Tổng số tiền sai phạm lên đến 489 tỷ đồng.

Theo đó, nguyên nhân thiệt hại là chậm phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc thực hiện kế hoạch không hiệu quả; nhiều không phù hợp phải loại bỏ đầu tư; có 3 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập. Thậm chí, một số dự án đầu tư chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ....

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai bị xác định giao đất thời hạn lâu dài tại một số nơi không đúng quy định; cho 16 dự án chuyển đối đất rừng sang mục đích khác dù các chủ đầu tư chưa trồng rừng thay thế.

Và có hàng chục dự án được phê duyệt giá đất sai quy định gồm: Khách sạn, nhà hàng, siêu thị Trảng Bom; khu dân cư xã An Phước; khu nhà ở Cát Linh; khu dân cư Núi Dòng Dài; khu dân cư phường Thống Nhất; kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ logistic; khu sinh thái và nhà vườn Sen Việt....

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ rõ, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với các dự án: Dự án khu dân cư Hiệp Phước; Dự án mỏ đá Tân Cang 7 và 9; Dự án khu công nghiệp Amata - Công ty cổ phần Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm…

Buông lỏng quản lý

Liên quan đến trách nhiệm đối với các sai phạm trên, TTCP cho rằng thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh,Giám đốc các sở, ngàn, cũng như Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 1: Thiệt hại gần 500 tỷ đồng...

Nhiều sai phạm trong công tác công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bị TTCP chỉ rõ…(Ảnh minh hoạ)

Trong đó, TTCP nhấn mạnh việc Đồng Nai phải khẩn trương xác định tiền phải nộp đối với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Rà soát, đôn đốc chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh thực hiện việc ký quỹ đảm bảo đầu tư. Cùng với đó, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan thu, nộp Ngân sách Nhà nước số tiền gần 154 tỷ đồng là tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất tính đến 31/12/2018.

Đồng thời, TTCP kiến nghị rà soát, xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định. Ngoài ra, rà soát, thực hiện việc điều chỉnh đơn giá thuê đất đối với các hợp đồng thuê đất đã hết thời hạn ổn định 5 năm trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Trong phòng chống tham nhũng, một số địa phương, đơn vị tại Đồng Nai bị xác định không minh bạch trong hoạt động tài chính, ngân sách và công tác mua sắm, xây dựng cơ bản. Việc tuyển dụng nhân sự tại một số đơn vị không công khai, thiếu quy trình.

Thực tế, nhiều nơi trong tỉnh có hiệu quả tiếp dân thấp; quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo không đúng quy định. Việc tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013-2015 và một số thủ trưởng đơn vị "chưa đầy đủ, thiếu số ngày".

Vì vậy, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Song song đó tích cực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư chậm tiến độ triển khai theo đúng quy định. Thu hồi đất đối với các dự án chưa triển khai xây dựng, chậm đưa đất vào sử dụng…(còn nữa).

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Triệt tiêu nhà “siêu mỏng” bằng quy định diện tích tối thiểu được phân lô, tách thửa
(Tieudung.vn) UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo quy định về điều kiện tách, hợp thửa và...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.04813 sec| 864.945 kb