Thứ 6, 09/12/2022, 03:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thời điểm “vàng” bứt phá kinh tế công nghiệp

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thời điểm “vàng” bứt phá kinh tế công nghiệp
(Tieudung.vn) - Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huy động hiệu quả các nguồn lực để phát triển địa phương ngày càng giàu đẹp, tác động tích cực đến toàn vùng và cả nước. Bà Rịa – Vũng Tàu đang ở thời điểm “vàng”, hội tụ đầy đủ các yếu tố để tăng tốc, bứt phá trong những năm tiếp theo, đặc biệt trong ngành kinh tế công nghiệp.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thời điểm “vàng” bứt phá kinh tế công nghiệp

Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI

Tháng 8/2020 tỉnh đã thu hút mới 5 đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 26,5 triệu USD, lũy kế 8 tháng, trên địa bàn tỉnh có 21 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đầu tư 242 triệu USD. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 415 dự án FDI với tổng vốn đăng kí hơn 29,5 tỉ USD.

Số liệu trên được Sở Kế hoạch và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra tại báo báo gửi Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình kinh tế tháng 8/2020. Cũng theo này thì trong tháng 8, tỉnh có thêm 2 dự án đầu tư trong nước được cấp mới với tổng vốn đăng ký là 65 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng đã thu hút mới 47 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 7.849 tỷ đồng.

Một số dự án lớn, tiêu biểu như: Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam (Thái Lan) tại Bà Rịa – Vũng Tàu, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 1,386 tỷ (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 18/4/2020); Dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trị giá 984 triệu USD của các Liên minh châu Âu (EU); Dự án Cảng Gemalink với tổng mức đầu tư 520 triệu USD, do Công ty CP Cảng Cái Mép Gemadept – Terminal Link (Gemalink) làm chủ đầu tư.

Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Giai đoạn 2017-2019, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ 50 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và đã hỗ trợ 10 DN với tổng kinh phí 149,82 triệu đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thời điểm “vàng” bứt phá kinh tế công nghiệp. 

Cùng với đó, Sở Khoa học và cũng đã tổ chức nhiều hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, hội nghị, tọa đàm; thành lập văn phòng thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trung tâm việc làm và khởi nghiệp Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu; vườn ươm khởi nghiệp thanh niên…

Năm 2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung vào mục tiêu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tăng lên cấp độ 2-3; tăng số lượng và chất lượng các hoạt động, các sự kiện nâng cao năng lực của cán bộ hỗ trợ; tăng cường kết nối và phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa các đơn vị; đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ khởi nghiệp để hỗ trợ ít nhất 100 lượt DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ ít nhất 10 DN gọi vốn với tổng kinh phí 2 tỷ đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã đặt ra 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp tư nhân, bao gồm: Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đảm bảo duy trì niềm tin và tăng cường đầu tư kinh doanh bền vững của doanh nghiệp tư nhân. Khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững, công nghệ sản xuất sạch, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. 

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hỗ trợ, nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản lý, quản trị doanh nghiệp.

Khuyến khích doanh nghiệp khu vực tư nhân ứng dụng khoa học công nghệ. Tăng cường vai trò hỗ trợ của các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển hiệu quả, bền vững.

Sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp lớn có tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 75%

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nay, 10/15 khu công nghiệp của tỉnh này đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 75%, tăng gần 20% so với thời điểm đầu năm 2019.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thời điểm “vàng” bứt phá kinh tế công nghiệp

Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức – rộng 2.287 ha

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thuận lợi về vị trí địa lý lại nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm vùng Đông Nam Bộ, có thế mạnh về nguồn lực tại chỗ như hệ thống cảng biển, khí đốt, điện năng, vùng nguyên liệu nông lâm thủy sản, khai thác vật liệu xây dựng… là cơ sở để hình thành nên các khu công nghiệp lớn như KCN Phú Mỹ 1 – 2 – 3, KCN Mỹ Xuân, KCN Đông Sơn, KCN Long Xuyên, KCN Cái Mép, .... và một số khu công nghiệp diện tích lớn, có vốn đầu tư nước ngoài như khu công nghiệp Đô thị Châu Đức (Sonadezi Việt – Nhật) nằm trên địa bàn hai xã Nghĩa Thành và Suối Nghệ, huyện Châu Đức, do công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2007 với quy mô 2.287 ha.

Đến nay, KCN Châu Đức đã và đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, song song với đó, nhiều nhà xưởng trong KCN đang được chủ đầu tư hoàn thiện nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu thêu nhà xưởng tại KCN Châu Đức nói riêng và nhu cầu thuê nhà xưởng sản xuất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. KCN Sonadezi Châu Đức cũng đang hoạt động 10% công suất với 50 nghìn công nhân, chuyên gia đang sinh sống và làm việc, định hướng đến năm 2022, tỷ lệ lấp đầy tối thiểu của KCN Sonadezi Châu Đức sẽ đạt 80%.

Với tiềm lực về kinh tế, hạ tầng và tài nguyên khoáng sản, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư . Có thể nói, sự đổ bộ của các nhà đầu tư lớn sẽ giúp cho Bà Rịa - Vũng đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế công nghiệp, càng tạo động lực mạnh mẽ để bất động sản khu vực cất cánh.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản Phú Quốc nằm...bất động
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang) giảm...
 
Ngân hàng cấp tập thanh lý nhà, đất: Lo thanh khoản tài sản thế chấp
(Tieudung.vn) Hàng loạt bất động sản, nhà xưởng, xe sang... là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ...
 
Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...

Dự án – Nhà đẹp

Bất động sản Phú Quốc nằm...bất động
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang) giảm...
 
Nạp năng lượng đón năm mới tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera
(Tieudung.vn) Hòa mình vào lễ hội countdown sôi động bên bờ biển, cùng nhau nhâm nhi ly rượu vang,...
 
Hé lộ đêm đại nhạc hội EDM huyền thoại tại Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Siêu quần thể Phú Quốc United Center dịp cuối năm sẽ đưa du khách hòa mình vào chuỗi...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.81205 sec| 881.555 kb