Thứ 6, 27/01/2023, 17:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lực lượng QLTT cả nước xử lý gần 1.200 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm

Lực lượng QLTT cả nước xử lý gần 1.200 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm
(Tieudung.vn) - Sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Từ 31/01-2/2/2020, lực lượng QLTT đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn cả nước, tạm giữ 318.616 khẩu trang các loại.

Lực lượng QLTT cả nước xử lý gần 1.200 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm

Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng vi phạm.

Tại Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước.

Thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tình trạng khan hiếm, nhiều cửa hàng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán 01-02 hộp cho mỗi khách.

Tính đến 16h00 ngày 02/02 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus Corona. Hiện nay hầu hết các hiệu thuốc và cửa hàng bán khẩu trang, nước sát khuẩn trên địa bàn tỉnh không còn hàng để bán, một số hiệu thuốc chỉ còn từ 100 đến 200 chiếc khẩu trang loại 04 lớp nhưng không bán mà chỉ để phát miễn phí cho người có nhu cầu (chỉ phát từ 1-2 chiếc/người).

Trong diễn biến , ngày 02/02, Sở Công Thương tỉnh đã phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương - Bộ Công Thương tiến hành khảo sát, lên danh sách, liên hệ và làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế trong nước để tìm kiếm nguồn cung cấp khẩu trang. 1.3. Tại Nam Định

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, đến 16h00 ngày 02/02 có hiện tượng nhiều người dân đi đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng dẫn đến nhu cầu tăng cao, một số cơ sở kinh doanh chưa chuẩn bị đáp ứng kịp thời và không còn hàng để bán. Trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh.

Đến hết ngày 02/02, tại Yên Bái lượng người dân vẫn tiếp tục đi đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng tăng cao, do nhu cầu mua về sử dụng tăng cao đột biến trong những ngày sau tết nên nhiều cơ sở kinh doanh thuốc và trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh chưa chuẩn bị đáp ứng kịp thời mặt hàng khẩu trang y tế cho người .

Tại Lào Cai, đến nay số lượng hàng khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế đã khan hiếm, nhiều cơ sở đã hết hàng. Không có hiện tượng chen lấn, xổ đẩy nhau mua bán khẩu trang, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng. Thời điểm hiện tại, địa bàn một số huyện vùng cao như huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Sa Pa, Bát Xát mặt hàng khẩu trang y tế đã không còn hàng để cung cấp ra ngoài thị trường.

Ngoài địa bàn huyện Sa Pa, hiện nay tại địa bàn thành phố Lào Cai, Bảo Yên đã có rất nhiều nhà hàng ăn uống, khách sạn, các điểm kinh doanh buôn bán nhỏ đã tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho khách du lịch và khách đi đường.

Nhìn chung qua công tác rà soát, các quầy thuốc trên địa bàn chấp hành tốt việc niêm yết giá bán đối với các mặt hàng phục vụ chống dịch nêu trên. Giá cả các mặt hàng tiêu dùng khác: không có hiện tượng tăng giá, hiện tại chưa có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng dự trữ.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tính đến hết ngày 02/02, vẫn có hiện tượng người dân tìm đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng, qua nắm tình hình cho thấy việc triển khai tuyên truyền, vận động ký cam kết chất hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh đã phát huy , cơ bản đã chấp hành niêm yết giá theo quy định. Tuy nhiên, nguồn hàng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.

Khu vực miền Trung

Trong khi đó tại Khu vực miền Trung, hầu hết các tỉnh, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Tính đến 16 giờ ngày 02/02, tại Nghệ An do số lượng người mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh Corona nhiều, nhu cầu tăng cao nên trên địa bàn tỉnh đã có hiện tượng khan hiếm nguồn cung hàng hóa, một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Tại một số điểm trên địa bàn đã phát động chương trình tặng khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng chống dịch bệnh. Qua kiểm tra lực lượng QLTT chưa phát hiện và xử lý trường hợp nào có hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý mặt hàng khẩu trang y tế để trục lợi bất chính.

Ghi nhận tại Quảng Bình, lượng người dân mua khẩu trang và sản phẩm sát trùng tăng cao, do đó tại thời điểm hiện tại các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế ở trung tâm thành phố Đồng Hới, vùng trung tâm thị xã Ba Đồn và trung tâm các huyện bị thiếu hụt lượng khẩu trang y tế; một số quầy thuốc ở ven thành phố, thị xã và các huyện vẫn còn khẩu trang để bán tuy nhiên số lượng ít và có thực hiện niêm yết giá.

Do nhu cầu của người dân tăng cao nên giá đầu vào của mặt hàng khẩu trang y tế tăng (80.000 đồng - 100.000 đồng/hộp), do đó các cơ sở kinh doanh niêm yết giá cao hơn ngày 01/02/2020, giá mặt hàng khẩu trang y tế dao động từ 100.000 đồng - 130.000 đồng/hộp (tùy loại); một số cơ sở kinh doanh thực hiện việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, trong ngày 02  ngày 31/01 và 01/02, tại một số cửa hàng tiện lợi, quầy thuốc tân dược, siêu thị tại trung tâm thành phố, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng đột biến, một số cơ sở không còn đủ các mặt hàng này để cung cấp cho .

Ngày 02/02, tình hình thị trường đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế để phòng dịch tại địa bàn thành phố tương đối ổn định do công tác giám sát, kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng tại địa phương bao gồm lực lượng QLTT được thực hiện thường xuyên và phối hợp chặt chẽ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Bên cạnh một số cơ sở kinh doanh đã để bảng hết hàng; các đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối các mặt hàng trang thiết bị y tế để phòng dịch tại các địa bàn đã tiến hành ký cam kết không găm hàng, tăng giá bất hợp lý; mặt khác đã chủ động công bố công khai giá bán mặt hàng khẩu trang y tế đến các cửa hàng trực thuộc để người tiêu dùng được biết.

Tại Quảng Ngãi, nhu cầu mua trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng dịch Corona trong ngày 02/02 đã giảm so với những ngày trước và việc cung cấp từ các đại lý, những nhà phân phối trên thị trường tỉnh Quảng Ngãi còn chậm đối với sản phẩm giúp bảo vệ đường hô hấp nên một số Cửa hàng vật tư y tế và Cửa hàng bán thuốc tân dược tại các huyện và thành phố đã thông báo "cháy" khẩu trang y tế.

Sau khi các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh vào cuộc theo dõi thị trường và tuyên truyền nên giá của khẩu trang y tế đã giảm xuống đáng kể từ 100.000 đồng/hộp (loại 50 chiếc) giờ còn giao động từ 70.000 - 80.000 đ/hộp(loại 50 chiếc), tuy nhiên vẫn còn cao hơn so với giá thông thường là 35.000 đồng/hộp. Đồng thời, nước rửa tay và cồn y tế kháng khuẩn cũng được nhiều người tìm mua, tuy không quá khan hiếm hàng song giá vẫn đắt gấp 2 lần so với thông thường, tùy vào dung tích, các sản phẩm này có giá từ 10.000 - 200.000 đồng/lọ.

Qua hai ngày (31/01/2020 - 01/02/2020), sau khi thị trường sốt về vấn đề nêu trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo trực tiếp đến các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh những phát sinh do tâm lý của người dân; đồng thời, chỉ đạo các khu vực tập trung đông người đã có giải pháp phát khẩu trang miễn phí cho người dân khi có nhu cầu.

Tính đến ngày 02/ 02, tại Ninh Thuận hoạt động kinh doanh, mua bán các mặt hàng dược phẩm, trang thiết bị y tế vẫn diễn ra bình thường. Đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát trùng để phòng chống dịch Corona hiện nhu cầu đang tăng cao, một số nhà thuốc, quầy thuốc đã bán hết mặt hàng này từ một vài ngày trước.

Về giá cả, chưa phát hiện cơ sở kinh doanh có hành vi tăng giá bất hợp lý hoặc đầu cơ, găm hàng để trực lợi, hiện giá bán đối với mặt hàng khẩu trang loại 50 cái/hộp có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/hộp, nước sát trùng có giá từ 20.000 đến 27.000 đồng /chai.

Tại Khánh Hòa, các quầy thuốc, nhà thuốc mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn đã hết, không còn hàng để bán; các quầy thuốc, nhà thuốc đã đặt hàng và trong tuần sau, khi các Công ty bắt đầu sản xuất lại sau kỳ nghỉ Tết, nguồn cung các mặt hàng thiết bị y tế sẽ ổn định trở lại đáp ứng nhu cầu của người dân và cam kết bán theo đúng giá Công ty đưa ra, không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng để trục lợi. Giá bán mặt hàng khẩu trang y tế khoảng từ 50.000 - 100.000 đồng/hộp (từ 20- 50 cái/hộp) tuy có tăng giá so với trước đây nhưng không nhiều, dung dịch sát khuẩn có giá từ 30.000 đồng/chai trở lên tùy nhãn hàng, thể tích.

Tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các ngành, đơn vị trên địa bàn không để thiếu khẩu trang y tế và sản phẩm sát trùng bán cho dân.

Trên địa bàn chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Người dân đi mua khẩu trang không còn đông như những ngày trước. Một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng, cho biết một vài ngày tới các cơ sở sản xuất sẽ cung ứng trở lại.

Cục Quản lý thị trường cho biết đang tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp và dịch tả heo châu Phi.

trong ngày 02/02, Đội QLTT số 10 tiến hành kiểm tra cửa hàng NY tại số 38 Nguyễn Giản Thanh, quận 10 phát hiện đang kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng số lượng hàng hóa là 950 cái khẩu trang than hoạt tính vải. Giá niêm yết 40.000 đồng/cái. Tổng giá trị hàng là 38 triệu đồng. Đội QLTT số 10 lập biên bản tạm giữ lượng hàng trên để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Đồng thời, qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Đội QLTT số 10 phối hợp cùng Công an phường 15, quận 10 phát hiện quả tang tại lề đường trước số nhà 95CT Tam Đảo, quận 10 có đối tượng nữ bán khẩu trang các loại với số lượng là ba thùng carton.  Các đối tượng bỏ chạy, để lại hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ. Đội lập biên bản tạm giữ, niêm phong tang vật để tiếp tục tìm chủ sở hữu và xử lý theo quy định.

Tại Đồng Nai, tính đến 16h00 ngày 02/02/2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn người dân đến các điểm kinh doanh dược phẩm hỏi mua khẩu trang y tế nhưng nguồn gần như đã hết ở các điểm kinh doanh này.

Theo một số cửa hàng cung cấp thông tin cho biết hiện nay có một số nhà cung cấp đang chào hàng các mặt hàng khẩu trang y tế nhưng với số lượng không nhiều, giá đã tăng. Cụ thể, giá khẩu trang loại 03 lớp (hộp 50 chiếc) mua vào 55.000 đồng/hộp, bán ra 65.000 đồng/hộp; loại 04 lớp (hộp 50 chiếc) mua vào 65.000 đồng/hộp, bán ra 75.000 đồng/hộp.

Tại Lâm Đồng, đến thời điểm hiện tại mặt hàng khẩu trang y tế, thuốc sát trùng được bán ra cầm chừng do hết hàng, đơn vị cung ứng chưa cung ứng kịp thời. Giá cả mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát trùng có biến động, tuy nhiên không đáng kể so với thời điểm trước. Các cơ sở kinh doanh niêm yết giá đúng quy định và bán đúng giá niêm yết.

Tại Vĩnh Long, thời điểm hiện tại có một số quầy thuốc và nhà thuốc tây đã bán hết khẩu trang, tuy nhiên các nhà thuốc lớn vẫn còn khẩu trang để bán và phục vụ tặng miễn phí cho người dân có nhu cầu. Chưa phát hiện hiện tượng găm hàng để tăng giá.

Tại Sóc Trăng, trong buổi chiều 02/02/2020, đa số các quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh dụng cụ trang thiết bị y tế không còn khẩu trang y tế  để bán cho người dân. Nhìn chung thị trường tương đối ổn định, trên địa bàn không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá quá mức để tạo nên tình trạng khan hiếm ảo, nhằm thu lợi bất chính.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, cho biết trong trường hợp người dân phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, bán nâng giá hoặc bán hàng kém chất lượng ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng có thể gọi đến đường dây nóng 1900.888.655. Theo ông Linh, hiện đường dây nóng của Tổng cục đã tiếp nhận rất nhiều phản ánh của người dân về trình trạng nâng giá sản phẩm khẩu trang y tế. Điều này giúp cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý các cơ sở kinh doanh lợi dụng dịch để đẩy giá bán hàng hóa nhằm trục lợi.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.22671 sec| 870.398 kb